วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มึน! ศาลอิตาลีตัดสินจำเลยไม่ผิดคดีล่วงละเมิดทางเพศ เหตุเหยื่อ‘ไม่ร้อง’

ศาลเมืองตูรินยุติคดีล่วงละเมิดทางเพศลูกจ้างหญิงของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่พิจารณาคดีมานานร่วม 6 ปี โดยตัดสินให้จำเลยไม่มีความผิด เนื่องจาก หญิงผู้ตกเป็นหญิงไม่ได้กรีดร้อง ซึ่งเป็นการแสดงความขัดขืน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลในเมืองตูรินของประเทศอิตาลีมีคำตัดสินให้ชายคนหนึ่ง ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีล่วงละเมิดทางเพศหญิงผู้เป็นลูกจ้างพยาบาลแห่งหนึ่ง ให้ไม่มีความผิด เนื่องจากหญิงผู้ตกเป็นหญิงไม่ได้กรีดร้อง ซึ่งเป็นการแสดงความขัดขืน ทำให้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมแห่งแดนมะกะโรนีประกาศจะเข้ามาสืบสวนเรื่องนี้

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2011 โดยเมื่อเดือนก่อน ศาลมีคำตัดสินว่า การที่หญิงผู้ตกเป็นเหยื่อพูดเพียงว่า “หยุด” ในตอนที่จำเลยซึ่งเพื่อนร่วมงานในโรงพยาบาลเดียวกันถูกกล่าวหาว่าเข้ามาจู่โจมเธอนั้น ไม่เป็นปฏิกิริยาที่รุนแรงเพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศ ก่อนจะตัดสินให้จำเลยไม่มีความผิดในวันเสาร์ และในตอนนี้ หญิงผู้เคยเป็นโจทก์กำลังเผชิญข้อกล่าวหาหมิ่นประมาท

คำตัดสินของศาลเมืองตูรินทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจขึ้นทั่วอิตาลี โดยนาง แอนนาเกรเซีย คาลาเบรีย ส.ส. ฝ่ายค้าน กล่าวว่า “แน่นอนว่าคุณไม่สามารถตัดสินโทษด้วยปฏิกิริยาส่วนบุคคลของหญิง ซึ่งหวาดกลัวจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอได้” ขณะที่นาย อันเดรีย ออร์ลันโด รัฐมนตรีว่ากระทรวงยุติธรรมของประเทศอิตาลีได้ขอให้เจ้าหน้าที่สืบสวนของกระทรวงเริ่มการตรวจสอบคดีนี้แล้ว

ทั้งนี้ หญิงผู้ตกเป็นเหยื่อกล่าวหาจำเลยว่า บังคับให้เธอกระทำเรื่องทางเพศกับเขาโดยขู่จะหยุดให้งานกับเธอหากเธอไม่ยอมทำตาม โดยเมื่อถูกผู้พิพากษาถามว่าเหตุใดเธอจึงไม่มีปฏิกิริยากับเหตุการณ์นี้รุนแรงกว่านี้ เธอก็ตอบว่า “บางครั้งการบอกว่า ไม่ ก็เพียงพอแล้ว บางทีฉันไม่ใช้กำลังและความรุนแรงทั้งที่ในความเป็นจริงฉันความจะใช้ แต่นั่นเป็นเพราะมันเกิดขึ้นกับคนที่แข็งแรงเกิดไป ฉันได้แต่แข็งทื่อ”

ด้านอัยการฝ่ายโจทก์เปิดเผยในศาลว่า หญิงผู้ตกเป็นหนึ่งเคยถูกบิดาทำทารุณกรรมอย่างต่อเนื่องเมื่อครั้งเป็นเด็ก ขณะที่จำเลยยอมรับว่าเขาได้กระทำเรื่องทางเพศกับหญิงคนนี้จริง แต่อ้างว่าเป็นการยินยอมทั้งสองฝ่าย

ศาลเมืองตูรินยุติคดีล่วงละเมิดทางเพศลูกจ้างหญิงของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่พิจารณาคดีมานานร่วม 6 ปี โดยตัดสินให้จำเลยไม่มีความผิด เนื่องจาก หญิงผู้ตกเป็นหญิงไม่ได้กรีดร้อง ซึ่งเป็นการแสดงความขัดขืน... 26 มี.ค. 2560 03:32 26 มี.ค. 2560 03:33 ไทยรัฐ