วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่นไม่เลิก บ.สัมปทานฟ้อง กก.รังนกพัทลุง

สืบเนื่องจากการสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2559 คณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง จึงได้ประกาศยื่นซองประมูลฯใหม่ แต่ไม่มีบริษัทรังนกเข้ามาซื้อแบบยื่นประมูลแต่อย่างใด จนในที่สุดคณะกรรมการฯได้จัดให้ยื่นซองประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง ด้วยวิธีพิเศษถึง 3 ครั้ง มี 3บริษัทเข้าร่วมประมูล ประกอบด้วย บริษัท เค.โอ.ซี.อิมปอร์ต

เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ยื่นประมูลด้วยวงเงิน 418,322,520 บาท บริษัท สยามเนส 2559 ยื่นซองประมูล450 ล้านบาท และบริษัท จิราธาร เอเยนซี ยื่นประมูล429 ล้านบาท ในการประมูลครั้งนั้นบริษัท สยามเนสฯที่ยื่นประมูลวงเงินสูงสุดจำนวน 450 ล้านบาท แต่เขียนตัวอักษรผิดเป็น “สี่ร้อยห้าสิบบาท” จึงถูกตัดสิทธิ์ ต่อมาบริษัท สยามเนสฯยื่นหนังสือคัดค้าน กระทั่งวันที่ 1 มิ.ย.2559 คณะกรรมการฯได้ร่วมประชุม และมติให้บริษัท สยามเนส 2559 จำกัด เป็นผู้ชนะการสัมปทานรังนกฯในครั้งนี้

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็วๆนี้ บริษัท เค.โอ.ซี.อิมปอร์ตเอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ได้รวบรวมพยานหลักฐานเข้ายื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อดำเนินคดีกับนายโอภาส บุญช่วย อัยการจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง (ทำหน้าที่แทนนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ประธานรังนกฯที่ถูกสั่งย้ายพร้อมพวกรวม 11 คน) และศาลฯนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 22 มิ.ย.นี้ ขณะเดียวกันนายโอภาสมีคำสั่งย้ายไปเป็นอัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักอัยการพิเศษฝ่ายเศรษฐกิจ และทรัพยากร 2 สำนักงานอัยการสูงสุดและจะเดินทางไปรับตำแหน่งวันที่ 31 มี.ค.นี้

ขณะที่นายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง ในฐานะประธานชมรมต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบจังหวัดพัทลุง พร้อมพวกได้นำช่อดอกไม้ไปมอบให้นายโอภาสที่ สนง.อัยการจังหวัดพัทลุงเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการต่อสู้หลังจากถูกฟ้องร้องในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของนายโอภาสในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง เป็นการทำเพื่อผลประโยชน์ของ จ.พัทลุง โดยมิได้หวังผลประโยชน์เพื่อตัวเองแต่อย่างใด ถือเป็นตัวอย่างที่ดีต่อข้าราชการไทยปกป้องผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน

ทางด้านนายโอภาสกล่าวว่า ตนและคณะกรรมการรังนกฯทุกคนได้ปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการดำเนินการประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่นจ.พัทลุงโดยวิธีพิเศษ และปฏิบัติตาม พ.ร.บ.รังนกอีแอ่น พ.ศ.2540 ทุกประการ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของท้องถิ่น จ.พัทลุงเป็นสำคัญ ในการประมูลรังนกอีแอ่นฯวงเงินสัมปทานจำนวน 450 ล้านบาทนั้นเป็นที่พึงพอใจของทุกฝ่าย จากราคากลางที่ตั้งไว้ 405 ล้านบาท และเป็นเยี่ยงอย่างที่ดีของการดำเนินงานการยื่นซองสัมปทานรังนกฯที่จังหวัดต่างๆที่มีเกาะรังนก สามารถนำไปยึดถือปฏิบัติได้ เมื่อมีการฟ้องร้องก็ยินดีที่จะต่อสู้ไปตามกระบวนการยุติธรรม มั่นใจว่าสิ่งที่คณะกรรมการรังนกฯได้กระทำไปนั้นเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว.

สืบเนื่องจากการสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2559 คณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง จึงได้ประกาศยื่นซองประมูลฯใหม่ แต่ไม่มีบริษัทรังนกเข้ามาซื้อแบบยื่นประมูลแต่อย่างใด... 26 มี.ค. 2560 08:04 26 มี.ค. 2560 08:06 ไทยรัฐ