วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ทีมเวอร์จิ้น" วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร แชมป์ทวีปเอเชีย รถประหยัดพลังงานต้นแบบ

โดย นายว้าก

Changi Exhibition Center เวทีพิสูจน์มันสมองและศักยภาพ การแข่งขันรถประหยัดพลังงานต้นแบบ “เชลล์ อีโค มาราธอน เอเชีย 2017” ที่ประเทศสิงคโปร์

และเป็นเวทีซึ่งทีม “เวอร์จิ้น” วิทยาลัยเทคนิค (วท.) สกลนคร ที่ประกอบไปด้วยนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาช่างยนต์ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายยุทธนา ไชยสงค์ ระดับ ปวส.2, นายวีระชัย แสน อุบล ระดับ ปวส.1 และนายเควิน เอฟ เจลล์ ระดับ ปวส.1 เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทรถต้นแบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือ International Combustion Engine (I.C.E.) ในชื่อรางวัล “Winner Internal Combustion Prototype” มาได้สำเร็จ

โดยรถที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันสามารถทำสถิติสูงสุดวิ่งได้ระยะไกลถึง 2,289 กิโลเมตร จากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพียง 1 ลิตร

เด็กไทยไปคว้ารางวัลใหญ่ๆมาได้ แถมยังโค่นสถาบันอุดมศึกษาดังๆของทวีปเอเชียมาได้ขนาดนี้ “นายว้าก” ไม่พลาดที่จะไปเจ๊าะแจ๊ะถามไถ่เคล็ดลับของความสำเร็จในครั้งนี้

เริ่มที่หนุ่มลูกครึ่งมาดเข้ม “เควิน” เควิน เอฟ เจลล์ นักศึกษา ปวส.1 แผนกวิชาช่างยนต์ รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีม เล่าถึงประสบการณ์ที่แสนประทับใจในการเข้าร่วมการแข่งขัน “เชลล์ อีโค มาราธอน เอเชีย 2017” ในครั้งนี้ว่า “ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับการสร้างรถต้นแบบประหยัดพลังงานมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) โดยเริ่มทำงานเกี่ยวกับการตกแต่งเครื่องยนต์ การทำตัวถังรถ ทำให้ผมมีความรู้รอบด้าน จึงได้รับหน้าที่ผู้จัดการทีม และการได้เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศหลายๆครั้ง ทำให้ผมมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการพูดคุย กรอกใบสมัคร และมีเครือข่ายกับนักศึกษาประเทศอื่นๆ ที่สำคัญคือการได้แบ่งปันความรู้ที่เรามีให้ผู้อื่น และได้ความรู้ในด้านอื่นๆกลับมาเช่นเดียวกันการที่คนเราใฝ่ฝันว่าต้องทำงานดีๆ เงินเดือนมากๆนั้นไม่ใช่เป็นแค่ฝัน เราสามารถไปถึงจุดนั้นได้อย่างไม่ยากเลย ขอแค่รักในอาชีพที่เรียน มีความอดทน และเปิดใจกว้างรับฟังความคิดของคนอื่น อนาคตที่ดีก็จะอยู่ในมือเรา อยากให้น้องๆที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เลือกเรียนสายอาชีพหรืออาชีวะให้มากขึ้น อาชีวะเรียนสนุก มีรายได้ระหว่างเรียน ที่สำคัญไม่ต้องหางาน เพราะงานจะมาหาเราเอง และเราสามารถเลือกงานที่ดีที่สุดสำหรับเราได้ ขอบคุณ วท.สกลนคร ผู้บริหาร/อาจารย์ ทุกท่าน และเพื่อนๆทุกคนที่ป็นกำลังใจให้ทีมเวอร์จิ้นมาตลอดจนประสบความสำเร็จในครั้งนี้ และผมถือว่าชัยชนะที่ได้มาเป็นของชาวไทยทุกคน”

ขณะที่ “บอส” ยุทธนา ไชยสงค์ นักศึกษา ปวส.2 แผนกวิชาช่างยนต์ รับหน้าที่สำคัญเป็นช่างเครื่องในการแข่งขันครั้งนี้ บอกว่า “ผมได้รับการคัดเลือกเข้ามาในทีมเพราะอาจารย์มองเห็นว่าผมเป็นคนมีระเบียบวินัย ทำงานมีขั้นตอนที่ถูกต้อง และมีความอดทน ไม่ละทิ้งงานถ้างานไม่แล้วเสร็จ ถือเป็นคุณลักษณะที่ดีของคนที่จะทำหน้าที่เป็นช่างเครื่อง เพราะเป็นงานละเอียด ผมจบ ม.3 มาด้วยเกรด 3.45 ซึ่งคงเรียนสายสามัญได้อย่างไม่ยากนัก แต่ด้วยความที่มีน้องที่ยังอยู่ในวัยเรียนและที่บ้านมีอาชีพทำนา ทำสวน จึงต้องรีบเรียนให้จบแล้วหางานทำช่วยทางบ้าน พ่อก็สนับสนุนให้มาเรียนสายช่างที่ วท.สกลนคร บอกว่าจบแล้วไม่ตกงานแน่ๆ ไม่เป็นลูกจ้างใครก็มารับจ้างซ่อมรถที่บ้านก็ได้ ซึ่งตอนนี้ผมก็มีรายได้จากการช่วยพ่อซ่อมรถ และทำได้ดีเพราะเป็นวิชาชีพที่ผมเรียนมา เคยใฝ่ฝันอยากเป็นวิศวกร แต่ต้องเรียนให้มากขึ้น โดยอาจารย์ณัฏฐพล พูนประสิทธิ์ ผู้อำนวยการ วท.สกลนคร แนะนำว่าเรียนให้จบ ปวส.แล้ว ไปทำงานก่อน สัก 2 ปี ค่อยกลับมาเรียนปริญญาตรีในสาขาเดิมที่วิทยาลัยก็ได้ จะได้มีทั้งประสบการณ์และความรู้ โอกาสที่จะเป็นวิศวกรก็อยู่แค่เอื้อม ต้องขอบคุณผู้บริหารและคณาจารย์ ที่ทำให้ผมมีวันนี้ วันที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต ที่ได้รางวัลชนะเลิศมาให้พี่น้องชาวไทย”

ปิดท้ายที่หนุ่มร่างเล็ก “ชัย” วีระชัย แสนอุบล นักศึกษา ปวส.1 แผนกวิชาเครื่องกล รับหน้าที่เป็นผู้ขับขี่รถที่ใช้ร่วมการแข่งขัน ร่วมแชร์ประสบการณ์ด้วยความตื่นเต้นว่า “ผมเป็นคนตัวเล็ก จึงถูกวางตัวให้ทำหน้าที่คนขับ ที่สำคัญผมมีใจรัก และอาจารย์มองเห็นความอดทนในการฝึกซ้อมของผม ก่อนจะทำหน้าที่นี้อาจารย์ให้ผมฝึกหลายรอบพร้อมกับเพื่อนๆอีก 3 คน และในที่สุดผมก็ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมทีม ทำหน้าที่คนขับรถต้นแบบคันนี้ ที่ผ่านมาผมมีประสบการณ์ในการขับรถหลากหลายประเภท ช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดผมรับจ้างขับรถแทรกเตอร์ขุดบ่อด้วย ได้ทั้งประสบการณ์และรายได้ผมจบ ม.3 มาด้วยเกรด 3.98 ใครๆก็อยากให้เรียนหมอ แต่พ่อ กับแม่กลับบอกว่าเรียนที่ วท.เถอะ มีงานทำ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นหมอก็ต้องไปเรียนไกลบ้าน แล้วผมตัวเล็กมากคงไม่เหมาะ ตั้งแต่มาเรียนที่ วท.สกลนคร ได้ไปต่างประเทศมาแล้ว 4 ประเทศ มีจีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ที่จีน กับญี่ปุ่น ไปแข่งรถฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ได้รับรางวัล Good Design Awards ส่วนที่ฟิลิปปินส์กับสิงคโปร์ไปแข่งรถต้นแบบประหยัดพลังงาน Shell Eco Marathon โอกาสดีๆแบบนี้คงไม่มีมาถึงลูกชาวนาอย่างผม แต่โชคดีที่ผมเลือกมาเรียนที่ วท.สกลนคร”

เห็นนักศึกษา “ทีมเวอร์จิ้น” และอาจารย์ที่ปรึกษา ต่างมุ่งมั่น ทุ่มเท และเอาจริงเอาจังกับการแสวงหาความรู้ และฝึกฝนทักษะอย่างเข้มข้นจนประสบความสำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติในครั้งนี้แล้ว “นายว้าก” ขอชื่นชมและปรบมือเป็นกำลังใจให้ดังๆ

ชัยชนะของ 3 หนุ่ม วท.สกลนคร ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ว่า

“คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” แน่นอน...ว่ามั้ย!!!

นายว้าก

25 มี.ค. 2560 11:33 25 มี.ค. 2560 11:33 ไทยรัฐ