วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตวันนี้ หมิว เลือกแล้ว หลังถอดบทบาทคือ ‘แม่’ ได้ลูกเป็นกำลังใจ

ขึ้นแท่นนางเอกตลอดกาล “หมิว-ลลิตา ปัญโญภาส” ยังคงรักษาคุณภาพงานแสดง ล่าสุด เตรียมคืนฟอร์มกับบท “มธุสร” แม่ผู้ปกป้องลูกสาวเท่าชีวิตในละครเรื่อง “ล่า” ที่ช่องวัน 31 และผู้จัด “กล้วย-ปรารถนา” ปัดฝุ่นใหม่ลงจอ กำกับโดย “สันต์ ศรีแก้วหล่อ” บท “ในจอ” สร้างความฮือฮา ไม่แพ้กับบทชีวิตจริง “นอกจอ” หลังปิดฉากรัก 16 ปี หย่ากับ “ก้อง” พ.ต.ท.นรบดี ศศิประภา วันนี้กับชีวิตที่ หมิว เลือกแล้วเป็นอย่างไร ต้องชวนมาพูดคุย เริ่มจาก...

ปัจจัยเลือกบทละครที่รับเล่น?

“อย่างบทมธุสรในเรื่องล่า แบบนี้ก็ท้าทายเพราะดังมากในยุค 20 ปีที่แล้ว เรื่องราวกระแทกโดนใจคน เป็นโศกนาฏกรรมชีวิตของแม่ลูกคู่นึง เราเองก็อายุขนาดนี้แล้ว เคยเล่นแนวฆ่ามา แต่ถือว่าน้อย อันนี้ฆ่าเยอะ ส่วนเรื่องของบทดราม่าชีวิตของสองแม่ลูกนี้น่าสงสารมากๆ การเลือกรับบทน่าจะเป็นเพราะอายุของการทำงาน ให้มาเล่นใสๆก็คงไม่มีใครเอา(ยิ้ม) ต้องเล่นอย่างนี้ เหมือนได้ลับฝีมือ อันนี้ก็สุดๆเป็นเรื่องนึงที่บทดีมากๆสำหรับนักแสดง บทดีๆขนาดนี้ไม่ได้มาบ่อยๆ”

เวลาเล่นบทหนัก ติดความเป็นตัวละครกลับบ้านไปมั้ย? “ไม่นะ มันควรหยุดตั้งแต่ตอนเรากลับบ้าน อยู่บ้านเราก็ใช้ชีวิตเป็นตัวเรา ไม่ใช่ตัวละคร แต่ความเครียดต่างๆมันก็ต้องเหลากันด้วยสมาธิ เราตั้งสมาธิในการทำงาน พอเสร็จก็ปิดสวิตช์กลับบ้าน เป็นตัวเรา บทบาทจะเป็นมุมมองไหนโดยหลักๆน่าจะอยู่ที่ผู้กำกับ เราเล่นตามผู้กำกับ เราไม่ได้เป็นตัวเราเอง” คิดอยากทำงานเบื้องหลังมั้ย? “คิดว่ายังไม่มีความสามารถ คนเป็นผู้จัดต้องเก่ง เราไม่มีศักยภาพขนาดนั้น ชอบเป็นนักแสดงอย่างนี้แหละ รู้สึกไม่สามารถทำงานใหญ่ขนาดนั้นได้”

นักแสดงรุ่นใหม่ยก หมิว เป็นไอดอล?

“ยิ่งกดดันเข้าไปใหญ่ว่าเราพลาดไม่ได้ ถ้าเป็นต้นแบบของอะไรก็ต้องพยายามทำให้เป็นมาตรฐาน น้องๆนักแสดงเองตอนนี้เค้าก็เก่งกาจกันไปหมด ถ้าเค้าชื่นชอบก็ถือว่าเค้าให้เกียรติ น้องๆทุกคนพอถึงวันของตัวเอง ทุกคนก็แสดงฝีมือ พัฒนาฝีมือตามระยะเวลาของการทำงาน เราเองก็ไม่ได้เก่งกาจถึงขนาดนั้นหรอก” รักษาคุณภาพความเป็นหมิว ลลิตา ที่ทุกคนเชื่อในฝีมือได้อย่างไร? “เราก็พยายามรักในอาชีพนักแสดง รับผิดชอบเท่าที่เราทำได้ให้ดีที่สุด ตามมาตรฐานที่เราทำมาตั้งแต่เด็กๆ พยายามมีวินัย” คนบอกว่าเจอกี่ทีก็สวยเหมือนเดิม ดูแลความสวยยังไง? “จริงๆก็ตามวิวัฒนาการที่มันจะเป็น (ยิ้ม)” กังวลกับละครในยุคนี้ที่ถ่ายทำแบบ HD มั้ย? “เข้าใจนะ แต่เราเล่นเป็นแม่แล้ว มันก็ไม่กดดัน เราเป็นแม่ก็ต้องมีริ้วรอยธรรมชาติ”

คนมองหมิวเป็นซุป’ตาร์เข้าถึงได้ ติดดินเรียบง่าย?

“หมิวใช้ชีวิตธรรมดามาก อาจจะเพราะเป็นแม่ของลูก ต้องไปไหนมาไหนกับลูกเหมือนคนทั่วไป ตอนนี้ลูกชายก็อายุ 15 กับ 13 ลูกจะไปดูหนังจะไปไหน เราก็ต้องใช้ชีวิตให้ปกติที่สุดเพราะลูกเค้าก็ไม่รู้ว่าเคยอยู่ตรงนี้ยังไง ลูกจะไปดูหนังก็ต้องไปกับลูก มากองเราถึงเป็นนักแสดง ฉะนั้นเวลาที่เหลือทั้งหมดของเรา เราเป็นแม่ของลูกมากกว่า” เป็นคุณแม่ที่โตพร้อมกับลูก? “ตอนนี้เข้าเมืองก็ไปสยาม ก็เข้าใจเค้า ให้ลูกเรียกไปดีกว่าไม่ให้ไปเนอะ ก็ไปส่ง ไปรับเค้า”

ลูกชายติดคุณแม่มั้ย? “เดี๋ยวนี้เริ่มติดเพื่อนแล้ว แต่ก็ยังให้พื้นที่เรา ชอบให้เราไปรับไปส่งที่โรงเรียน ชอบคุยกันในรถ ยังมีตรงนั้นซึ่งเราคิดว่ามันดีนะ เค้าก็เริ่มมีคนคุยของเค้านะ บางทีแม่อยู่ในเวลานั้น แม่ก็ต้องคุยกับเค้าด้วย”

อยู่กับลูกชาย “แพลงตอน” และ “อีตัน” ทำให้เราเป็นวัยรุ่นตลอด?

“ดีค่ะ ก็สนุกดีเหมือนกัน จริงๆเราก็ออกแนวมีระเบียบวินัยนิดนึง แต่ตอนนี้เค้าเป็นวัยรุ่นแล้ว เราก็ปล่อย เพราะกลัวว่าเค้าจะกันเราออก แล้วก็ไม่บอกอะไรเรา เลยพยายามเป็นเพื่อนเค้า อยากให้ลูกสบายใจ ใช้ชีวิตเต็มที่ อยากให้เค้าต้องคิดเองกับการใช้ชีวิต จริงๆเค้ากลับเป็นคนที่ดูแลเรา บอกว่าแม่ต้องอย่างนั้นอย่างนี้ ให้กำลังใจเรา เราเลยรู้สึกว่าบางครั้งมันก็มีอะไรดีๆนะ ตอนนี้คนโตเหมือนดูแลเรา บางวันลูกบอกว่าแม่ทำไมยังไม่อาบน้ำ ทำไมไม่ทำอันนั้นให้เสร็จ ตกลงใครเป็นลูกเป็นแม่ เธอหรือฉัน ฉันหรือเธอ เค้ารู้ว่าเรารั่ว (ยิ้ม) ลูกคอยตบๆให้แม่”

เวลาเจอปัญหาหนักในชีวิต ใช้หลักอะไรผ่านมาได้?

“อะไรก็แล้วแต่ที่เลือกแล้วก็อยู่กับปัจจุบัน ดูแลคนใกล้ชิดให้ดี ตอนนี้เราก็ดูแลแม่และลูกทั้งสองให้มีความสุข เวลาเราอยู่กับคนที่เรารักเราก็มีความสุข” วันที่ทุกข์ดึงตัวเองกลับมายังไง? “ก็ต้องอยู่กับปัจจุบันอยู่ดี จะมองย้อนกลับไปไม่ได้ อยู่กับวันนี้ ให้โอกาสตัวเองกับสิ่งที่จะทำในอนาคต” ใช้ธรรมะแก้ปัญหา? “อาจจะเป็นส่วนนึงเพราะมันอยู่ในชีวิตอยู่แล้ว บางทีเราอาจจะไม่ได้ไปวัด แต่เวลามีคนส่งไลน์มา อ่านหนังสือธรรมะ ดูรายการ มันก็ได้ข้อคิดจากรอบตัวเรา”.

ขึ้นแท่นนางเอกตลอดกาล “หมิว-ลลิตา ปัญโญภาส” ยังคงรักษาคุณภาพงานแสดง ล่าสุด เตรียมคืนฟอร์มกับบท “มธุสร” แม่ผู้ปกป้องลูกสาวเท่าชีวิตในละครเรื่อง “ล่า” ที่ช่องวัน 31 และผู้จัด “กล้วย-ปรารถนา” 25 มี.ค. 2560 19:06 25 มี.ค. 2560 19:07 ไทยรัฐ