วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ้างก็หาไม่เจอ!! รวม 10 สุดยอดที่เปิดฝาถังน้ำมันหาเจอยากแห่งยุค

จ้างก็หาไม่เจอ!! รวม 10 สุดยอดที่เปิดฝาถังน้ำมันหาเจอยากแห่งยุค

  • Share:

ที่เปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงในรถแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อนั้นแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว การเปิดฝาถังในรถบางรุ่นมีทั้งกดปลดล็อกประตูแล้วกดที่ฝาถังมันก็จะเด้งเปิดออกมาเอง รถบางรุ่นโดยเฉพาะรถญี่ปุ่นในปัจจุบันที่เปิดฝาถังน้ำมันส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้กับเบาะคนขับบริเวณข้างตัวเบาะด้านล่างซึ่งจะมีรูปทรงเป็นก้านพลาสติกสีดำพร้อมสัญลักษณ์รูปหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง รถบางรุ่นนิยมเอาที่เปิดฝาถังเชื้อเพลิงไปไว้ที่ด้านล่างใกล้กับตำแหน่งเท้าขวาของคนขับหรืออยู่ใต้เสาหน้าด้านขวาในระดับต่ำพอๆ กับเท้าขวา

อย่างไรก็ตาม วิธีการเติมเชื้อเพลิงที่ถูกต้องและปลอดภัยนอกจากจะต้องหาที่เปิดให้เจอโดยไม่พึ่งพาบริการของเด็กปั๊มซึ่งเด็กบางคนไม่รู้เรื่องเพราะไม่ใช่เจ้าของรถหรือไม่เคยแม้แต่มีรถขับ ร้อยทั้งร้อยคนขับจะเปิดฝาถังให้ทั้งนั้น คุณควรดับเครื่องยนต์แล้วออกจากรถมาสังเกตการณ์ว่าได้เติมน้ำมันที่ถูกต้องตามชนิดของเครื่องยนต์และตรวจดูความเรียบร้อยเมื่อเติมเสร็จ เคยมีนักขับบางรายคุยโทรศัพท์เพลิน พอจ่ายเงินเสร็จก็ออกรถทันทีไม่ได้ดูให้ดีว่าหัวจ่ายยังเสียบคาอยู่กับตัวรถ งานนี้เล่นเอาพังไปทั้งตู้เนื่องจากสายยางของหัวจ่ายเชื้อเพลิงมีความเหนียวแน่นแข็งแรงมากขนาดออกรถไปแล้วสายยางก็ยังไม่ยอมขาดเล่นดึงเอาตู้จ่ายเชื้อเพลิงถอนรากถอนโคนโงนเงนไปทั้งตู้เดือดร้อนถึงประกันภัยที่จะต้องมาตามจ่ายด้วยราคานับแสนบาท และนี่คือ 10 สุดยอดที่เปิดฝาถังเชื้อเพลิงแสนกลที่หายากสุดๆ

1957 Chevrolet El Morocco Convertible
รถอเมริกันที่มีบั้นท้ายทรงหางปลา และมีการทำเนียนด้วยการซ่อนที่เปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงเอาไว้ที่กรอบไฟท้ายด้านซ้าย งานนี้ต่อให้เป็นเซียนรถก็ยังมีมึนหากไม่ได้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับรถรุ่นนี้ให้ดีๆ มีหวังหาไม่เจอ

1965 Lamborghini Miura
Miura ซุปเปอร์คาร์คันแรกของค่ายวัวเถื่อน Lamborghini วางกลไกการเปิดฝาถังน้ำมันเอาไว้ที่ตะแกรงสีดำด้านขวาบนฝากระโปรง เด็กปั๊มที่จะเติมเชื้อเพลิงให้กับรถสปอร์ตราคาแพงคันนี้จึงต้องยกสายน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ให้ไปครูดกับแก้มข้าง เป็นการออกแบบตำแหน่งที่เติมเชื้อเพลิงสุดแหวกแนวที่หาเจอยากมากๆ หากไม่ใช่เจ้าของรถที่แท้จริง

1956 Chevrolet Bel-Air
ยุค 50'-60' มีรถอเมริกันที่ชอบทำที่เปิดฝาถังน้ำมันด้วยแนวคิดที่แปลกประหลาดแต่ใช้งานได้จริง Chevrolet Bel-Air รถบ้านโบราณบานบุรีทรงหางปลาก็ซ่อนเงื่อนงำของที่เปิดฝาถังน้ำมันไว้ที่ไฟท้ายด้านซ้ายเล่นเอาเด็กปั๊มถึงเงิบมาหลายรายแล้ว

1960 Plymouth XNR (Ghia) - Concepts
รถต้นแบบแนวคิดสุดคลาสสิกจากมะกัน นี่คือ Plymouth XNR (Ghia) - Concepts ปี 1960 กับงานออกแบบฝาถังเชื้อเพลิงที่กลมกลืนไปกับรูปลักษณ์ ความงดงามของรถสปอร์ตแนว Speed Ster เปิดหลังคาท้าสายลม เป็นรถที่มีฝาถังน้ำมันงดงามและกลืนไปกับทรวดทรงองค์เอวจนหาแทบไม่เจอ

1967 Porsche 911R
ด้วยความที่เป็นรถแข่งขึ้นทำเนียบรถสปอร์ตคลาสสิกเครื่องวางหลังขับเคลื่อนล้อหลัง Porsche จึงออกแบบให้เจ้ากบรุ่น 911R ปี 1964 มีถังเชื้อเพลิงอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้าเพื่อเฉลี่ยน้ำหนักให้มีความสมดุลแต่หลังจากแข่งไปได้ไม่กี่รอบอาการท้ายเหวี่ยงก็จะเข้ามาสิงสู่เจ้ากบเครื่องวางหลังทันที เนื่องจากน้ำมันถูกใช้หมดไปเรื่อยๆ จะเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้งก็ต้องเปิดฝากระโปรงหน้ากันเสียก่อนถึงจะเติมได้เล่นเอาเจ้าของใหม่หากันให้วุ่น


1963 Chevrolet Corvette Stingray
กระเบนธงสุดคลาสสิกคันนี้มีฝาเปิดที่เติมเชื้อเพลิงอยู่กึ่งกลางใต้กระจกบังลมบานหลัง วิธีเปิดก็ไม่ได้ยากแต่ตราสัญลักษณ์รูปธงคู่ของมันซึ่งอยู่บนฝาถังเชื้อเพลิงทำออกมาเนียนเหมือนเป็นชิ้นเดียวกับตัวถังเล่นเอาเด็กปั๊มขำไม่ออก

1967 Mustang Shelby Cobra G.T.500
รถสปอร์ตอเมริกันแม้ประสิทธิภาพการขับจะเป็นรองรถสปอร์ตจากฝากยุโรปแต่ความงดงามจากการออกแบบรวมถึงแนวคิดที่สร้างสรรค์นั้นไม่เป็นสองรองใครโดยเฉพาะรถสปอร์ตในยุค 1950-1970 ฝาถังเชื้อเพลิงของ Mustang Shelby Cobra G.T.500 รุ่นปี 1967 ออกแบบได้อย่างกลมกลืนคล้ายกับตราสัญลักษณ์ทั่วๆ ไปแต่ทำให้หาฝาถังไม่เจอ!

1948 Tucker Torpedo
การซ่อนที่เปิดฝาถังเชื้อเพลิงแบบคาดไม่ถึงคือความสามารถของอเมริกันชน นี่คือTucker Torpedo รุ่นหลังสงครามโลกประจำปี ค.ศ. 1948 มันมาพร้อมฝาถังที่คล้ายกับโป่งซุ้มล้อ หากไม่ใช่เจ้าของรถก็คงไม่มีวันหาที่เปิดฝาถังเจอนะจ๊ะ

1961 Lincoln Continental
รถเปิดประทุนลำตัวยาวเหยียดถึง 5 เมตร คันนี้นอกจากจะมีความหล่อเหลาจนขึ้นทำเนียบรถคลาสสิกเปิดหลังคาแล้ว ฝาถังเชื้อเพลิงยังถูกซ่อนไว้อย่างมิดชิดเป็นการปกปิดที่เนียนราวกัยตัวถังสุดสวยของมัน Lincoln Continental ติดตั้งฝาถังเชื้อเพลิงไว้ที่บริเวณกึ่งกลางเหนือตำแหน่งของแผ่นป้ายทะเบียน เมื่อกดเปิดมันจะโผล่ให้เห็นถึงฝาถังที่อยู่ภายใน 

1958 Oldsmobile
อเมริกันพันธุ์คลาสสิกในยุค 50' นี่คือ Oldsmobile ปิศาจช่วงยาวสุดสวยของเหล่าผู้ลากมากดีในอเมริกา นอกจากไฟท้ายอวกาศทรงจรวดที่สวยงามราวกับงานศิลปะชั้นเลิศแล้ว ถังเชื้อเพลิงก็ยังทำเนียนด้วยการซ่อนอยู่ในไฟท้ายด้านซ้าย ถูกชนท้ายทีนึงถึงกับซ่อมกันอาน นอกจากจะต้องเปลี่ยนไฟท้ายแล้วต้นทุนของฝาถังเชื้อเพลิงยังถูกรวมอยู่ในบิลค่าซ่อมอีกด้วย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้