วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 26/03/60

ตะลุยโลกใบใหญ่ 26/03/60

โดย พี่ม้ามังกร
26 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปรู้จักกับสินค้าปลอดภัย และสินค้าเกษตรอินทรีย์ ในงาน “มหกรรมเกษตรปลอดภัย นำไทยสู่ความยั่งยืน” จัดโดย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วันที่ 6-9 เม.ย.นี้ เวลา 10.30-20.00 น. ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ 3 ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ครับ

การจัดกิจกรรมนี้เป็นการแสดงความก้าวหน้าของการสร้างผลผลิตนวัตกรรมทางการเกษตร เพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของไทยทั้งระบบ ตั้งแต่ในฟาร์มจนถึงกระบวนการไปสู่ผู้บริโภค อีกทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้สินค้าไทยได้รับการยอมรับ จากนานาชาติ

เมื่อเข้าสู่ลานกิจกรรม น้องๆ จะได้รับความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องผ่านนิทรรศการที่นำเสนอเกี่ยวกับ การเกษตรอินทรีย์ หรือ Organic ซึ่งเป็นการทำการเกษตรด้วยหลักธรรมชาติ บนพื้นที่การเกษตรที่ไม่มีสารพิษตกค้างและหลีกเลี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมี รวมทั้ง การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี Good Agricultural Practice (GAP) ซึ่งเป็นการปฏิบัติเพื่อป้องกันหรือลดความเสี่ยงของอันตรายที่เกิดขึ้นระหว่างการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและเหมาะสมต่อการบริโภค ซึ่งประเทศไทยได้มีการประกาศใช้ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2546

ถัดมาเป็นส่วนกิจกรรมแปลงสาธิตการทำเกษตรอินทรีย์ ผักสลัดประเภทต่างๆ ทั้งกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส เรดบัตตาเวีย ของกลุ่ม Young smart farmer เยาวชนคนรุ่นใหม่ให้มีใจรักในอาชีพเกษตร การสาธิตสารพัดเมนูสุขภาพ อาทิ สลัด สปาเกตตี อาหารคลีน ตลอดจนน้ำผลไม้ และน้ำสมุนไพร เป็นต้น ทั้งยังสามารถช็อปสินค้าเกษตรปลอดภัยตาม GAP สินค้าแปรรูป ผ้าไหม และผลิตภัณฑ์จากสินค้าเกษตรที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากผู้ผลิตโดยตรงกว่า 100 ร้านค้า

ใกล้ๆกันจะเป็นพื้นที่การเรียนรู้ น้องๆจะได้สนุกและเพลิดเพลินไปกับ การเล่นเกมโดยมีรหัสลับ QR Trace โปรแกรมเรียนรู้ระบบตามสอบสินค้าเกษตรและอาหาร ที่สามารถอ่านค่าและแสดงผลผ่านสมาร์ทโฟน โดยใช้เทคโนโลยีที่เขียนขึ้นเฉพาะงานนี้เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับพืช สัตว์ ประมง รวมทั้งมีคลินิกพิเศษตรวจเช็กสารพิษในเลือด ซึ่งทุกคนมีความเสี่ยงเนื่องจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัยด้วยครับ

งานนี้น้องๆจะได้ทั้งความรู้แถมได้ดูแลสุขภาพไปด้วยในตัวครับ.

พี่ม้ามังกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้