วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลักสูตร “เสือใต้”

โดย บี บางปะกง

ความพ่ายแพ้คาบ้านของขุนพลแข้งช้างศึก ทีมชาติไทย ที่มีต่อซาอุดีอาระเบีย 0-3 ทำให้ความหวังในการลุ้นเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ริบหรี่ซะยิ่งกว่าวางตะเกียงเจ้าพายุไว้ท่ามกลางมรสุมเสียอีก

โลกลูกหนังยุคใหม่ ไอ้เรื่องจะพึ่ง “ปาฏิหาริย์” แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกความสำเร็จย่อมเกิดจากการปลูกสร้าง วางรากฐานเป็นขั้นเป็นตอน ใครแข็งแกร่งกว่า ใครพร้อมกว่า ย่อมไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ไม่ยาก

อันที่จริงเราต้องขอบคุณทีมเศรษฐีน้ำมันด้วยซ้ำ ที่มาทำให้เราได้รู้ว่า ณ วันนี้ ทีมฟุตบอลไทยเราอยู่ ณ จุดไหนในทวีปเอเชีย ต้องพัฒนาอีกเท่าไหร่ และต้องเลือกแนวทางไหนในการอัพเกรดฟุตบอลในชาติของตัวเองกันแน่

จำได้ว่า 2 ปีที่แล้วผมเคยสัมภาษณ์ “พอล ไบรท์เนอร์” ตำนานนักเตะทีมชาติ “อินทรีเหล็ก” เยอรมันตะวันตก เมื่อครั้งทำหน้าที่ทูตฟุตบอลของทีม “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิก มาทำกิจกรรมแคมป์ฟุตบอลเยาวชนที่เมืองไทย

ไบรท์เนอร์ บอกชัดเจนว่า สำหรับบอลไทยหากตั้งใจพัฒนาก้าวไปสู่ระดับโลก อย่าริลอกเลียน แบบแนวทางฟุตบอลอังกฤษเด็ดขาด เพราะมันไม่เวิร์กด้วยประการทั้งปวง ไม่อย่างนั้นทีมชาติสิงโตคำราม คงประสบความสำเร็จไปถึงไหนต่อไหนแล้ว

ถ้าจะเลือกก๊อบปี้ชาติใด ก็ขอให้ยึดรูปแบบของ “ฟุตบอล เมดอิน เยอรมัน” ที่เห็นผลจริง ชัดเจน และยั่งยืนกว่าเป็นไหนๆ เพราะให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ศาสตร์ลูกหนังตั้งแต่รากฐานในระดับเยาวชน พัฒนาต่อเนื่องไปจนถึงทีมชุดใหญ่

ซึ่งโมเดลตัวอย่าง ที่เห็นกันชัดๆก็คือความสำเร็จของทีมชาติเยอรมนี ชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลเมื่อ 3 ปีที่แล้ว นั่นยังไง!

พูดถึงการพัฒนากีฬาลูกหนังด้วยสไตล์เยอรมันแล้ว บังเอิญวันก่อนผมเพิ่งได้รับเชิญจาก คุณวินิจ เลิศรัตนชัย บิ๊กบอสคนเก่งของบ.สปอร์ต ไทย–บาวาเรีย ให้ไปร่วมเป็นสักขีพยานในงาน แถลงข่าวและลงนามเซ็นสัญญา ในการนำหลักสูตรพัฒนาทักษะฟุตบอล 12 ระดับ หรือ “FC Bayern 12 Level Kurs” จากทีมบาเยิร์น มิวนิก เพื่อไปใช้ในการเรียนการสอนระดับโรงเรียนของบ้านเรา

อย่างที่ทราบกันว่าคุณวินิจ เป็นคนที่บ้าฟุตบอลเข้าเส้น และอยากเห็นฟุตบอลไทยก้าวไกลไปสู่ระดับอินเตอร์ ซึ่งด้วยความแนบแน่นกับสโมสรบาเยิร์น มิวนิก ที่ได้ร่วมกับ บ.สปอร์ตไทย-บาวาเรีย จัดกิจกรรม FC Bayern Youth Cup Thailand 2016 และ 2017 เฟ้นหาเยาวชนเดินทางไปแข่งขันยังประเทศเยอรมนี

แกก็เลยคิดต่อยอดให้เยาวชนไทยด้วยการผนึกกำลังกับภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย และสถาบันการพลศึกษา นำเอาหลักสูตรพัฒนาลูกหนังสไตล์เสือใต้ เข้ามาเผยแพร่เป็นเรื่องเป็นราว

สำหรับหลักสูตร “FC Bayern 12 Level Kurs” ได้รับการพัฒนาจากโค้ชเยาวชนของบาเยิร์น ร่วมกับโค้ช UEFA A–License ชาวเยอรมัน จากสปอร์ตไทย–บาวาเรีย โดยได้มีการพัฒนาและวางระบบการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับเด็กไทย ประกอบด้วยการฝึก 12 ระดับ เริ่มตั้งแต่ชั้น ป.1 ถึง ม.6 โดยปรับเนื้อหาเข้าใจง่าย มุ่งเน้นปลูกฝังความรู้การเตรียมตัวพัฒนาไอ้หนูนักเตะไทยเพื่อก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพต่อไป

อย่างน้อยก็เพื่อความหวังที่จะเห็น “บอลไทย ไปบอลโลก” ให้ได้ในชาตินี้

โดยไม่ต้องซื้อตั๋วบินไปเอง อย่างที่ชอบสัพยอกกัน!!!

บี บางปะกง

26 มี.ค. 2560 04:23 26 มี.ค. 2560 04:23 ไทยรัฐ