วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิงคโปร์เคือง! มะกันให้โจ๋ด่า ลี กวน ยู ลี้ภัย

สิงคโปร์เคือง! มะกันให้โจ๋ด่า ลี กวน ยู ลี้ภัย

  • Share:

ทางการของประเทศสิงคโปร์ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อสหรัฐอเมริกา ที่ยอมให้นาย อามอส ยี ผู้ถูกดำเนินคดีให้ข้อหาใช้คำพูดสร้างความเกลียดชัง ลี้ภัยเข้าประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 25 มี.ค. ทางการของประเทศสิงคโปร์ ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้นาย อามอส ยี บล็อกเกอร์วัย 18 ปี ผู้เคยถูกดำเนินคดีข้อหาใช้คำพูด ประทุษวาจา (hate speech) ลี้ภัยในประเทศ ชี้เป็นสิทธิพิเศษของสหรัฐฯ ที่จะรับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง

ทั้งนี้ นายยี เคยถูกศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 สัปดาห์ในข้อหาใช้ประทุษวาจาวิพากษ์วิจารณ์ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ผู้ล่วงลับและพระเยซูศาสดาของศาสนาคริสต์ รวมทั้งเผยแพร่ภาพลามกอนาจร เมื่อปี 2015 ในปีต่อมา นายยูถูกตัดสินจำคุกอีกครั้งเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และถูกปรับอีก 2,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 49,000 บาท) ฐานใช้ประทุษวาจาต่อต้านชาวคริสต์และชาวมุสลิม

ล่าสุดในวันเสาร์ นายยี ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยในสหรัฐฯ หลังจากศาลคดีคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ มีข้อสรุปว่า รัฐบาลสิงคโปร์ดำเนินคดีนายยีด้วยเหตุผลทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกิจการภายใน (เอ็มเอชเอ) ของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ “ทั่วโลกมีคนเช่นนี้อีกมากมาย ที่ตั้งใจใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง และผู้ที่อาจถูกดำเนินคดี ไม่ต้องสงสัยเลยว่าบางคนในนั้น จะแสวงหาความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และพิจารณายื่นคำร้องขอลี้ภัยในสหรัฐฯ”

“สหรัฐฯ มีมาตรฐานที่แตกต่างออกไป และอนุญาตให้มีการใช้ประทุษวาจาเช่นนี้ภายใต้คำพูดว่าเสรีทางการพูด เช่น สหรัฐฯ ยอมให้มีการเผาคัมภีร์อัลกุรอาน ภายใต้นามของหลักเสรีในการพูด” เอ็มเอชเอระบุและเสริมว่า “สิงคโปร์มีมาตรการที่ต่างกันมา ใครก็ตามที่มีส่วนร่วมในการทำประทุษวาจา หรือพยายามเผาคัมภีร์อัลกุรอานหรือคัมภีร์ไบเบิล หรือข้อความทางศาสนาในสิงคโปร์ จะถูกจับกุมและถูกฟ้องร้อง”

เอ็มเอชเอยังชี้ด้วยว่า กระกทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ เคยต่อต้านการขอลี้ภัยของนายยีแล้ว เนื่องจากนายยีเคยถูกดำเนินคดีมาก่อน โดยกระทรวงความมั่นคงฯ มีเวลา 30 วันในการอุทธรณ์คำสั่งศาลคนเข้าเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้