วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองตายายพึ่งทนาย ฟ้องร้องพิสูจน์ที่ดิน

จากกรณีนางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี และนายพรมมา ดาลัย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร อ้างว่าถูกนายทุนฝังเสาล้อมรั้วลวดหนามรุกล้ำที่ดินทำกิน ขณะที่เสี่ยไก่นายทุนอ้างว่าซื้อที่ดินมาอย่างถูกต้องนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 25 มี.ค. นางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี เปิดเผยว่า ได้นำนายเริงศักดิ์ สารธิมา ทนายความเข้าพบ พ.ต.ท.วัชรวิทย์ ทับทิมไสย รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.นิคมคำสร้อย เจ้าของคดี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเสี่ยไก่ในข้อหาบุกรุกทำให้เสียทรัพย์ แต่ตำรวจไม่ยอมรับแจ้ง อ้างว่าเสี่ยไก่ มีสิทธิในที่ดิน ให้ทนายความยื่นฟ้องต่อศาลเอง พ.ต.ท.วัชรวิทย์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางพนักงานสอบสวนจะได้เร่งรวบรวมเอกสารหลักฐาน และทำหนังสือไปยังนายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผวจ.มุกดาหาร ทราบว่า ทาง ผวจ.มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ยอมรับว่าไม่สามารถจับกุมดำเนินคดีเสี่ยไก่นายทุนคนดังกล่าวได้ เนื่องจากเสี่ยไก่อ้างเอกสารโฉนดที่ดินเช่นกัน และวันที่ 8 มี.ค. ก็ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.นิคมคำสร้อย แล้วเช่นกัน

นายเริงศักดิ์ สารธิมา ทนายความสองตายาย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานของสองตายายพบว่า ตายายได้ครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2507 ได้ปลูกยางพารามานานถึง 50 ปี ถึงแม้ว่าเสี่ยไก่จะซื้อที่ดินมาเมื่อปี 2557 แต่เอกสารโฉนดที่ดินออกมาตั้งแต่ปี 2546 สองตายายก็อยู่อาศัยและกรีดยางพาราเรื่อยมาอย่างสงบ จู่ๆวันที่ 15 มิ.ย.2559 นายไก่ได้นำเจ้าหน้าที่ที่ดินและตำรวจจะมาปักเสาล้อมรั้วซึ่งสองตายายได้คัดค้าน เนื่องจากเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่าที่ดินแปลงนี้เป็นของตนเอง และในวันนั้นเจ้าหน้าที่ที่ดินได้ยกเลิกรังวัด เพราะมีคนคัดค้าน แต่แทนที่เสี่ยไก่จะหยุดยังนำเสารั้วมาปักอีก “สมมติว่านาย ก. มีบ้านให้คนเช่า หากให้คนเช่าออกจากบ้านแต่เขาไม่ออก นาย ก. จะไปรื้อข้าวของรื้อบ้านของผู้เช่าไม่ได้ หากเขาไม่ออกจะต้องฟ้องร้องต่อศาลขับไล่ถึงจะถูก กรณีนี้ก็เช่นกันเมื่อเสี่ยไก่มีเอกสารสิทธิ ในมือจะมาถือวิสาสะปักเสาทำลายทรัพย์สินไม่ได้ และจะได้ยื่นฟ้องศาลจังหวัดมุกดาหารวันที่ 27 มี.ค.นี้”.

จากกรณีนางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี และนายพรมมา ดาลัย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร อ้างว่าถูกนายทุนฝังเสาล้อมรั้วลวดหนามรุกล้ำที่ดินทำกิน ขณะที่เสี่ยไก่นายทุนอ้างว่าซื้อที่ดินมาอย่างถูกต้อง 26 มี.ค. 2560 08:13 26 มี.ค. 2560 08:15 ไทยรัฐ