วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่อนโซเชียล เอกสารขอตั้งพระวัดอื่นดูแลธรรมกาย

หลุดว่อนโลกโซเชียล หนังสือจากพศ.ส่งถึงเจ้าคณะจ.ปทุมธานี ขอให้ตั้งพระวัดอื่นเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ระบุชัดเพื่อความยุติธรรมในการสอบอธิกรณ์พระผู้ใหญ่ในวัดพระธรรมกาย

จากกรณีพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ทำหนังสือถึงพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต จังหวัดปทุมธานี ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้พิจารณาคัดเลือกพระสงฆ์จากวัดอื่นมาทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มี.ค.60 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มี.ค.60 มีรายงานว่า ได้มีการเผยแพร่รายละเอียดของหนังสือดังกล่าวผ่านทางกลุ่มไลน์ของพระสงฆ์ และเฟซบุ๊กจำนวนมาก โดยหนังสือที่มีการเผยแพร่นั้น พบว่าทางวัดเขียนเขต ได้ลงวันรับหนังสือระบุวันที่ 21 มี.ค.เวลา 12.00น.

สำหรับในรายละเอียดของหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่พระครูวิจตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ได้แต่งตั้งพระวิเทศภาวนาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อเข้ามาบริหารจัดการและปกครองคณะสงฆ์และคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พิจารณาแล้ว

ขอนมัสการว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน วัดพระธรรมกายมีความจำเป็นจะต้องมีเจ้าอาวาส เพื่อทำหน้าที่ในการบริหารการพัฒนา และการปกครองพระภิกษุสามเณร และคณะศิษยานุศิษย์ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีงาม รวมทั้งเพื่อเร่งฟื้นฟูวัดพระธรรมกายให้มีความเจริญก้าวหน้า และการสอบอธิกรณ์พระผู้ใหญ่ในวัดให้เป็นไปโดยยุติธรรม อันจะรักษาไว้ซึ่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการดำเนินการพิจารณาแต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามกฎมหาเถรสมาคมที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นจึงขอความอนุเคราะห์ท่านเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โปรดพิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคมต่อไป ลงนามโดย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.

หลุดว่อนโลกโซเชียล หนังสือจากพศ.ส่งถึงเจ้าคณะจ.ปทุมธานี ขอให้ตั้งพระวัดอื่นเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ระบุชัดเพื่อความยุติธรรมในการสอบอธิกรณ์พระผู้ใหญ่ในวัดพระธรรมกาย 25 มี.ค. 2560 23:39 26 มี.ค. 2560 01:16 ไทยรัฐ