วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 26/03/60

โดย ศิวะรมย์

ในหลวงทรงให้ความสำคัญกับความ เพียร ทรงปฏิบัติพระองค์เป็นตัวอย่างตลอดเวลาในการทรงพระราชกรณียกิจ ทรงชี้ให้ เห็นว่า ความสำเร็จทุกอย่างนั้นจะเกิดได้ก็ด้วยความเพียร

เพื่อให้เรื่องของความเพียรเป็นที่เข้าใจง่าย ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง พระมหาชนก โดยมีฉากสำคัญตอนที่พระมหาชนกว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรอยู่เจ็ดวันเจ็ดคืนด้วยความเพียร เพื่อมุ่งสู่กรุงมิถิลา โดยไม่ยอมสิ้นหวัง แม้จะมองไม่เห็นฝั่ง

พระราชนิพนธ์เรื่อง พระมหาชนก นี้ตีพิมพ์ทั้งฉบับปกแข็งและปกอ่อน และในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ เมื่อ พ.ศ.2542 โปรดเกล้าฯให้จัดพิมพ์เป็นฉบับการ์ตูน เพื่อเด็กและเยาวชนจะได้เข้าใจถึงเรื่องราวของความเพียรได้โดยง่าย

(มงคลชีวิต จากทศพิธราชธรรม)

แลหาเพื่อนทั้งหญิงและชาย

ส่งจดหมายแนบภาพถ่ายพร้อมสรรพ มาจากบ้าน ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ “ตุ๊ต๊ะ” ให้ข้อมูลส่วนตัวว่า อายุ 53 ปี หน้าตาพอไปวัดตอนสายๆได้

วุฒิการศึกษา “ตุ๊ต๊ะ” ร่ำเรียนจบประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จากสถาบันแห่งหนึ่ง ปัจจุบันประกอบอาชีพรับจ้าง ไม่มีหนี้สิน มีบ้านของตัวเอง แต่ไม่ถึงขั้นร่ำรวย

“ดิฉันต้องการเพื่อนคู่คิดมิตรคู่ใจ จะเป็นหญิงก็ได้ชายก็ดี แต่ต้องไม่มีพันธะทั้งทางกายและใจกับใครอื่น ไม่มีปัญหาด้านการเงิน ประเภทแบกภาระหนี้สินรุงรัง รายได้ชักหน้าไม่ถึงหลังนั้นไม่เอา ต้องเป็นคนดี มีความรับผิดชอบ มีความเพียร ขยันทำมาหากิน ไม่เล่นการพนัน

“ข้อสำคัญประการต่อมา ต้องไม่เป็นคนเจ้าชู้ ต้องรักเดียวใจเดียว ซื่อสัตย์ มีความจริงใจ ไม่หลอกลวง ดิฉันเจ็บปวดรวดร้าวจากการถูกทรยศจนเข็ดขยาด กลัวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยกล่าวคือ สามีของดิฉันที่อยู่กินกันมายาวนานกว่า 20 ปี หอบเสื้อผ้าเผ่นหนีไปมีใหม่เสียแล้ว”

“ดิฉันเจ็บปวดรวดร้าวหัวใจอย่างแสนสาหัส ยามเขาเจ็บป่วยหนักอาการเข้าขั้นโคม่าเจียนตายหลายครั้งหลายหน ดิฉันคนเดียวที่ห่วงหาอาทร ฟูมฟักดูแลอย่างดีที่สุด หอบหิ้วพาไปคลินิกและโรงพยาบาลเพื่อรับการเยียวยารักษา จนกระทั่งรอดชีวิตอยู่รอดปลอดภัยทุกครั้ง”

“กระทั่งล่าสุด พอหายป่วย สุขภาพร่างกายกลับคืนแข็งแรงสมบูรณ์ เขาก็ไปจากเรา โดยที่ไม่เหลียวหลังมาดูเราว่าจะอยู่อย่างไร ดิฉันจึงขอสาปส่ง อย่าได้พานพบ อมนุษย์ เช่นนั้นอีกเลย”

เพื่อนคู่กายเคียงใจคนใหม่ “ตุ๊ต๊ะ” ขออายุ 40 ปีขึ้นไป ชาวไทยหรือต่างชาติก็ได้ ไม่ต้องร่ำรวยล้นฟ้า ขอแค่พอมีพอกินเท่านั้นแหละจ้ะ.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก” จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 ต้องการลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น ตุ๊ต๊ะ 26 มี.ค. 2560) ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ

25 มี.ค. 2560 09:29 25 มี.ค. 2560 09:29 ไทยรัฐ