วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' บุกยื่น 'สรรพากร' 27 มี.ค.นี้ ยุติไล่บี้เก็บภาษี 'ทักษิณ'

"เรืองไกร" เตรียมบุกยื่นหนังสือถึง "อธิบดีกรมสรรพากร" 27 มี.ค.นี้ เรียกร้องให้ยุติการเก็บภาษี "ทักษิณ" ย้อนหลัง

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย และในฐานะหนึ่งในตัวแทน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการติดตามกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงหลายฝ่าย มีความพยายามจะเรียกร้องและกดดันให้กรมสรรพากร ทำการประเมินและเรียกเก็บภาษีจากอดีตนายกฯ ทักษิณ จำนวนเงินกว่า 1.6 หมื่นล้านบาทนั้น ฝ่ายที่พยายามกดดันจะให้มีการเรียกเก็บภาษี ได้ยกข้อกฎหมายจากประมวลรัษฎากร และประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์หลายมาตรา มาเป็นข้ออ้างอิง สรุปคือ จะต้องเรียกเก็บภาษีประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท ให้ทันอายุความ 10 ปี โดยอ้างอภินิหารทางกฎหมายว่า นายทักษิณเป็นผู้มีเงินได้พึงประเมินจากการซื้อหุ้นแอมเพิลริช เมื่อวันที่ 23 มี.ค.49 และเรื่องนี้เคยออกหนังสือประเมินไปที่นายพานทองแท้และนางสาวพินทองทา เพื่อเรียกเก็บภาษีไปแล้ว ดังนั้นจึงถือว่าหนังสือที่เรียกประเมินดังกล่าวย่อมถือว่าเป็นหนังสือที่เรียกประเมินไปที่นายกฯ ทักษิณด้วยเช่นกัน และอายุความในการเรียกเก็บภาษีจะครบกำหนดในวันที่ 31 มี.ค.60 นี้

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เมื่อย้อนกลับไปพิจารณาหนังสือประเมินที่กล่าวอ้างกันตลอดมา พบว่า มีหนังสือประเมินเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวอยู่สองช่วงเวลา รวม 4 ฉบับ โดย 2 ฉบับแรกกรมสรรพากรยกเลิกตามข้อเสนอของ คตส. และใช้ 2 ฉบับหลังทำการประเมิน ซึ่งมีการอุทธรณ์คัดค้าน ต่อมาคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์เห็นด้วยกับการประเมินจึงให้ยกอุทธรณ์ จึงเป็นเหตุให้มีการฟ้องร้องที่ศาลภาษีกลางตามมา แต่เมื่อวันที่ 26 ก.พ.53 ศาลฎีกาพิพากษาให้ยึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้าน ทำให้ศาลภาษีกลางมีคำพิพากษาตัดสินเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.53 พอสรุปได้ว่า เมื่อศาลฎีกาเห็นว่า หุ้นชินคอร์ปที่ขายให้เทมาเส็กยังคงเป็นของนายทักษิณและคู่สมรส ดังนั้นการเรียกเก็บภาษีจากนายพานทองแท้และนางสาวพินทองทา จึงไม่ชอบให้เพิกถอนการประเมิน

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องแล้ว จะเห็นได้ว่า แม้จะมีความพยายามที่จะเก็บภาษีจากนายทักษิณตามมาอีกนั้น หากดูจากเอกสารราชการที่เกี่ยวข้องจะเห็นได้หลายประเด็นว่าทำไม่ได้เลย เช่น ประเภทเงินได้ตามมาตรา 40, ศาลพิพากษาเพิกถอนการประเมิน, อายุความเลยกำหนด 10 ปี เป็นต้น ทั้งนี้จะนำกรณีที่พบไปแจ้งเตือนอธิบดีกรมสรรพากรเพื่อให้พิจารณายุติการจะประเมินภาษีจากกรณีดังกล่าวนี้โดยทันที พร้อมทั้งนำเอกสารราชการที่เกี่ยวข้องไปชี้แจงเหตุผลให้ทราบด้วย อย่างไรก็ตาม จะไปยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสรรพากรด้วยตนเอง โดยจะนำพยานหลักฐานซึ่งเป็นเอกสารราชการที่เกี่ยวข้องไปยืนยันด้วย ในวันที่ 27 มีนาคม เวลา 10.30 น.

"เรืองไกร" เตรียมบุกยื่นหนังสือถึง "อธิบดีกรมสรรพากร" 27 มี.ค.นี้ เรียกร้องให้ยุติการเก็บภาษี "ทักษิณ" ย้อนหลัง 26 มี.ค. 2560 10:46 26 มี.ค. 2560 11:16 ไทยรัฐ