วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/03/60

โดย ธนูเทพ

ตัดประโยชน์ส่วนตนไม่ขาด ยากจะปรองดอง

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2560

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...แนวทางปรองดองที่สังคมคาดหวังเหมือนจะสะดุด เมื่อ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกอาการตุกติกขวางกระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดองของ ป.ย.ป. ยื่นหนังสือถึง ปลัดกระทรวงกลาโหม ขอให้ยกเลิกคณะอนุกรรมการชุดต่างๆ ในคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง เพราะมองว่าไม่มีความเป็นอิสระและเป็นกลาง และให้ตั้ง คณะกรรมการอิสระ จากทุกภาคส่วนเข้ามาทำหน้าที่แทน...ทำเอา “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประธานคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ควันออกหู ไม่ขานรับ แถมโต้กลับทันควันว่า กรรมการที่ รัฐบาล ตั้งขึ้นมามีความอิสระ มีผู้เชี่ยวชาญผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นผู้ใหญ่มีความคิดเป็นของตัวเอง และทหารไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร มีแต่พรรคการเมืองที่คอยตั้งแง่ พร้อมย้ำเสียงเข้ม บอกมาตั้งแต่ต้นแล้วไม่ต้องมาพูดเรื่องนิรโทษกรรม...พูดง่ายๆ “บิ๊กป้อม” ทันเกม แค่อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

ผ่างๆ...มาช้าดีกว่าไม่มา นิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักการต่างประเทศ สำนักงาน ป.ป.ช. แถลง เมื่อวันศุกร์ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่ำรวยผิดปกติ จากการเรียกรับเงินนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2546-2550 เตรียมส่งเรื่องให้ อัยการสูงสุด ดำเนินการขอให้ศาลสั่งยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งเป็นเงินฝากในอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ และเกาะเจอร์ซีย์ โดยลูกสาวเป็นผู้ถือครองแทนจำนวน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 65 ล้านบาท ที่ทางการสหรัฐฯอายัดไว้ และหากศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดินแล้ว จะส่งคำสั่งศาลให้สหรัฐฯดำเนินการคืนทรัพย์สินดังกล่าวให้แก่ทางการไทยตาม อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต...“ธนูเทพ” ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กว่ากระบวนการจะสิ้นสุด แต่อย่างน้อยก็เป็นการเตือนสติ พวกที่คิดทุจริตคอร์รัปชัน ว่ายุคนี้การโกงกินแล้วยักย้ายถ่ายเทไปซุกไว้ต่างประเทศ ก็ใช่ว่าจะ เก็บเงินไว้เสวยสุข ได้ง่ายๆเหมือนเมื่อก่อน

ส่วนการดำเนินคดีอาญา ฐานทุจริตเรียกรับสินบนที่ จุฑามาศ และ ลูกสาว ตกเป็นจำเลย ศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 29 มีนาคมนี้ ก็ต้องลุ้นกันว่าจะมาฟังคำพิพากษาตามนัดหรือไม่ เพราะมีข่าวหนาหู ทั้งแม่ทั้งลูกไปอยู่เมืองนอกนานแล้ว...จบข่าว

คณะศึกษาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ จัดเสวนา “ถกประเด็นร้อน : ผู้ไม่มีตั๋วสมัครสอบบรรจุเป็นครูได้” โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิในวงการศึกษา อาทิ รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ, รศ.ดร.ชาตรี ฝ่ายคำตา, ดร.พัทธโรจน์ กมลโรจน์สิริ ร่วมเสวนา ที่คณะศึกษาศาสตร์ ม.เกษตรฯ บางเขน 27 มี.ค. 09.00 น.

ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดประชุมการกำหนดแนวทางการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 28 มี.ค. 08.30 น.

ดร.วีรณัฐ โรจนประภา นักวิชาการด้านสังคมผู้สูงวัย และนายกสมาคม บ้านปันรัก มูลนิธิบ้านอารีย์ แจกหนังสือ “คู่มือเคล็ด (ไม่) ลับ 5 ส. สร้างสุขวัยเกษียณ” ผู้สนใจขอรับหนังสือได้ฟรีที่สมาคมฯ สอบถามเพิ่มเติม 0-2619-6655

ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดกิจกรรม “ซาลูท ซัมเมอร์” มอบคูปองส่วนลด 10-50% พร้อมลุ้นเที่ยวประเทศอังกฤษ ที่เดอะมอลล์ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์, พารากอน และบลูพอร์ต หัวหิน ถึง 16 เม.ย.นี้

รายการไนน์เอ็นเตอร์เทน โดย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เชิญชวน นักถ่ายภาพทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ร่วมโครงการประกวดภาพถ่าย ภายใต้ หัวข้อ “คุ้งบางกะเจ้า ความสุขพระราชทาน” ส่งผลงานได้ถึง 26 พ.ค.นี้ ผู้สนใจร่วมส่งผลงานประกวด ดาวน์โหลดใบสมัครทาง www.nineentertain.tv  สอบถามเพิ่มเติม 0-2201-647

หนังสือวางแผง...บ้านนี้มีลูก กว่าฟ้าจะก้าวเดิน องอาจ คล้ามไพบูลย์ เขียน ...บันทึกองค์หญิงจำเป็น แต่งโดย เฟิ่งเหม่ยหลิง...นวนิยายรัก วิวาห์โค้งสุดท้าย โดย อุมาริการ์

สังคม วันอาทิตย์...18.30 น. ฉลองสมรส พ.ต.ต.หญิง ปัทม์คีติกา กิฎามร กับ ภพ ดำรงพานิชชัย โรงแรมมิราเคิลฯ

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ประสิทธิ์ ชัยทิพย์ บิดา แสงทิพย์ ยิ้มละมัย หัวหน้าข่าวเศรษฐกิจ นสพ.ไทยรัฐ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ศพ สำเริง ชลายนนาวิน มารดา ดร.วิฑูรย์ ชลายนนาวิน อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ อยู่ศาลา 1 วัดเครือวัลย์ บางกอกน้อย ถึง 26 มี.ค. พระราชทานเพลิง 27 มี.ค. 17.00 น.

ศพ ไพบูลย์ นิมิตกุล อดีตผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ พี่ชาย สุดจิต นิมิตกุล ตั้งสวด ศาลา 8 วัดมกุฏฯ 19.00 น. ถึง 30 มี.ค.

"ธนูเทพ"

25 มี.ค. 2560 13:36 25 มี.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ