วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ประกันตัว พระทัตตชีโว ‘19กรรมการ’ คดี‘เวิลด์พีซ’

พนักงานสอบสวน บก.ปทส.ควบคุมพระทัตตชีโว อดีตรักษาการ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกทั้งพระภิกษุสงฆ์และกรรมการมูลนิธิ รวม 20 ราย ที่ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันบุกรุกป่าสงวนเขาใหญ่ สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ เครือข่ายวัดพระธรรมกาย ในความผิด 4 ข้อหา ไปฝากขังศาลจังหวัดสีคิ้ว ศาลอนุญาตให้ใช้เงินสดรายละ 1 แสนบาท ประกันตัวชั่วคราวไป ขณะที่ “อธิบดีดีเอสไอ” เชื่อ “ธัมมชโย” ยังกบดานในไทย ฝ่ายสืบสวนดีเอสไอติดตามจับกุมมาตลอด รวมทั้งหาเบาะแสร่วมกับตำรวจ

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ประกาศยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังเข้าปิดล้อม 24 วัน แต่ไร้เงาพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แต่ยังคงคำสั่ง มาตรา 44 คุมวัดไว้ป้องกันมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ พร้อมจัดชุดสืบสวนติดตามพระธัมมชโย ขณะเดียวกันสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ได้ส่งหนังสือแจ้งเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีและเจ้าคณะอำเภอคลองหลวง เรื่องพิจารณาความผิดคดีอาญาในทางพระธรรมวินัย ตามกฎ มส.ฉบับที่ 21 ให้พระธัมมชโยสละสมณเพศ ขณะที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เสนอเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้พิจารณาจากพระวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเพื่อสะดวกในการดำเนินการตรวจสอบเรื่องต่างๆ ส่วนพระภิกษุสงฆ์วัดพระธรรมกาย และผู้ที่เกี่ยวข้องกระทำความผิด ในคดีที่เกี่ยวพันทยอยเข้ามอบตัว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 มี.ค. พนักงานสอบสวนปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ในคดีพระภิกษุวัดพระธรรมกายและกรรมการมูลนิธิธรรมกาย ที่ร่วมกระทำผิดบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้ควบคุมผู้ต้องหา 20 ราย มีทั้งพระภิกษุสงฆ์ และฆราวาส ผู้ต้องหาสำคัญ เช่น พระเผด็จ ทัตตชีโว อดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พระครูปลัดพิพัฒน์ ปาละวิสุทธิ์ พระภาวนาธรรมวิเทศ พระครูสมุห์วิศณุ ปัญญาทีโป แห่งวัดพระธรรมกาย รวมถึงนายคำนวณ คงศุภลักษณ์ น.ส.เสาวนีย์ สิริพงศ์บุญสิทธิ์ นางพิสมัย แสงหิรัญ นางเมตตา สุวชิตวงศ์ น.ส.อมรรัตน์ เสริมวัฒนกุล และ น.ส.วิชญา ไตรวิเชียร ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดสีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ภายหลังผู้ต้องหาทั้งหมดเข้ามอบตัว เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

ศาลพิจารณาความผิด 4 ข้อหา คือ พ.ร.บ.ป่าไม้คือการบุกรุกทำลายป่า พ.ร.บ.ที่ดินคือทำให้ที่ดินเสื่อมสภาพ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารคือก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตาม พ.ร.บ.นิคมสร้างตนเอง ซึ่งผู้เข้าอยู่อาศัยต้องเป็นสมาชิกที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดเท่านั้น โดยมีญาติธรรมวัดพระธรรมกายเดินทางมาให้กำลังใจผู้ต้องหากว่า 100 คน และให้ผู้ต้องหาหลบผู้สื่อข่าวเข้าทางประตูด้านหลังของศาล พนักงานสอบสวนขออำนาจศาลฝากขังจำนวน 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. ถึงวันที่ 5 เม.ย. โดยไม่ได้คัดค้านการประกันตัว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวได้ด้วยเงินสดรายละ 1 แสนบาท ให้ทุกคนเดินทางมารายงานตัวในวันที่ 5 เม.ย.นี้

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงความคืบหน้าการจับกุมพระธัมมชโยว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างการติดตามจับกุม จากข้อมูลทางการข่าวยังเชื่อว่าอยู่ในประเทศไทย อีกทั้งยังมีการประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ส่วนกรณีที่พบกลุ่มบุคคล 3-4 กลุ่ม คอยให้ความช่วยเหลือในการเปลี่ยนที่อยู่นั้น ทางการข่าวหลังจากเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายและไม่พบตัวพระธัมมชโยได้จัดชุดติดตามอยู่ตลอด แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ส่วนความเคลื่อนไหวการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ทำหนังสือถึงพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต จังหวัดปทุมธานี ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้พิจารณาคัดเลือกพระสงฆ์จากวัดอื่นมาทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น

มีรายงานว่าได้มีการเผยแพร่รายละเอียดของหนังสือดังกล่าวผ่านกลุ่มไลน์ของพระสงฆ์ และเฟซบุ๊กจำนวนมาก โดยหนังสือที่มีการเผยแพร่ พบว่าวัดเขียนเขต ได้ลงวันรับหนังสือระบุวันที่ 21 มี.ค.เวลา 12.00 น. สำหรับในรายละเอียดของหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่พระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ได้แต่งตั้งพระวิเทศภาวนาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อเข้ามาบริหารจัดการและปกครองคณะสงฆ์และคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยนั้น

พศ.พิจารณาแล้ว ขอนมัสการว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน วัดพระธรรมกายมีความจำเป็นจะต้องมีเจ้าอาวาส เพื่อทำหน้าที่ในการบริหารการพัฒนา และการปกครองพระภิกษุสามเณร และคณะศิษยานุศิษย์ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีงาม รวมทั้งเพื่อเร่งฟื้นฟูวัดพระธรรมกายให้มีความเจริญก้าวหน้า และการสอบอธิกรณ์พระผู้ใหญ่ในวัดให้เป็นไปโดยยุติธรรม อันจะรักษาไว้ซึ่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการดำเนิน การพิจารณาแต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามกฎมหาเถรสมาคมที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น จึงขอความอนุเคราะห์ท่านเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โปรดพิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคมต่อไป ลงนามโดย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

พนักงานสอบสวน บก.ปทส.ควบคุมพระทัตตชีโว อดีตรักษาการ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกทั้งพระภิกษุสงฆ์และกรรมการมูลนิธิ รวม 20 ราย ที่ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันบุกรุกป่าสงวนเขาใหญ่ สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่... 26 มี.ค. 2560 05:22 26 มี.ค. 2560 05:22 ไทยรัฐ