วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดยิ่งใหญ่ โขนหน้าไฟ พระเทพฯทรงสั่งจัดในราชพิธี

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี รับสั่งให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จัดแสดงโขนหน้าไฟ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะมีการแสดงทั้งโขนพระราชทานและหนังใหญ่ ใช้ผู้แสดงมากถึง 300 ชีวิต แล้วต่อด้วยโขนกรมศิลป์ แสดงต่อเนื่องถึงรุ่งเช้า ด้านคนไทยเชื้อสายรามัญทั่วประเทศ รวมตัวประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ตามธรรมเนียมมอญ

ครบรอบ 164 วัน การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ดร.สุรัตน์ จงดา ผู้ช่วยอธิการบดี สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป (สบศ.) กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะผู้ช่วยผู้อำนวยการแสดงโขนพระราชทาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ สบศ. จัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ หรือโขนพระราชทาน ซึ่งเป็นการแสดงโขนหน้าไฟในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะใช้เวลาแสดงประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเบิกโรงด้วยหนังใหญ่พากย์สามตระ เพื่อเป็นการไหว้ครู พระอิศวร พระพรหม พระนารายณ์ และเทพเทวดา ก่อนการแสดงโขน ต่อด้วยการแสดงเบิกโรงหนังใหญ่ชุดจับลิงหัวค่ำ ก่อนจะแสดงหนังใหญ่ เนื่องจากโรงมหรสพนี้จะมีการแสดงทั้งโขนและหนังใหญ่ จากนั้นจึงเริ่มการแสดงโขนพระราชทาน เรื่องรามเกียรติ์ ในตอนรามาวตาร ตอน ทศกัณฐ์ลักนางสีดา ตอน พระรามพบสดายุ ตอน หนุมานถวายพล ตอน ตามนางสีดา ตอน พิเภกถูกขับ และตอน พิเภกสวามิภักดิ์ เมื่อเสร็จสิ้น สำนักการสังคีต กรมศิลปากร จะแสดงโขนกรมศิลปากรต่อ เรื่องรามเกียรติ์ ในตอน พระรามข้ามสมุทร-ยกรบ-รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยจะแสดงต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ชั่วโมง จนถึงรุ่งเช้า

ดร.สุรัตน์กล่าวอีกว่า โขนพระราชทานครั้งนี้ ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นผู้อำนวยการแสดง อาจารย์เกิดศิริ นกน้อย เป็นผู้ช่วยผู้กำกับการแสดง อาจารย์ประเมษฐ์ บุณยชัย เป็นผู้จัดทำบท ขณะนี้เรียบเรียงบทเสร็จแล้ว โดยเหตุที่เลือกแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ตอนรามาวตาร นั้น เปรียบได้กับในหลวง รัชกาลที่ 9 เหมือนพระนารายณ์อวตารลงมาปราบมารร้าย เกิดเรื่องราวต่างๆมากมาย แล้วมาจบที่ขับยักษ์พิเภกออกจากเมือง ซึ่งยักษ์ตนนี้เป็นน้องทศกัณฐ์ แต่มาสวามิภักดิ์พระราม แสดงถึงความซื่อสัตย์ รักษาความเที่ยงธรรมและจงรักภักดี เพื่อแสดงให้คนไทยได้เห็นและสานต่อเรื่องคุณธรรมถวายพระองค์

ดร.สุรัตน์กล่าวต่ออีกว่า ในการแสดงจะใช้ผู้แสดงมากถึง 300 คน มากกว่าโขนพระราชทานปกติที่ใช้ผู้แสดง 200 คน ดังนั้น จึงต้องจัดทำเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับโขนเพิ่มเติมตามโบราณราชประเพณี โดยใช้ช่างฝีมือของศูนย์ศิลปาชีพ สีบัวทอง จ.อ่างทอง ศูนย์ศิลปาชีพสวนจิตรลดา และสมาชิกของศูนย์ศิลปาชีพอีกหลายแห่ง เพื่อร่วมกันปักเครื่องโขนพระราชทานให้วิจิตรงดงาม ทั้งนี้ การจัดทำเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ประกอบฉากจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนนี้ ส่วนผู้แสดงเริ่มระดมพลแล้ว โดยกำหนดให้ผู้แสดงโขนทั้งหมดซ้อมร่วมกันที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ ศาลายา จ.นครปฐม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษาของวิทยาลัยนาฏศิลป ที่เคยแสดงโขนพระราชทานมาแล้ว รวมถึงยังมีครูบาอาจารย์ด้านนาฏศิลป์ที่อยากมีส่วนร่วมแสดงถวายพระองค์เป็นครั้งสุดท้ายด้วย

สำหรับบรรยากาศภายในพระบรมมหาราชวัง ตลอดวัน เนืองแน่นไปด้วยประชาชนจากทั่วประเทศ อาทิ จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ ลำพูน ฯลฯ รวมถึงคณะแม่ชี จำนวน 120 ท่าน จากโครง การบวชแม่ชีน้อย “หน่อบัวแก้ว” และบวชศีลจาริณี นำโดยแม่ชีชูใจ ปทุมนันท์ กรรมการสถาบันแม่ชีไทย เข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ขณะที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ในช่วงเช้า พระเทพวีราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เป็นประธานร่วมกับตำรวจนครบาล นำโดย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) และ พล.ต.ต. ทรงพล วัธนะชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 และรองโฆษกประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ประจำปี 2560 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีเยาวชนเข้าบรรพชา จำนวน 114 คน ซึ่งภายหลังเสร็จพิธี สามเณรทั้งหมดได้เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ พระราชรัตนสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการฯ กล่าวว่า สามเณรที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาแล้วประสงค์บวชต่อ โดยไม่ลาสิกขา วัดได้เตรียมโรงเรียนบาลีสาธิตศึกษา มจร. (วัดโพธิ์ ท่าเตียน) เพื่อเข้ารับการศึกษาแผนกนักธรรมบาลี ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ได้เลย ถือเป็นโอกาสดีของสามเณรที่ได้เรียนอย่างต่อเนื่อง เป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา

อีกด้านหนึ่งที่สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ สมาคมไทยรามัญ พร้อมด้วยชาวไทยเชื้อสายรามัญจากชุมชนมอญทั่วประเทศ กว่า 1,000 คน รวมตัวประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามธรรมเนียมมอญ ประกอบด้วยพิธีรำสามถาด เป็นพิธีบวงสรวงเทพเทวดา และบวงสรวงดวงพระวิญญาณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ให้เสด็จสู่สวรรคาลัย พิธีมอญร้องไห้ เป็นพิธีที่ชาวมอญร้องพรรณนาถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อชาวไทยเชื้อสายรามัญ เป็นภาษามอญ และพิธีรำมอญ โดยชาวมอญจากชุมชนเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ชุมชน จ.ปทุมธานี ชุมชนพระประแดง จ.สมุทรปราการ ชุมชนโพธาราม จ.ราชบุรี และชุมชนสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทั้งนี้ นายประพัฒน์ กองศรี ประธานสมาพันธ์ชาวไทยเชื้อสายรามัญ จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ชาวมอญทุกคนในแผ่นดินไทยล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีพระเมตตาชาวมอญที่มาพึ่งพระบรมโพธิสมภารมาตลอดรัชสมัย และภูมิใจที่ได้เกิดในรัชสมัยของพระองค์

นอกจากนี้ ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา นำทีมรุกขกรสวนนงนุชพัทยา และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร เข้ามาขนย้ายต้นมะขามรอบแรกจำนวน 14 ต้น จากทั้งหมด 44 ต้น ที่อยู่ด้านทิศใต้สนามหลวง ฝั่งตรงข้ามวัดมหาธาตุฯ อยู่ในพื้นที่ก่อสร้างพระเมรุมาศ นำไปอนุบาลที่สวนเจอาร์พันธุ์ไม้ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยนายกัมพลกล่าวว่า แม้ว่าระยะเวลาล้อมรากต้นมะขามเหล่านี้แค่เพียงเดือนเดียว แต่เท่าที่สังเกตน่าจะมีโอกาสรอดถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ได้เตรียมการไว้แล้ว ตั้งเป้าไว้ให้ต้นมะขามทั้งหมดรอด 70 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าดีที่สุดแล้ว ถ้าหากตาย เราได้ทำพันธุกรรมพืชเอาไว้ โดยแต่ละต้น รุกขกรได้ตัดกิ่งของต้นนั้นๆ ไปเสียบยอดเตรียมไว้แล้ว เมื่อต้นไหนตายลงจะนำเอาที่เสียบยอดไว้ของต้นนั้น มาทาบกับต้นใหม่ก็เท่ากับว่าได้ต้นเก่ามีชีวิตกลับคืนมา แต่อยู่ในลำต้นใหม่ โดยจะต้องหาต้นที่ค่อนข้างใหญ่ใกล้เคียงกับต้นที่ตายไป แล้วนำกลับมาปลูกในจุดเดิม ซึ่งแต่ละต้นรุกขกรทำบันทึกไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนต้นมะขามที่เหลืออีก 2 เดือนจะมาย้ายออกไปทั้งหมด

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี รับสั่งให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จัดแสดงโขนหน้าไฟ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ... 26 มี.ค. 2560 05:07 26 มี.ค. 2560 07:13 ไทยรัฐ