วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลขานรับสภาท่องเที่ยวโลก เร่งยกมาตรฐานไทยเทียบเท่าสากล

พล.ท.สรรเสริญ เผย รัฐบาลขานรับสภาท่องเที่ยวโลก เร่ง ยกมาตรฐานเท่าสากล พร้อมชวนคนไทยรักษา ทรัพยากรธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม ยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวไทย

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. รู้สึกยินดีที่สภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก (WTTC) คาดการณ์ว่า ประเทศไทยจะเป็นตลาดส่งออกนักเดินทางรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกแทนประเทศสเปน ภายในปี 2570 ถัดจากจีนและอินเดีย

โดยนายกฯอยากให้ภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม ใช้โอกาสร่วมกันรักษามรดกด้านการท่องเที่ยว เช่น ทรัพยากรธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม ยกระดับคุณภาพมาตรฐานของการให้บริการให้ดีขึ้นอีกเทียบเท่าระดับสากล เพื่อให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของโลกเร็วขึ้น โดยไม่ต้องรอให้ถึง 10 ปี

ทั้งนี้ นายกฯ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ร่วมกันคิดและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในระดับท้องถิ่นเพื่อเป็นทางเลือกใหม่แก่นักเดินทาง ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนไทยในแง่มุมที่แตกต่างกันและใช้เวลาท่องเที่ยวให้นานขึ้น พร้อมทั้งสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงจากจังหวัดหนึ่งไปยังอีกจังหวัดหนึ่งหรือชุมชนใกล้เคียง และเชื่อมต่อไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ภูมิภาคอาเซียน

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลเห็นชอบสนับสนุนงบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี เอื้อประโยชน์แก่คนบางกลุ่มนั้น ขอเรียนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการด้านการท่องเที่ยวเป็นผู้เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยเป็นโครงการร่วมลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชน ซึ่งรัฐบาลเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติโดยรวม จึงให้ความเห็นชอบ โดยไม่ได้มองว่าเป็นของใคร หรือพวกใครทั้งสิ้น.

พล.ท.สรรเสริญ เผย รัฐบาลขานรับสภาท่องเที่ยวโลก เร่ง ยกมาตรฐานเท่าสากล พร้อมชวนคนไทยรักษา ทรัพยากรธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม ยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวไทย 25 มี.ค. 2560 23:18 26 มี.ค. 2560 01:13 ไทยรัฐ