วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทรัมป์’ ประกาศดันแผนปฏิรูปภาษี หลังร่างก.ม.สุขภาพไม่ผ่านสภา

‘ทรัมป์’ ประกาศดันแผนปฏิรูปภาษี หลังร่างก.ม.สุขภาพไม่ผ่านสภา

  • Share:

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศจะหันไปผลักดันแผนปฏิรูปภาษีต่อ หลังจากร่างกฎหมายยกเครื่องประกันสุขภาพของเขาเพิ่งถูกถอนออกจากสภาล่าง ก่อนจะมีการลงมติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศจะหันไปผลักดันแผนปฏิรูปภาษีต่อ หลังจากแกนนำพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรต้นสังกัดของนายทรัมป์ เพิ่งถอดร่างกฎหมายประกันสุขภาพของเขา ที่หวังจะนำมาใช้แทนกฎหมายโอบามาแคร์ ของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนที่สภาจะลงมติเนื่องจากขาดเสียงสนับสนุน

การที่ร่างกฎหมายยกเครื่องประกันสุขภาพของนายทรัมป์ไม่อาจผ่านการพิจารณาในสภาได้ ถือเป็นความพ่ายแพ้ทางการเมืองครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้ เนื่องจากการล้มเลิกกฎหมายโอบามาแคร์ เป็นหนึ่งในสัญญาหลักที่เขาให้ไว้ในช่วงหาเสียง โดยนาย พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร แกนนำพรรครีพับลิกันยืนยันว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเพียงพอจากภายในพรรค ขณะที่นายทรัมป์ออกมาระบุเวลาต่อมาว่า “เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับความภักดี เราได้เรียนรู้อย่างมากเกี่ยวกับกระบวนการลงมติ”

ล่าสุด ดูเหมือนว่านายทรัมป์จะมองข้ามความผิดหวัง และกำลังจะเคลื่อนไหวเพื่อผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษีซึ่งเป็นสัญญาอีกข้อหนึ่งของเขา “ผมขอบอกว่าเราอาจจะเริ่มการผลักดันการตัดลดภาษีครั้งใหญ่และปฏิรูปภาษีอย่างรุนแรงมากๆ นั่นเป็นเริ่มที่จะเกิดขึ้นต่อไป” นายทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เตือนว่า การตัดลดภาษีของนายทรัมป์จะได้ผลดีเมื่อร่างกฎหมายยกเครื่องประกันสุขภาพของเขามีผลบังคับใช้ เพราะหากไม่มีการลดค่าใช้จ่ายในร่างกฎหมายดังกล่าว การลดภาษีจะเพิ่มการขาดดุลงบประมาณของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ มาตรการโอบามาแคร์บังคับให้ชาวอเมริกันทุกคนต้องมีประกันสุขภาพ โดยจะมีบทลงโทษทางภาษีแก่ผู้ที่ไม่ทำประกันฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง แต่กฎหมายนี้ยังมีการอุดหนุนช่วยเหลือคนมีรายได้น้อย และห้ามบริษัทประกันปฏิเสธให้ความช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในช่วงก่อนที่ประกันจะมีผลบังคับใช้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้