วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสูตรข้าวเหนียวปิ้งเตาถ่าน เจ้าดังเมืองสุราษฎร์ฯ ตำนาน25 ปี

เปิดสูตร 'ข้าวเหนียวปิ้งเตาถ่าน' ของอร่อยประจำสุราษฎร์ธานี พ่อค้าแม่ค้าทำขายมายาวนานกว่า 25 ปี ส่งลูก 3 คนเรียนจบปริญญาจนรับราชการ พร้อมระบุหากใครอยากได้วิธีทำยินดีสอนให้ฟรี

ในยุคข้าวยากหมากแพง ข้าวเหนียวปิ้งยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ของผู้บริโภค ที่มีรายได้น้อย เนื่องจากมีราคาถูก กินแล้วอิ่ม อร่อย คุ้มค่า คุ้มราคา ซึ่งที่สุราษฎร์ธานี มีร้านข้าวเหนียวปิ้งที่ขายมายาวนานกว่า 25 ปี มีลูกค้าประจำต่อคิวซื้อทุกวัน ซึ่งแม่ค้าก็ใช้เงินที่ได้จากการขายข้าวเหนียวปิ้งส่งลูก 3 คนจนจบปริญญาและเข้ารับราชการ

สำหรับร้านขายเหนียวปิ้งเตาถ่านดังกล่าว ตั้งขายริมถนนตลาดล่าง 19 ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ทุกๆเช้า นายสมพร อายุ 59 ปี และนางประดิษฐา วีระสม อายุ 55 ปี สองสามีภรรยา ช่วยกันปิ้งย่าง ข้าวเหนียว โดยทั้งคู่เล่าว่า ยึดอาชีพขายข้าวเหนียวปิ้ง มานานกว่า 25 ปี จนส่งลูก 3 คน เรียนจบรับราชการ 2 คนและอีกคนกำลังเรียนปริญญาโทอยู่

เจ้าของร้านเล่าว่า วัตถุดิบที่ใช้ทำข้าวเหนียวปิ้งนั้น จะให้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ปี เป็นหลัก และจะทำแค่สองไส้คือไส้กล้วยกับไส้เผือก โดยไส้กล้วยก็จะใช้กล้วยน้ำหว้าที่ปลูกในตำบลบางใบไม้ หรือ ในบาง เนื่องจากดินที่ใช้ปลูกจะเป็นดินสองน้ำจะทำให้รสชาติของกล้วยมีรสหวานหอมเมื่อนำมาปิ้ง และถ้าเป็นไส้เผือกก็จะเลือกเผือกที่ให้สดทุกวัน และจะกวนใหม่ทุกวันเพราะจะทำให้มีกลิ่นหอม เวลาทานข้าวเหนียวจะหอมนุ่ม

ส่วนใบตองที่นำมาห่อจะใช้ใบตองจากต้นกล้วยตานีเท่านั้น โดยเริ่มแรกขายอยู่ที่ราคาห่อละ 2 บาทและต้องปรับราคาขึ้นมาเป็นราคา 5 บาท โดยในแต่ละวันจะทำขายที่วันละ 500 ห่อเท่านั้น และถ้าวันไหนไม่มีกล้วย หรือ ใบตองก็จะไม่ขายเพราะต้องการรักษาคุณภาพ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญสำหรับคนค้าขาย คือความจริงใจกับลูกค้า โดยเฉพาะการให้ลูกค้าได้ทานของที่ดีมีคุณภาพและอร่อย ทั้งนี้ หากมีคนสนใจที่จะทำข้าวเหียวปิ้งขายเป็นอาชีพ ตนเองก็ยินดีที่จะสอนสูตรข้าวเหนียวปิ้งให้ฟรี แต่ต้องมาคุยกันก่อนว่ามีความตั้งใจแค่ไหน

เปิดสูตร 'ข้าวเหนียวปิ้งเตาถ่าน' ของอร่อยประจำสุราษฎร์ธานี พ่อค้าแม่ค้าทำขายมายาวนานกว่า 25 ปี ส่งลูก 3 คนเรียนจบปริญญาจนรับราชการ พร้อมระบุหากใครอยากได้วิธีทำยินดีสอนให้ฟรี 26 มี.ค. 2560 04:05 26 มี.ค. 2560 06:23 ไทยรัฐ