วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลขานรับสภาท่องเที่ยวโลก เร่งยกมาตรฐานไทยเทียบเท่าสากล

รัฐบาลขานรับสภาท่องเที่ยวโลก เร่งยกมาตรฐานไทยเทียบเท่าสากล

  • Share:

พล.ท.สรรเสริญ เผย รัฐบาลขานรับสภาท่องเที่ยวโลก เร่ง ยกมาตรฐานเท่าสากล พร้อมชวนคนไทยรักษา ทรัพยากรธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม ยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวไทย

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. รู้สึกยินดีที่สภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก (WTTC) คาดการณ์ว่า ประเทศไทยจะเป็นตลาดส่งออกนักเดินทางรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกแทนประเทศสเปน ภายในปี 2570 ถัดจากจีนและอินเดีย

โดยนายกฯอยากให้ภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม ใช้โอกาสร่วมกันรักษามรดกด้านการท่องเที่ยว เช่น ทรัพยากรธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม ยกระดับคุณภาพมาตรฐานของการให้บริการให้ดีขึ้นอีกเทียบเท่าระดับสากล เพื่อให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของโลกเร็วขึ้น โดยไม่ต้องรอให้ถึง 10 ปี

ทั้งนี้ นายกฯ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ร่วมกันคิดและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในระดับท้องถิ่นเพื่อเป็นทางเลือกใหม่แก่นักเดินทาง ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนไทยในแง่มุมที่แตกต่างกันและใช้เวลาท่องเที่ยวให้นานขึ้น พร้อมทั้งสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงจากจังหวัดหนึ่งไปยังอีกจังหวัดหนึ่งหรือชุมชนใกล้เคียง และเชื่อมต่อไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ภูมิภาคอาเซียน

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลเห็นชอบสนับสนุนงบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี เอื้อประโยชน์แก่คนบางกลุ่มนั้น ขอเรียนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการด้านการท่องเที่ยวเป็นผู้เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา โดยเป็นโครงการร่วมลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชน ซึ่งรัฐบาลเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติโดยรวม จึงให้ความเห็นชอบ โดยไม่ได้มองว่าเป็นของใคร หรือพวกใครทั้งสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้