วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล้างท้องรอ ปีนี้ผลผลิตทุเรียนเพิ่ม! ระยองตั้งด่านตรวจเข้ม‘ทุเรียนอ่อน’

ล้างท้องรอ ปีนี้ผลผลิตทุเรียนเพิ่ม! ระยองตั้งด่านตรวจเข้ม‘ทุเรียนอ่อน’

  • Share:

จ.ระยอง ตั้งคณะกรรมการดูแลแก้ไขปัญหาผลไม้ของจังหวัดให้มีคุณภาพ มี ผวจ.เป็นประธาน เอาจริงพวกพ่อค้าเห็นแก่ได้ ที่เข้ามารับซื้อทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ ตรวจเจอโดนแน่ มีสิทธิ์ติดคุก...

วันที่ 25 มี.ค. นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และคณะ พร้อมด้วยนางวรัญญา ถนอมพันธ์ พาณิชย์จังหวัดระยอง เดินทางมาพบเจ้าของผู้ส่งออกและเจ้าของสวนทุเรียนรายใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์ผลไม้ฤดูกาลผลิตปี 2560 ในพื้นที่จังหวัดระยอง ณ ตลาดผลไม้เขาดิน หมู่ 2 ตำบลทุ่งควายกิน อำเภอแกลง จ.ระยอง โดยมีนายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง นายประยุทธ พานทอง กำนันตำบลกองดิน นายทรงธรรม ชำนาญ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดระยอง พร้อมเจ้าของตลาดผลไม้เขาดินและเจ้าของสวนทุเรียนในอำเภอแกลงให้การต้อนรับ เสนอการแก้ปัญหาเรื่องทุเรียนอ่อน พร้อมเดินทางไปชมสวนทุเรียนที่หมู่ 7 ตำบลกองดิน

นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง เผยว่า ในช่วงหน้าผลไม้ทางภาคตะวันออกที่จะเริ่มออกจำหน่ายในเดือนเมษายนเป็นต้นไป ในปีนี้คาดว่าจะมีผลไม้ประเภททุเรียนออกสู่ตลาดมากกว่า 8 หมื่นตัน ทาง จ.ระยอง ได้จัดตั้งคณะกรรมาการแก้ไขปัญหาผลไม้ ขึ้น มีนายมนตรี ชนะชัยวิบูลวัฒน์ รอง ผวจ.ระยอง เป็นประธาน ร่วมประชุมหารือถึงการป้องกันไม่ให้ผลไม้ด้อยคุณภาพ โดยเฉพาะทุเรียน ที่ทำรายได้มากกว่าพันล้านบาทต่อปี

ทั้งนี้ ที่ประชุมกำหนดกฎเกณฑ์ไว้ ทุเรียนต้องมีคุณภาพตามที่กฎกำเนิด ถ้าคณะกรรมการออกไปสำรวจตามล้ง ตามแหล่งจำหน่าย พบว่ามีผลไม้ทุเรียนด้อยคุณภาพ จะจับดำเนินคดีสถานเดียว ไม่มีข้อยกเว้น ทางสำนักงานพาณิชย์ สำนักงานเกษตร ตักเตือนด้วยการทำป้ายออกติดประกาศ เป็นผลดีต่อเกษตรกรและพ่อค้าเอง แหล่งที่จำหน่ายผลไม้ตลาดเขาดิน ต.ทุ่งควายกิน เป็นแหล่งจำหน่ายใหญ่ของจังหวัดระยอง ตลาดตะพง อ.เมือง มีล้งที่รับซื้อจำนวน 13 ล้ง ได้มีการเรียกประชุมถึงมาตรการเข้มงวดของจังหวัด ส่วนทุเรียนจะเริ่มออกขายประมาณวันที่ 20 เม.ย.เรื่อยไป และจะออกมามากเดือน พ.ค. ในเรื่องราคา ขณะนี้พันธุ์หมอนทองราคา กก.ละ 120-130 บาท พันธุ์กระดุม 80-100 บาท  

"ปีที่แล้วผลผลิตอยู่ที่ 4 หมื่นตัน ปีนี้มี 6 หมื่นตัน ล้งรับซื้อทุเรียนเฉพาะ อ.แกลง มี 11 ล้ง ทุเรียนที่ออกมาจะแยกเป็น 3 เกรด คือ เกรดลงล้งได้ เกรดแม่ค้า และเกรดอ่อน ปีที่ผ่านมามีพ่อค้าเข้ามารับซื้อทุเรียนอ่อน ปีนี้จึงวางมาตรการให้ผู้นำชุมชนรีบรายงานชุดเฉพาะกิจของอำเภอทันที หากพบพ่อค้ามารับซื้อทุเรียนอ่อน มีการตรวจล้ง ตรวจแผงผลไม้ใหญ่ 3 แผงในพื้นที่ รวมถึงตั้งด่านตรวจ 3 แห่ง ซึ่งทุเรียนอ่อนจากจันทบุรีจะเข้ามา อ.แกลง หรือทุเรียนอ่อนจาก อ.แกลง จะเข้าไปจันทบุรี จะต้องผ่าน 3 ด่านนี้" นายอำเภอแกลง กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้