วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ทีมเวอร์จิ้น" วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร แชมป์ทวีปเอเชีย รถประหยัดพลังงานต้นแบบ

"ทีมเวอร์จิ้น" วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร แชมป์ทวีปเอเชีย รถประหยัดพลังงานต้นแบบ

โดย นายว้าก
26 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

Changi Exhibition Center เวทีพิสูจน์มันสมองและศักยภาพ การแข่งขันรถประหยัดพลังงานต้นแบบ “เชลล์ อีโค มาราธอน เอเชีย 2017” ที่ประเทศสิงคโปร์

และเป็นเวทีซึ่งทีม “เวอร์จิ้น” วิทยาลัยเทคนิค (วท.) สกลนคร ที่ประกอบไปด้วยนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาช่างยนต์ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายยุทธนา ไชยสงค์ ระดับ ปวส.2, นายวีระชัย แสน อุบล ระดับ ปวส.1 และนายเควิน เอฟ เจลล์ ระดับ ปวส.1 เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทรถต้นแบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือ International Combustion Engine (I.C.E.) ในชื่อรางวัล “Winner Internal Combustion Prototype” มาได้สำเร็จ

โดยรถที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันสามารถทำสถิติสูงสุดวิ่งได้ระยะไกลถึง 2,289 กิโลเมตร จากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพียง 1 ลิตร

เด็กไทยไปคว้ารางวัลใหญ่ๆมาได้ แถมยังโค่นสถาบันอุดมศึกษาดังๆของทวีปเอเชียมาได้ขนาดนี้ “นายว้าก” ไม่พลาดที่จะไปเจ๊าะแจ๊ะถามไถ่เคล็ดลับของความสำเร็จในครั้งนี้

เริ่มที่หนุ่มลูกครึ่งมาดเข้ม “เควิน” เควิน เอฟ เจลล์ นักศึกษา ปวส.1 แผนกวิชาช่างยนต์ รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีม เล่าถึงประสบการณ์ที่แสนประทับใจในการเข้าร่วมการแข่งขัน “เชลล์ อีโค มาราธอน เอเชีย 2017” ในครั้งนี้ว่า “ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับการสร้างรถต้นแบบประหยัดพลังงานมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) โดยเริ่มทำงานเกี่ยวกับการตกแต่งเครื่องยนต์ การทำตัวถังรถ ทำให้ผมมีความรู้รอบด้าน จึงได้รับหน้าที่ผู้จัดการทีม และการได้เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศหลายๆครั้ง ทำให้ผมมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการพูดคุย กรอกใบสมัคร และมีเครือข่ายกับนักศึกษาประเทศอื่นๆ ที่สำคัญคือการได้แบ่งปันความรู้ที่เรามีให้ผู้อื่น และได้ความรู้ในด้านอื่นๆกลับมาเช่นเดียวกันการที่คนเราใฝ่ฝันว่าต้องทำงานดีๆ เงินเดือนมากๆนั้นไม่ใช่เป็นแค่ฝัน เราสามารถไปถึงจุดนั้นได้อย่างไม่ยากเลย ขอแค่รักในอาชีพที่เรียน มีความอดทน และเปิดใจกว้างรับฟังความคิดของคนอื่น อนาคตที่ดีก็จะอยู่ในมือเรา อยากให้น้องๆที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เลือกเรียนสายอาชีพหรืออาชีวะให้มากขึ้น อาชีวะเรียนสนุก มีรายได้ระหว่างเรียน ที่สำคัญไม่ต้องหางาน เพราะงานจะมาหาเราเอง และเราสามารถเลือกงานที่ดีที่สุดสำหรับเราได้ ขอบคุณ วท.สกลนคร ผู้บริหาร/อาจารย์ ทุกท่าน และเพื่อนๆทุกคนที่ป็นกำลังใจให้ทีมเวอร์จิ้นมาตลอดจนประสบความสำเร็จในครั้งนี้ และผมถือว่าชัยชนะที่ได้มาเป็นของชาวไทยทุกคน”

ขณะที่ “บอส” ยุทธนา ไชยสงค์ นักศึกษา ปวส.2 แผนกวิชาช่างยนต์ รับหน้าที่สำคัญเป็นช่างเครื่องในการแข่งขันครั้งนี้ บอกว่า “ผมได้รับการคัดเลือกเข้ามาในทีมเพราะอาจารย์มองเห็นว่าผมเป็นคนมีระเบียบวินัย ทำงานมีขั้นตอนที่ถูกต้อง และมีความอดทน ไม่ละทิ้งงานถ้างานไม่แล้วเสร็จ ถือเป็นคุณลักษณะที่ดีของคนที่จะทำหน้าที่เป็นช่างเครื่อง เพราะเป็นงานละเอียด ผมจบ ม.3 มาด้วยเกรด 3.45 ซึ่งคงเรียนสายสามัญได้อย่างไม่ยากนัก แต่ด้วยความที่มีน้องที่ยังอยู่ในวัยเรียนและที่บ้านมีอาชีพทำนา ทำสวน จึงต้องรีบเรียนให้จบแล้วหางานทำช่วยทางบ้าน พ่อก็สนับสนุนให้มาเรียนสายช่างที่ วท.สกลนคร บอกว่าจบแล้วไม่ตกงานแน่ๆ ไม่เป็นลูกจ้างใครก็มารับจ้างซ่อมรถที่บ้านก็ได้ ซึ่งตอนนี้ผมก็มีรายได้จากการช่วยพ่อซ่อมรถ และทำได้ดีเพราะเป็นวิชาชีพที่ผมเรียนมา เคยใฝ่ฝันอยากเป็นวิศวกร แต่ต้องเรียนให้มากขึ้น โดยอาจารย์ณัฏฐพล พูนประสิทธิ์ ผู้อำนวยการ วท.สกลนคร แนะนำว่าเรียนให้จบ ปวส.แล้ว ไปทำงานก่อน สัก 2 ปี ค่อยกลับมาเรียนปริญญาตรีในสาขาเดิมที่วิทยาลัยก็ได้ จะได้มีทั้งประสบการณ์และความรู้ โอกาสที่จะเป็นวิศวกรก็อยู่แค่เอื้อม ต้องขอบคุณผู้บริหารและคณาจารย์ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ วันที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต ที่ได้รางวัลชนะเลิศมาให้พี่น้องชาวไทย”

ปิดท้ายที่หนุ่มร่างเล็ก “ชัย” วีระชัย แสนอุบล นักศึกษา ปวส.1 แผนกวิชาเครื่องกล รับหน้าที่เป็นผู้ขับขี่รถที่ใช้ร่วมการแข่งขัน ร่วมแชร์ประสบการณ์ด้วยความตื่นเต้นว่า “ผมเป็นคนตัวเล็ก จึงถูกวางตัวให้ทำหน้าที่คนขับ ที่สำคัญผมมีใจรัก และอาจารย์มองเห็นความอดทนในการฝึกซ้อมของผม ก่อนจะทำหน้าที่นี้อาจารย์ให้ผมฝึกหลายรอบพร้อมกับเพื่อนๆอีก 3 คน และในที่สุดผมก็ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมทีม ทำหน้าที่คนขับรถต้นแบบคันนี้ ที่ผ่านมาผมมีประสบการณ์ในการขับรถหลากหลายประเภท ช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดผมรับจ้างขับรถแทรกเตอร์ขุดบ่อด้วย ได้ทั้งประสบการณ์และรายได้ผมจบ ม.3 มาด้วยเกรด 3.98 ใครๆก็อยากให้เรียนหมอ แต่พ่อ กับแม่กลับบอกว่าเรียนที่ วท.เถอะ มีงานทำ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นหมอก็ต้องไปเรียนไกลบ้าน แล้วผมตัวเล็กมากคงไม่เหมาะ ตั้งแต่มาเรียนที่ วท.สกลนคร ได้ไปต่างประเทศมาแล้ว 4 ประเทศ มีจีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ที่จีน กับญี่ปุ่น ไปแข่งรถฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ได้รับรางวัล Good Design Awards ส่วนที่ฟิลิปปินส์กับสิงคโปร์ไปแข่งรถต้นแบบประหยัดพลังงาน Shell Eco Marathon โอกาสดีๆแบบนี้คงไม่มีมาถึงลูกชาวนาอย่างผม แต่โชคดีที่ผมเลือกมาเรียนที่ วท.สกลนคร”

เห็นนักศึกษา “ทีมเวอร์จิ้น” และอาจารย์ที่ปรึกษา ต่างมุ่งมั่น ทุ่มเท และเอาจริงเอาจังกับการแสวงหาความรู้ และฝึกฝนทักษะอย่างเข้มข้นจนประสบความสำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติในครั้งนี้แล้ว “นายว้าก” ขอชื่นชมและปรบมือเป็นกำลังใจให้ดังๆ

ชัยชนะของ 3 หนุ่ม วท.สกลนคร ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ว่า

“คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” แน่นอน...ว่ามั้ย!!!

นายว้าก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้