วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนมาตามนัด พัดถล่มขอนแก่น อุตุฯ ฉ.15 อากาศแปรปรวนถึง29มี.ค.

พายุฤดูร้อนมาตามนัด พัดถล่มขอนแก่น อุตุฯ ฉ.15 อากาศแปรปรวนถึง29มี.ค.

  • Share:

ยังมาได้อีก พายุฤดูร้อนที่เกิดจากความกดอากาศสูงจากจีนปะทะกับลมร้อนของไทย ส่งผลให้เกิดพายุลมแรง ลูกเห็บตกไปจนถึง 29 มี.ค.นี้ เตือนอย่าไปอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่และป้ายโฆษณา...    

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย" ฉบับที่ 15 ลงวันที่ 26 มีนาคม 2560

ประเทศไทยมีสภาวะอากาศแปรปรวน บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ และอากาศจะคลายความร้อนลง ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งสภาวะอากาศดังกล่าวจะเกิดขึ้นตามภาคต่างๆ ดังนี้

วันที่ 26 มีนาคม 2560 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น อุดรธานี หนองบัวลำภู ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และมหาสารคาม

ภาคตะวันออก: บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคกลาง: บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท อุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคใต้: บริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 27-29 มีนาคม 2560 บริเวณที่เกิดพายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น
ภาคเหนือ: บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร และกำแพงเพชร

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคตะวันออก: บริเวณชลบุรีรวมทั้งพัทยา และระยอง

ภาคกลาง: บริเวณจังหวัดลพบุรี สระบุรี ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคใต้: จะมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และพังงา

ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และลูกเห็บตกไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ส่วนในช่วงวันที่ 27-29 มีนาคม 2560 ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น

ที่ จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้า วันที่ 26 มี.ค. เกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในเขต อ.เมืองขอนแก่น มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ลมกระโชกแรงพัดสิ่งของที่ตั้งอยู่ข้างทางล้มระเนระนาด มีน้ำท่วมขังบนถนนหลายสาย เนื่องจากน้ำระบายลงท่อไม่ทัน ท่วมผิวถนนบ้านศรีฐานมุ่งหน้าไปบึงหนองโคตร ฝนที่ตกลงมายังบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น รถจักรยานยนต์ต้องหาที่หลบแอบข้างทางก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้