วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งามจากภายใน รู้ไหมเป็นอย่างไร?

โดย คนสมถะ

คุณผู้อ่านคงเคยผ่านตาภาพยนตร์เรื่อง โฉมงามกับเจ้าชายอสูร หรือบิวตี้ แอนด์ เดอะ บีสต์ ซึ่งถูกกล่าวขวัญมาตลอดเนื่องจากเป็นเทพนิยายของดีสนีย์ที่อย่างน้อยต้องเคยดูกันจากหนังแอนิเมชันมาแล้ว เนื้อหาของเรื่องนี้มีประเด็นที่ชัดเจนตรงที่ ให้มองข้ามรูปลักษณ์ (อัปลักษณ์) จากภายนอกแล้วเข้าไปสำรวจความดีงามของบุคคลที่ซ่อนอยู่ภายในนั่นเอง

เนื่องจากมนุษย์จำนวนมากชอบมองคนอื่นแบบผิวเผิน เช่น หากคนไหนสวมนาฬิกายี่ห้อดังๆ และขับรถสปอร์ต คนก็จะเฮละโลนิยมเข้าใกล้คนที่มีเครื่องประดับราคาแพงอย่างนี้ แถมยังอยากทำความรู้จักว่า เค้าเป็นใคร? มากกว่าผู้ที่แต่งกายธรรมดาแถมไม่มีรถขับด้วยซ้ำ

ซึ่งก็นะ พอจะเข้าใจคนที่ชอบมองคนอื่น (หรือตัดสินคนอื่น) จากภายนอก เพราะกว่าจะเข้าใจว่า ภายในของแต่ละคนนั้นซ่อนความดีหรือร้ายกาจแค่ไหนไว้ ย่อมต้องใช้เวลาในการศึกษากันพอสมควร

ทีนี้ หากใครไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาสวยสดงดงามก็อย่าเพิ่งเสียใจไป ปล่อยให้ “คนหน้าตาดี” ดึงดูดใครต่อใครให้อยากรู้จักไปเถอะ เพราะถ้าหน้าตาดีอย่างเดียว แต่นิสัยไม่ดี ก็จะมีผู้ทยอยออกห่างจากคนนั้นที่หน้าตาดี

เองแหละ ตรงข้าม หากสมมติว่าหน้าตาของคุณก็งั้นๆ แต่น้ำใสใจจริงมีความดีซ่อนอยู่ภายในแล้วไซร้ เมื่อใครๆได้รู้จักก็จะชื่นชอบคุณไปเอง...ฮันแน่ ชอบสิ

อีกอย่างโลกนี้มีคนหน้าตาธรรมดาเพียบ ขณะปริมาณของคนหน้าตาสวยงามหรือหล่อล้ำเลิศมีแค่ไม่เท่าไหร่ ดังนั้น พวกเราจึงอย่ากังวลว่า จะไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนด้วย แหม ......ถ้าอยากเป็นเพื่อนแล้ววัดกันที่หน้าตาหรือสิ่งของเครื่องใช้ภายนอกละก็ ยังอยากไปเป็นเพื่อนกับคนแบบนี้เหรอ

ว่าแล้ว ความงามที่ซ่อนอยู่ภายในนั้นมีอะไรบ้าง? เคยสังเกตกันไหม? งั้นเฉลยเลย ว่าความงามจากภายในมี ดังนี้ 1.ควรมีน้ำใจกับผู้อื่น ไงเล่า เคยได้ยินเสียงบ่นกันไหมว่าคนสมัยนี้แล้งน้ำใจกันจัง! โอ้จริงหรือไม่จริงก็ได้ ขึ้นอยู่กับพูดถึงใคร? การมีน้ำใจก็อย่างเช่น ลุกให้ผู้โดยสารที่ตั้งครรภ์นั่ง, ซื้อขนมมาแบ่งให้เพื่อนบ้าง, ถ้าจะไปเดินตลาด หากเพื่อนร่วมงานฝากซื้อของที่มีขายในตลาดนั้นก็ช่วยรับมาเป็นธุระให้หน่อย คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงหรอก เพราะยังไงก็จะเดินไปอยู่แล้วนี่นา

2.เห็นอกเห็นใจผู้ที่ด้อยกว่า เช่น เห็นผู้พิการไม่ว่าจะในด้านใด ก็ช่วยเหลือหยิบนั่นหยิบนี่ให้ หากผู้พิการรายนั้นต้องการหยิบอะไรสักอย่างแต่ไม่ถนัด “เห็นใจ” ยังรวมถึงเห็นใจเพื่อนร่วมโลกที่อยู่ห่างไกลแล้วประสบภัยธรรมชาติจึงช่วยบริจาคสิ่งของหรือเงินไปช่วย

3.เปิดใจยอมรับฟังความเห็นของผู้อื่น อย่างนี้คุณก็งามจากภายในแล้ว.

คนสมถะ

25 มี.ค. 2560 11:11 25 มี.ค. 2560 11:19 ไทยรัฐ