วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถ้าไม่เปรี้ยงก็ไม่ใช่ “จอห์น ฮิทช์คอกซ์” ปั้นโครงการแลนด์มาร์กเพื่อให้โลกจดจำ

ถ้าไม่เปรี้ยงก็ไม่ใช่ “จอห์น ฮิทช์คอกซ์” ปั้นโครงการแลนด์มาร์กเพื่อให้โลกจดจำ

  • Share:

สตาร์ก- ฮิทช์คอกซ์

ถือเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ที่โดดเด่นน่าจับตามองที่สุด เมื่อเจ้าพ่ออสังหาฯของอังกฤษ “จอห์น ฮิทช์คอกซ์” จับมือดีไซเนอร์อัจฉริยะสัญชาติฝรั่งเศส “ฟิลิปป์ สตาร์ก” สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการที่อยู่อาศัยเมืองไทย ภายใต้ชื่อ “KHUN by YOO inspired by Starck” โดยระดมสมองทีมออกแบบระดับโลกมาช่วย “แสนสิริ” ปลดแอกวัฒนธรรมการดีไซน์ให้ทะลุทุกมิติ

ก่อนที่จะเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมสุดฮิป “KHUN by YOO inspired by Starck” ให้ได้ฮือฮาไปทั่วบ้านทั่วเมือง ทีมข่าวหน้าสตรีไทยรัฐ มีโอกาสเดินทางไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อพูดคุยสัมภาษณ์ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของวงการอสังหาฯเมืองผู้ดี “จอห์น ฮิทช์-คอกซ์” เจ้าของ “ยู ดีไซน์ สตูดิโอ” ถึงเบื้องลึกเบื้องหลังความร่วมมือระดับทอล์กออฟเดอะเวิลด์

เจ้าพ่ออสังหาฯอังกฤษ โคจรมาเจอกับ “ฟิลิปป์ สตาร์ก” ได้อย่างไร

ในช่วงกลางทศวรรษที่ 90 ผมอยากสร้างบ้านแบบไม่มีเฟอร์นิเจอร์ หรือการออกแบบผังของบ้าน แต่เมื่อเริ่มโปรเจกต์ระดับหนึ่ง ก็รู้ตัวว่าต้องการมืออาชีพสักคนมาปลุกปั้นผลงานให้สมบูรณ์แบบขึ้น ผมนึกถึง “สตาร์ก” ทันที เขาคือคนที่ทั้งชีวิตมีแต่การสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ ตั้งแต่เก้าอี้, มอเตอร์ไซค์, ที่คั้นน้ำผลไม้ แม้กระทั่งสุขภัณฑ์ วันหนึ่งผมเลยตัดสินใจเดินทางไปพบกับ “สตาร์ก” ที่บ้านริมแม่น้ำแซนน์ ในกรุงปารีส เขาเป็นคนที่เต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์ ครั้งแรกที่เจอกัน “สตาร์ก” ปฏิเสธไม่รับงาน เพราะไม่เคยคิดจะสร้างตึก แต่ผมก็ตื๊อจนสำเร็จในอีก 2-3 เดือนต่อมา เราทั้งสองได้ร่วมมือกันสร้าง “ยู ดีไซน์ สตูดิโอ” ในปี 1999 กระทั่งวันนี้เรากลายมาเป็นเพื่อนซี้กันแล้ว

ทำงานกับดีไซเนอร์ชื่อก้องอย่าง “สตาร์ก” สนุกสนานน่าตื่นเต้นยังไงบ้าง

เขาเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ สนุกสนาน มีอารมณ์ขัน ที่สำคัญเขาเป็นอัจฉริยะตัวจริง ลองไปดูที่ร้าน Terrence Conran หรืองานมิลานแฟร์ คุณจะเห็นผลงานของ “สตาร์ก” เต็มไปหมด ตลอดช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา ผลงานการออกแบบของเขาได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนอยากเป็นดีไซเนอร์ เราสองคนเดินทางด้วยกันหลายครั้ง ครั้งหนึ่งผมอยากได้อินสไปเรชั่นใหม่ๆ เลยชวนเขาออกไปปั่นจักรยานชมเมือง แต่ “สตาร์ก” กลับบอกว่า ไม่อยากไปดูอะไรทั้งนั้น ขอเข้าไปดูในสมองตัวเองดีกว่า คุณว่าเขาเป็นคนยังไง (หัวเราะ)

ทุกวันนี้ “ยู ดีไซน์ สตูดิโอ” สยายปีกเติบโตแข็งแกร่งขนาดไหน

บริษัทเราขยายไปกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ทั้งในเอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรป แอฟริกา อเมริกา อเมริกาใต้ และตะวันออกกลาง ผลงานของเรามีทั้งคอนโดมิเนียม และโรงแรมหลากหลายสไตล์ โปรเจกต์ดังๆก็มีอาทิ Dihani Moscow, One Sixty Cyrela Sao Paulo, Evolutee Hotel Portugal, YOO Panama, YOO Hong Kong, Loft Niseko Japan, The Jade New York USA และ Sans Souchi Hotel Austria ในส่วนของทีมดีไซน์เริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และยังมีดีไซเนอร์รับเชิญมาทำงานร่วมกับเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความแตกต่างด้วยมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนกระแสหลักของการดีไซน์ทั่วไป เรายังมีโอกาสออกแบบบ้านร่วมกับคนดังระดับโลก เช่น “เดวิด-วิกตอเรีย เบคแคม” และซุปเปอร์โมเดลโลก “เคท มอส” ที่ล่าสุดมาร่วมดีไซน์ “The Lakes by YOO” โครงการลักชัวรี่ชื่อดังริมทะเลสาบนอกกรุงลอนดอน

ในบรรดาผลงานของยู คุณชื่นชอบโครงการไหนเป็นพิเศษ

ถามว่าชอบที่ไหนที่สุด แต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์ต่างกัน อย่าง “The Lakes by YOO” เป็นหนึ่งในโครงการที่ผมชื่นชอบมาก เป็นโครงการบ้านริมทะเลสาบ อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนหนึ่งชั่วโมง บ้านแต่ละหลังมีคอนเซปต์ดีไซน์แตกต่างกัน อย่างบ้านที่ “เคท มอส” ออกแบบ ผมว่าดีไซน์มันลงตัวอย่างบอกไม่ถูก ห้องรับแขกมีความโมเดิร์น แต่ถ้าเดินทะลุไปห้องนั่งเล่นจะได้กลิ่นอายเรโทรจากฟอร์มของเก้าอี้และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

คิดอย่างไรถึงมาทำโครงการในประเทศไทย

แสนสิริมาทาบทามผมไง (หัวเราะ) จริงๆแล้วเมืองไทยมีอะไรน่าสนใจเยอะ ทั้งในเรื่องของงานดีไซน์และการลงทุน ถ้าพูดถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมมองว่าเมืองไทยมีไอเดียสร้างสรรค์ไม่แพ้ใคร และถ้าพูดถึงเรื่องศักยภาพการลงทุน ก็พูดได้เต็มปากว่าเมืองไทยมีความน่าสนใจกว่าประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะตลาดอสังหาฯเมืองไทยยังขยายตัวได้อีกมาก และมีมาร์จิ้นด้านการลงทุนสูงกว่าฮ่องกงหรือสิงคโปร์ หลังจากผมคุยกับแสนสิริ และศึกษาความเป็นไปได้ในการทำโครงการ เห็นชัดว่าย่านทองหล่อ-สุขุมวิทเป็นย่านน่าสนใจอย่างมาก ทั้งในด้านไลฟ์สไตล์ที่เพียบพร้อม สมบูรณ์แบบทั้งกลางวันและกลางคืน เดินทางสะดวกทั้งรถไฟฟ้า หรือจะเดินทางไปสนามบิน เป็นทำเลที่มีศักยภาพสูงจริงๆ

ทำไมถึงมองว่าสไตล์ของ “สตาร์ก” เหมาะกับทองหล่อที่สุด

จริงๆแสนสิริเป็นคนเลือกสตาร์ก เพราะชื่นชอบความมีเอกลักษณ์ในงานดีไซน์ ซึ่งผมเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ สไตล์ของสตาร์กเหมาะกับความเป็นทองหล่อ ที่เป็นย่านสนุกสนานไม่หยุดนิ่ง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากเป็นทำเลมีศักยภาพสูง ดังนั้น ภาพแรกที่ผุดขึ้นมาคือ ทำอย่างไรให้โครงการนี้โดดเด่นกว่าโครงการอื่นๆบนถนนสายเดียวกัน ผมอยากให้ “KHUN by YOO” เป็นแลนด์มาร์กใหม่ของทองหล่อ ทางแสนสิริให้ความสำคัญกับผู้อยู่อาศัย โดยมองว่ากำลังพัฒนาโครงการนี้เพื่อ “คุณ” เหมือนกับ “ยู ดีไซน์ สตูดิโอ” ที่เราใช้ชื่อว่า “Yoo” เพราะต้องการสร้างสรรค์สิ่งดีที่สุดเพื่อคุณ

มั่นใจในความสำเร็จของ “KHUN by YOO” ขนาดไหน

เป็นครั้งแรกที่ “ยู ดีไซน์ สตูดิโอ” และ “ฟิลิปป์ สตาร์ก” จับมือกับบริษัทอสังหาฯของไทย ผมมองว่านี่คืออีกหนึ่งความสำเร็จของเราในการขยายตลาดมายังภูมิภาคอาเซียน ต้องขอบคุณแสนสิริที่ทำให้เกิดโครงการนี้ ผมมั่นใจว่าเราจะมีก้าวที่สองในประเทศไทยแน่นอน.

ทีมข่าวหน้าสตรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้