วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกือบขวบปีหลังแผ่นดินไหว “คุมาโมโต” ฟื้นแล้ว

เกือบขวบปีหลังแผ่นดินไหว “คุมาโมโต” ฟื้นแล้ว

  • Share:

ภาพประตูใหญ่ทางเข้าปราสาทคุมาโมโต ที่เคยสวยงามยังถูกปิดระหว่างการรอบูรณะฟื้นฟู จากความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหว ที่เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 1 ปีก่อน.

พูดถึงเรื่องการรับมือและฟื้นฟูภัยพิบัติ ไม่ว่าจะพูดตอนไหนก็ต้องมีชื่อของประเทศญี่ปุ่นอยู่แถวหน้าแน่นอน และนั่นเพราะเป็นที่รู้กันว่าเกิดภัยธรรมชาติบ่อยครั้งโดยเฉพาะแผ่นดินไหว ญี่ปุ่นจึงมีศักยภาพด้านนี้ไม่แพ้ใคร

แม้อีกมุมจะดูเป็นความจริงที่เจ็บปวดก็ตาม

และเมื่อช่วงวันที่ 10-14 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้รับเชิญจากสถานทูตญี่ปุ่นเดินทางไปติดตามความคืบหน้าการฟื้นฟูและบูรณะบ้านเมืองจากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวที่จังหวัดคุมาโมโต บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นที่ผ่านมาจะครบขวบปีในช่วงกลางเดือน เม.ย.ที่จะถึงนี้ พร้อมผู้สื่อข่าวจากมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและจีน ได้รับเชิญร่วมคณะไปดูงานด้วยกัน

หนึ่งในพื้นที่ที่ได้เดินทางไปดูก็คือเมือง ทากาโมริ เมืองขนาดย่อมๆของ จ.คุมาโมโต นายกเทศมนตรีเมืองทากาโมริเล่าสรุปให้ฟังว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว พื้นที่เข้าไม่ได้โดยสิ้นเชิง โครงสร้างพื้นฐานเสียหายหมด ช่วงแรกๆชาวบ้านจึงลำบากมาก ดีที่คนญี่ปุ่นช่วยเหลือกัน ทำให้แรงสนับสนุนเริ่มมีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ คนในพื้นที่เริ่มมีกำลังใจ

ตอนนี้ถนนหนทางและเส้นทางรถไฟได้รับการซ่อมแซมจนใช้การได้ส่วนใหญ่แล้ว จึงเริ่มมีผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวได้บ้าง อย่างเช่น เส้นทางรถไฟสายท่องเที่ยวประจำเมืองสาย “มินามิเอโสะ” ก็เริ่มวิ่งได้ แต่ยังมี

บางจุดที่อยู่ระหว่างซ่อมแซมรวมทั้งสะพานบางแห่งที่ยังซ่อมสร้างไม่เสร็จ

สภาพการณ์โดยรวมจึงถือว่าค่อยๆ ฟื้นฟูดีขึ้นตามลำดับ แม้ยังเหลือผู้คนที่ยังต้องอยู่ตามศูนย์พักพิงอยู่จำนวนหนึ่งก็ตาม

ตัวอย่าง เชิงบวกที่แสดงให้เห็นว่าผู้คนเริ่มมีกำลังใจและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เป็นอย่างดีก็คืองาน เทศกาลสาเก ประจำเมืองทากาโมริที่จัดขึ้นช่วงที่คณะพวกเราเดินทางไปพอดี บรรยากาศงานเทศกาลครึกครื้นจึงตลบอบอวลทั่วเมือง ผู้คนยิ้มแย้มต่อแถวรอชิมและเลือกซื้อสาเกและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นกันอย่างคึกคัก

สาวญี่ปุ่นในงานเทศกาลสาเก เมืองทากาโมริ จ.คุมาโมโต.

เทศกาลสาเกเป็นงานเทศกาลที่ผู้ผลิตสาเกท้องถิ่นขนสาเกที่ผ่านกระบวนการผลิตและหมักบ่มได้ที่ออกมาทุบแกะถังไม้บ่มสาเกโชว์กันจะจะเพื่อให้ผู้คนได้ลองชิมกันสดใหม่ใสแจ๋ว ใครพอใจและชอบรสชาติยี่ห้อไหนก็เลือกซื้อได้ตามอัธยาศัย

ความโด่งดังของเมืองทากาโมริ ไม่ใช่มีแค่เป็นแหล่งน้ำสะอาดและสาเกขึ้นชื่อ แต่ยังมีหุบเขา เนโกะดาเกะ และ อุโมงค์ท่องเที่ยว ของเมือง ถูกเลือกเป็นโลเกชั่นเขียนฉากหนึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่นดังเรื่อง “วัน พีซ” (One Piece) ที่ในบ้านเราก็มีฉายทางโทรทัศน์ เนื้อหาแนวผจญภัยโจรสลัด ใครเป็นคอการ์ตูนญี่ปุ่นน่าจะพอสังเกตเห็น

ส่วนพื้นที่ความเสียหายที่เป็นประจักษ์ พยานให้ย้อนระลึกถึงเภทภัยแผ่นดินไหวปีที่แล้วได้ดีก็คือ ปราสาทคุมาโมโต ของคู่บ้านคู่เมืองของชาวคุมาโมโต อายุเก่าแก่กว่า 400 ปี ที่เศษซากความเสียหายยังมีอยู่ให้เห็นชัดเจน ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างประเมินตรวจสอบความเสียหาย การบูรณะฟื้นฟูคงต้องใช้เวลาเป็น 10 ปี หรืออาจนานกว่านี้

เหตุที่ว่าอย่างนั้นเพราะเป็นเรื่องของ

ของเก่าของโบราณที่ต้องใช้องค์ความรู้หลายด้านประกอบ อย่างเช่น หินขนาดใหญ่แต่ละก้อนที่พังถล่มลงมาจากกำแพงปราสาท ตอนนี้ถูกนำวางเรียงและเขียนตัวเลขกำกับเพื่อรอนำกลับเข้าที่เดิมซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อนพอตัว ไม่นับโครงสร้างภายในตัวปราสาทบางหลัง ที่ต้องประเมินตรวจสอบเป็นจุดๆไป

เรื่องงบประมาณบูรณะซ่อมแซมปราสาทคุมาโมโตก็มีทั้งงบภาครัฐและประชาชนช่วยกันบริจาค ซึ่งข้อมูล ณ ช่วงที่ไปดูนั้น มีคนบริจาคแล้ว 60,000 คน โดยมี “คุมะมง”หมีอ้วนดำแก้มแดง ที่เป็น “ยุรุ เคียะระ” หรือมาสคอตพีอาร์ประจำเมืองคุมาโมโต (วันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมาก็เพิ่งบินมาโชว์ตัวที่กรุงเทพฯ) เป็นสื่อกลางเดินสายรณรงค์ทั้งให้กำลังผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและภาคส่วนต่างๆที่ให้การสนับสนุนและร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือกันในยามยาก

ผ่านมาเกือบปี ผู้คนในคุมาโมโตดูเหมือนจะใช้ชีวิตได้ตามปกติเป็นส่วนใหญ่แล้ว ถนน หนทางและรถรางในเมืองก็วิ่งได้ตามปกติไม่มีปัญหา แถมนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาเยอะทั้งเกาหลีใต้ จีนและไทย โดยเฉพาะคนเกาหลีใต้เห็นเดินขวักไขว่เต็มพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆรวมทั้งบริเวณปราสาทคุมาโมโต เพราะสามารถนั่งเรือจากเกาะเซจูข้ามฝั่งมาเที่ยวเกาะคิวชูของญี่ปุ่นใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง หรือใครจะมาทำธุระแบบมาเช้าเย็นกลับก็ยังได้

แม้ช่วงที่ไปกันแหล่งท่องเที่ยวทั้งหลายแหล่ รวมทั้งปราสาทคุมาโมโตแม้จะยังบูรณะไม่เสร็จ ต้นซากุระโดยรอบ (ช่วงนั้น) มีแต่กิ่งก้านเพราะยังไม่ถึงหน้าซากุระบาน คนก็ยังแห่เที่ยวเป็นกลุ่มเป็นคณะไม่แพ้ตอนยังไม่เกิดแผ่นดินไหว

ณ ตอนนี้ บอกได้เลยว่าบรรยากาศเดิมๆแบบญี่ปุ่นในคุมาโมโตกลับคืนมาแล้วเช่นเดียวกับบรรดานักท่องเที่ยวเหล่าเอฟซีที่ติดใจแหล่งท่องเที่ยวและชื่นชอบ “คุมะมง” พีอาร์สารพัดนึกของคุมาโมโตที่เริ่มกลับไปเที่ยวแล้วเหมือนกัน.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้