วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด วงดนตรีไทยรีไซเคิล ร.ร.เทศบาลฯ ใช้ซอกระป๋อง จะเข้กล่อง ฆ้องชาม

ครูหนุ่มสอนดนตรีไทย โรงเรียนที่สิงห์บุรี เป็นคนมีไอเดียดี คิดดัดแปลงนำวัสดุเหลือใช้ทั้งจากโรงเรียนและบ้านมาทำเครื่องดนตรี ฆ้องใช้ชามเก่า จะเข้นำกล่องมาทำ ซอจากกระป๋องนม ตั้งวงใหญ่รับเล่นในงานทั่วไป บอกในอนาคตอยากทำซอสามสาย ขลุ่ยขวด...  

ที่โรงเรียนเทศบาล 1 วัดโพธิ์แก้วนพคุณ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี อยู่ภายใต้การดูแลของ นายณรงค์ศักดิ์ วิงวอน นายกเทศมนตรีเมืองสิงห์บุรี มีครูสอนดนตรีไทยผู้บุกเบิกสอนดนตรีให้กับนักเรียนเป็นวิชาเสริม ผุดไอเดียนำวัสดุเหลือใช้มาดัดแปลงเป็นเครื่องดนตรีไทยแบบรีไซเคิล โดยได้รับไอเดียมาจากโรงเรียนเก่าเมื่อครั้งสอนอยู่ที่โรงเรียนพิชัยพัฒนา บึงกุ่ม กรุงเทพฯ

นายอุเทน เปียหลอ อายุ 39 ปี เป็นครูโรงเรียนเทศบาล 1 วัดโพธิ์แก้วนพคุณ อ.เมืองสิงห์บุรี ซึ่งเป็นครูสอนดนตรีไทยให้กับนักเรียนระดับชั้นประถม ได้นำวัสดุเหลือใช้ เช่น กระป๋องนมผง ไม้ไผ่ขนาดเล็ก ยางลบมาทำเป็นซออู้ ท่อน้ำประปามาดัดแปลงเป็นขลุ่ยเพียงออ ไหใช้ยางรถจักรยานมารัดตรงปากไห เมื่อดีดก็จะได้เสียงกลอง ฆ้องวงเอาชามขนาดแตกต่างกันมาใส่น้ำและใช้ตะเกียบมาตี ส่วนจะเข้เอาไม้อัดมาทำเป็นกล่องใช้ดินสอเก่าทำเป็นฐาน ใช้ปากกาเก่าพันผ้ามาเป็นที่ดีด

ครูอุเทน เล่าว่า สมัยที่สอนอยู่โรงเรียนเก่า คือ โรงเรียนพิชัยพัฒนา กรุงเทพฯ ได้คิดประดิษฐ์ทำเครื่องดนตรีจากวัสดุเหลือใช้ทั้งหลายที่หาง่ายในท้องถิ่น เช่น กระป๋อง ไม้ที่เหลือใช้ ไม้อัด กล่องดินสอ ได้ลองทำเครื่องดนตรีเล่นๆ ดู แต่ก็สามารถใช้ได้จริง จนมาวันหนึ่งที่กรุงเทพฯ มีการจัดการประกวดการแสดงดนตรีไทยรีไซเคิลขึ้น จึงนำวงดนตรีโรงเรียนพิชัยพัฒนาไปแข่งขัน แต่ตอนนั้นได้ทำซออู้กระป๋องนมอยู่คันเดียว แต่ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับกรุงเทพฯ จากนั้นจึงมีความคิดว่าน่าจะประดิษฐ์ซอด้วงกระป๋อง จะเข้กล่อง กลองไห ฆ้องชามเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นวงดนตรีไทยรีไซเคิลที่ใหญ่ขึ้น เคยมีโอกาสไปบรรเลงที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แสดงในงานเกษียณราชการ มีผู้ประทับใจและได้มอบรางวัลมากมายให้กับเด็กนักเรียน

"หลังจากที่ได้ย้ายมาสอนที่โรงเรียนเทศบาล 1 วัดโพธิ์แก้วนพคุณ อ.เมืองสิงห์บุรี จึงนำเครื่องดนตรีไทยประดิษฐ์ที่ทำกลับมาด้วย และนำมาสอนนักเรียนที่มีความชำนาญทางด้านดนตรีอยู่แล้ว แค่เปลี่ยนเครื่องดนตรีใหม่เป็นมาใช้เครื่องดนตรีไทยรีไซเคิล ซึ่งนักเรียนก็สามารถปรับและเล่นได้เลย และยังได้นำคณะดนตรีไทยรีไซเคิลไปช่วยงานโรงเรียนสิงห์บุรี โรงเรียนประจำจังหวัด มีคณะกรรมการมาประเมินส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง และได้การตอบรับจากคณะกรรมการเป็นอย่างดี"

ครูหนุ่ม กล่าวอีกว่า ในอนาคตอยากจะทำเครื่องดนตรีไทยเพิ่ม เช่น ซอสามสาย ขลุ่ยขวด แต่เนื่องจากว่าจำนวนนักเรียนที่จะเล่นไม่พอ จึงยังไม่นำเสนอ ซึ่งถ้าท่านใดจะติดต่อคณะดนตรีของโรงเรียนเทศบาล 1 วัดโพธิ์แก้วนพคุณ ชุดนี้ไปเล่นสามารถติดต่อมาได้ที่โรงเรียนเทศบาล 1 วัดโพธิ์แก้วนพคุณ อ.เมืองสิงห์บุรี หรือติดต่อที่เบอร์ ครูอุเทน เปียหลอ โทร.08-3558-1919.

          

ครูหนุ่มสอนดนตรีไทย โรงเรียนที่สิงห์บุรี เป็นคนมีไอเดียดี คิดดัดแปลงนำวัสดุเหลือใช้ทั้งจากโรงเรียนและบ้านมาทำเครื่องดนตรี ฆ้องใช้ชามเก่า จะเข้นำกล่องมาทำ ซอจากกระป๋องนม ตั้งวงใหญ่รับเล่นในงานทั่วไป... 26 มี.ค. 2560 09:20 26 มี.ค. 2560 10:52 ไทยรัฐ