วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 26/03/60

สนามพระ 26/03/60

โดย สีกาอ่าง
26 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

พระท่ามะปราง กำแพงเพชร ของ โชติมา นิ่มกิ่งรัตน์.

เข้ามาเปิดเวทีพระอาทิตย์นี้แล้ว รู้สึกใจหายนิดหน่อย ว่ายังไม่ทันจะอะไรเล้ย ก็จะหมดเดือนที่สามแล้วหรือนี่

จึงขอยก “ธรรมะสนามพระวิภาวดี” ที่ว่า “ชีวิตก็เหมือนกับใบไม้ จะร่วงเมื่อไรก็ไม่รู้ หมั่นสั่งสมความดี สั่งสมบุญกุศลก่อนที่จะไม่มีโอกาส.....” เพราะชาวพุทธเชื่อว่า ยามตาย แม้แต่ธุลีดินเดียวก็ไม่อาจนำติดตัวไปได้ จะมีก็แต่ผลบุญกุศลที่สร้างสมไว้เป็นสิ่งที่ตามติดไปทุกชาติภพ

จากความเชื่อศรัทธานี้จึงทำให้นิยมสร้างพระเครื่องวัตถุมงคลเป็นสัญลักษณ์จำลอง เพื่อเคารพบูชา ระลึกถึงพระรัตนตรัย พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ซึ่งได้สืบทอดต่อเนื่องกันมา จนกลายเป็นสังคมที่กว้างขวางของบรรดาผู้นิยมพระเครื่อง

สำหรับอาทิตย์สุดท้ายของเดือนนี้ พระเครื่ององค์แรกที่นำมาเสนอคือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่อมตรส

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ ของ นพ.สุรเชิด ต่างวิวัฒน์.

ในกระบวนพระพิมพ์สมเด็จที่สร้างไว้โดย ท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ที่มีหลักฐานสร้างไว้ชัดๆ ชัวร์ๆ ได้รับความนิยมแสวงหาสะสมทั้ง 3 วัด เรียกกันว่า “พระ ๓ สมเด็จ” นั้น จัดว่า พระสมเด็จเกศไชโย มีพิมพ์โดดเด่นเป็นเอกเทศ แยกเล่นหาได้สบายใจไร้ปัญหา

แต่ระหว่างวัดระฆังฯ กับวัดใหม่อมตรส มีพิมพ์พระที่ซ้ำซ้อนในการพิจารณาเล่นหาอยู่ ๔-๕ พิมพ์

เพราะมีการใช้แม่พิมพ์เดียวกันมาสร้างซ้ำคือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ๒.พิมพ์เจดีย์ ๓.พิมพ์เกศบัวตูม ๔.พิมพ์ฐานแซม ๕.ปรกโพธิ์ ซึ่งต้องพิจารณาแยกจากพิมพ์พระ ว่าตื้นลึกคมชัดอย่างไร เนื้อมวลสารและคราบกรุด้วย

เล่าอีกที ในการเปิดกรุพระวัดใหม่อมตรสอย่างเป็นทางการ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๐ ได้พบพระสมเด็จรวม ๙ พิมพ์ มีพิมพ์เฉพาะกรุบางขุนพรหมเพิ่มขึ้น ๕ พิมพ์คือ ๑.พิมพ์ปรกโพธิ์ (บ้างว่าวัดระฆังฯก็มี) ๒.พิมพ์สังฆาฏิ ๓.พิมพ์เส้นด้าย ๔.พิมพ์อกครุฑ ๕.พิมพ์ฐานคู่ ซึ่งเป็นพิมพ์พระซึ่งสร้างขึ้นใหม่ มีเอกลักษณ์เป็น พระสมเด็จกรุบางขุนพรหม โดยเฉพาะ ไม่มีพิมพ์ซ้ำวัดระฆังฯ ก็เฉพาะ พิมพ์ฐานคู่ที่ครั้งนี้โชคดีได้พระองค์สวยสมบูรณ์งามล้ำเลิศของ นพ.สุรเชิด ต่างวิวัฒน์ ซึ่งเป็นพระหน้าใหม่ที่เห็นปั๊บติดใจปุ๊บ ต้องติดดาวให้ทันที

ประมาณราคาด้วยสายตาแบบอยู่ข้างคนซื้อว่า ๒ ล้านอัพแน่ แต่พอสืบถามได้ความว่าไม่ถึง ๒ ล้าน มีคนเห็นภาพแล้วตาก็ร้อนขึ้นมาฉับพลัน เสนอซื้อทันที ๒ ล้าน กลายเป็นสีสันของวงการพระเครื่องที่มีคำกล่าวว่า เล่นดีมีกำไร ขอให้มีจังหวะ เข้าช่องถูก ที่ปรึกษาดี ก็มีโชคได้ง่ายๆ

กลับถึงสาระน่ารู้ของ พระพิมพ์ฐานคู่ ที่นักนิยมรุ่นเก่าแยกเล่นเป็น ๒ แบบ คือ ๑.พิมพ์ฐานปิด แบบองค์นี้ จุดพิจารณาอยู่ที่ปลายเส้นฐานคู่ล่างสุดทั้งสองด้าน เส้นจะวิ่งชนปิดชิดกันแบบที่เรียกกันว่า “หัวท้ายปิด” กับลักษณะวงพระกรที่ดูเกือบกลม

ส่วนแบบที่ ๒.พิมพ์ฐานเปิด ซึ่งปลายเส้นฐานคู่ล่างสุดด้านขวามือเรา เส้นจะวิ่งบรรจบกัน แต่ปลายด้านซ้ายมือเราจะเป็นเส้นคู่ขนานไม่มีเส้นปิด สวนทางกับเส้นฐานคู่กลาง ที่ปิดซ้ายเปิดขวา และวงพระกรจะมีลักษณะหักศอก

ต่อไปเป็น พระพุทธชินสีห์ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก พระเก่าร่วมกรุ พระพุทธชินราชใบเสมา ที่มีหลักฐานยืนยันเชื่อได้ว่าสร้างบรรจุไว้โดย สมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท ครั้งมาครองเมืองพิษณุโลก ทรงประกอบพิธีสร้างองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช เป็นพระประธาน พร้อมองค์ พระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา เพื่อความเป็นสิริมงคล และจำลององค์พระพุทธรูปทั้ง ๓ เป็น “พระพิมพ์” บรรจุไว้เป็นการสืบอายุพระพุทธศาสนา

พระพุทธชินสีห์ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ต่อมามีการค้นพบ บรรจุรวมกัน เมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๔๐ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอม เกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ลักษณะเป็นพระศิลปะสมัยสุโขทัย (ตะกวน) ประทับนั่งเหนือฐานบัว (ไม่มีเม็ดไข่ปลา) ในซุ้มเรือนแก้ว ทรงคล้าย พระพุทธชินราชใบเสมา ต่างกันที่ซุ้มเรือนแก้ว ซึ่ง พระพุทธชินสีห์ จะดูแคบกว่าแต่มีปลายเส้นเปลวรัศมีที่พุ่งสูงชัดเจนกว่า

เนื้อพระที่ค้นพบมีที่เป็น ชินเงิน กับ เนื้อสำริด ส่วนพิมพ์พระ แบ่งเป็น ๒ แบบ คือ พิมพ์เกศ ตรง กับ เกศแฉก พิจารณาองค์รวมได้ว่าเป็นพระตระกูลเดียวกัน แต่องค์ พระพุทธชินสีห์ เป็นพระที่พบจำนวนน้อยหายากกว่า พุทธคุณเลื่องลือเรื่องอำนาจวาสนาบารมี ซึ่ง พล.ต.ท.ม.ล.ฉลองลาภ ทวีวงศ์ นักนิยมพระอาวุโสเคยให้สัมภาษณ์ตอกย้ำนักหนา ว่ามีเหนือกว่าพระอื่นใด องค์ในภาพที่นำมาโชว์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ยืนยันว่าเป็นองค์งามสุดที่เคยพบมา

ต่อไปเป็น พระท่ามะปราง กำแพงเพชร กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร เพิ่งลงภาพเขียนข้อมูลบอกแหล่งกำเนิดรายละเอียดไปเมื่ออาทิตย์ก่อนว่า พระท่ามะปราง มีกำเนิดที่กรุพระวัดท่ามะปราง เมืองพิษณุโลก แสดงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านคุ้มครองป้องกันภัยถึงมหาอุดหยุดลูกปืน

คราวสงครามปราบกบฏเงี้ยว ที่เมืองเหนือ ดังสมญากล่าวขาน “เงี้ยวทิ้งปืน” ต่อมามีการค้นพบพระพิมพ์เดียวกันที่กรุพระเมืองกำแพงเพชร มีสภาพความสมบูรณ์งดงามกว่า แถมมีอานุภาพด้านโภคทรัพย์เพิ่มขึ้น จึงทำให้ได้รับความนิยมสูงกว่า แฟนสนามพระนาม โชติมา นิ่มกิ่งรัตน์ เห็นภาพจำได้ว่ามีเหมือนกัน จึงรีบส่งมาท้าชนเพราะเชื่อว่าของตัวเองสวยกว่า ข้าพเจ้าพิจารณาแล้วก็เห็นสูสีจริง จึงส่งมาให้วัดกันเอง

สำนักต่อไปคือ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๖ พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ๑ ใน ๕ เหรียญพระเกจิอาจารย์ยอดนิยม ชุดเบญจภาคี ของอมตะพระเกจิอาจารย์ หมายเลข ๑ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่กล่าวได้ว่าหากจะวัดกันที่วิชาปาฏิหาริย์แล้วน่าจะมีเรื่องเล่าลือเหนือกว่าพระเกจิอาจารย์อื่นใด

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๖ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของ วิรัตน์ หันหาบุญ.

เห็นได้จากการที่ เสด็จในกรม กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่สนใจศึกษาวิชาพุทธาคม พิสูจน์ความจริงจนเกิดศรัทธา ยอมมอบตัวเป็นศิษย์สืบทอดวิชา และยกย่องเป็นพระอาจารย์เป็นองค์แรก

พระเครื่อง ของขลังที่ท่านสร้างไว้ มากมายหลายรูปแบบ ล้วนได้รับความนิยมสูง ราคาค่าความนิยมเป็นแสนเป็นล้าน โดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรกสภาพงามๆอย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยวิรัตน์ หันหาบุญ ชั่วโมงนี้อยากมีอยากได้ ต้องมีเงินล้านไว้เป็นทุนเริ่มต้น

ต่อไปคือ รูปเหมือนปั๊ม รุ่นแรก บล็อกนิยม A เนื้ออัลปาก้า (พระครูนิวาสธรรมขันธ์) หลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพธิ์ ต.หนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

รูปเหมือนปั๊มรุ่นแรก พิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

สำนักนี้ พระรูปเหมือนลอยองค์ ติดอันดับยอดนิยมอันดับสองรองจากรูปเหมือน หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน สร้างออกคราวงานฉลองพระอุโบสถ วัดหนองโพธิ์ ด้วยวิธีปั๊มด้วยเครื่องจักร

เนื้อนิยมมี ๒ ชนิด คือ ทองแดง กับ อัลปาก้า ส่วนบล็อกพิมพ์ แยกเล่นเป็น ๔-๕ บล็อก แต่ที่นิยมสุด เป็น พิมพ์ A ที่มีความคมชัดแบบองค์นี้ ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา

อีกสำนักคือ เหรียญหล่อเตารีดใหญ่ พ.ศ.๒๕๐๕ บล็อกนิยม หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

เหรียญเตารีดใหญ่ พ.ศ.๒๕๐๕ หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ของ ตรี บางแค.

นี่ก็เป็นที่สุดของเหรียญหล่อโลหะ นิยมสุด ในตระกูลพระเครื่องหลวงปู่ทวด พิมพ์พระแยกเป็นหมวดใหญ่ได้เป็น ๓ ขนาด ใหญ่ กลาง เล็ก และนักนิยมพระยังมีการแยกเล่นเป็นพิมพ์ย่อยๆ ในแต่ละขนาดอีกนับสิบๆพิมพ์ ซึ่งก็มีผลกับราคาที่เล่นหาต่างกัน ตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น ถึงหลักแสน อย่างองค์นี้ของ เสี่ยตรี บางแค เป็นพิมพ์ใหญ่ บล็อกนิยมสุด ที่เคยมีองค์แชมป์สร้างประวัติการณ์ทำราคาเหยียบหลักล้านไปแล้ว

ต่อเข้า สนามพระใหม่ รายการแรกคือ พระบรมรูปหล่อโลหะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสูง ๑๙ นิ้ว และ เหรียญพระบรมรูป ภปร.ที่ระลึกสร้างโรงพยาบาลราชพิพัฒน์

พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ เหรียญ ภปร. ที่ระลึกสร้างโรงพยาบาลราชพิพัฒน์.

รุ่นนี้ดังมาก เพราะจัดสร้างในมหามงคลพระราชพิธีกาญจนาภิเษกฉลองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี ร.๙ เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๙

พระราชพิธีกาญจนาภิเษกถือเป็นพระราชพิธียิ่งใหญ่สำคัญ ดังนั้น พระเทพประสิทธิมนต์ ในขณะที่ดำรงสมณศักดิ์ที่ พระราชพิพัฒน์โกศล เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร จึงได้ปรารภกับ นายเติม นางจ่าง พรมจีน พร้อมบุตรธิดาถึงการสร้างโรงพยาบาล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

นายเติม นางจ่าง พรมจีน พร้อมบุตรธิดาจึงมีจิตศรัทธา ถวายที่ดิน จำนวน ๗ ไร่ ซึ่งติดกับหมู่บ้านเศรษฐกิจ แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพฯ ให้ พระราชพิพัฒน์โกศล เพื่อสร้าง “โรงพยาบาลราชพิพัฒน์” ซึ่งมีความหมายว่า “พระราชาผู้ทรงทำความเจริญยิ่ง”

ในครั้งนั้นได้จัดสร้างพระบรมรูปหล่อโลหะ และเหรียญที่ระลึก หรือ “เหรียญราชพิพัฒน์ ๕๐ ปี ภปร.” เพื่อเฉลิมพระเกียรติโดยพระบรมราชานุญาต

ออกแบบและผลิตโดยสำนักกษาปณ์ กรมธนารักษ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯแทนพระองค์ ทรงประกอบพิธีมหาชัยมังคลาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดพระแก้ว เมื่อ ๓ มิถุนายน ๒๕๓๙ โดยพระภาวนาจารย์ ๑๐๙ รูป

และทรงโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ เสด็จฯประกอบพิธีเปิดโรงพยาบาล เมื่อวันที่ ๙ เมษายน พ.ศ.๒๕๔๒

จากนั้นทางวัดได้เก็บรักษาพระบรมรูปไว้จำนวนหนึ่ง จนนำมาออกบูชาอีกในครั้งนี้ เพื่อให้อัญเชิญประดิษฐาน ซึ่งตอนนี้มีทั้งกระทรวง ทบวง กรม หน่วยราชการ อบจ. อบต. สำนักงานมูลนิธิ มหาวิทยาลัย โรงเรียน และบริษัทห้างร้าน ติดต่อขอบูชากันมากมาย

สอบถามได้ที่ วัดศรีสุดาราม โทร. ๐๘-๗๐๗๕-๕๔๒๒, ๐๘-๑๘๓๓-๓๓๕๓

ส่วนผู้ที่สั่งจองและชำระเงินไว้ที่สวนอัมพรไปรับได้ที่วัดศรีสุดาราม โทร. ๐๘-๙๘๙๗-๔๓๖๙

พระใหม่อีกสำนักเป็น ชุด เหรียญฉลองอายุวัฒนมงคล ๖๐ ปี หลวงพ่อแป๊ะ วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม ที่จัดสร้างหาทุนซื้อที่ดินขยายวัด และมอบวัตถุมงคลในวาระครบรอบอายุ ๖๐ ปีแซยิดท่าน

เหรียญฉลองอายุวัฒนมงคล ๖๐ ปี หลวงพ่อแป๊ะ วัดสว่างอารมณ์.

รุ่นนี้เป็น เหรียญรูปไข่ที่เน้นพุทธคุณ เหรียญเดียวครบ ๒ พุทธคุณ ทั้งแคล้วคลาดและโชคลาภ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อครึ่งองค์ เหนือศีรษะ ประทับหัวใจพระสิวลี “นะ ชา ลิ ติ” ด้านหลังเป็นพระนารายณ์แผลงศร ซึ่งหมายถึง “ชัยชนะ” ล้อมรอบด้วย พระคาถา “มงกุฎพระพุทธเจ้า” ซึ่งเป็นสุดยอดของพระคาถาในด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย บนพระหัตถ์ซ้ายอัญเชิญยันต์ประจำตัวหลวงพ่อมาประจุ คือ “ยันต์นะ ๘ ทิศ”

อีกพิมพ์ของรุ่นนี้ คือ พระนาคปรกใบมะขาม ซึ่งเป็นการจัดสร้างรุ่นแรก ของหลวงพ่อ โดยได้เลือกพิมพ์ย้อนยุคของกรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี มาเป็นต้นแบบ และประยุกต์ให้ร่วมสมัย แต่ยังคงมีกลิ่นอายศิลปะ เมื่อ ๘๐๐ ปีก่อน คือ “ชีโบใหญ่ พุงป่อง” โดยช่างฝีมือระดับต้นๆ

และ ๑-๒ เม.ย.นี้ ทางวัดจัดพิธีเป่ายันต์เกราะเพชร ตามตำรับโบราณ โดยได้จัดพิธีอย่างยิ่งใหญ่ จึงขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน เพื่อปัดเป่าสิ่งอัปมงคล ให้กลับร้ายกลายเป็นดี ฯลฯ

และ สั่งจองวัตถุมงคลได้ที่ ๐๘-๑๙๙๕-๕๗๔๘, ๐๘-๖๔๐๐-๑๕๗๙

ลาเดือนมีนากันด้วย เรื่องปิดท้าย สไตล์สนามพระวิภาวดี ซึ่งไม่มี ท่านผู้ชมไม่ยอม

คราวนี้ เป็นเรื่องของ โทนี่ ครูสอนภาษาชาวแคนาดา อายุ ๕๐ ปี มาอยู่เมืองไทย ๕ ปี ก็เสียท่า ได้เมียคนไทย เป็นสาวอุบล จึงตัดสินใจปักหลักอยู่เมืองไทย และทำอาชีพครูสอนภาษาอังกฤษที่บ้านเมีย มีเวลาเหลือก็ช่วยทำไร่ ทำนา ด้วยความขยันขันแข็ง

แต่ผ่านไปได้ ๒ ปี เมียมีนิสัยเปลี่ยนไป อารมณ์เสียง่าย หาเรื่องด่าว่าเสมอ ถึงขนาดตบตีผัวก็บ่อย ครูโทนี่ ก็เครียด ต้องไปพึ่งเพื่อนบ้านคนไทย ซึ่งมีอาชีพหลักเป็นครู อาชีพรองเป็นเซียนพระเครื่องชื่อดังในท้องถิ่น

ก็ได้รับคำปลอบใจว่าคงเป็นเรื่องของวัยทอง พร้อมแนะนำว่านี่ถ้าเป็นคนไทยถือว่ากำลังซวย ราหูเข้า ต้องหาพระเครื่องดีๆมาคล้องคอ อาราธนาให้ท่านช่วย ให้มีเมตตามหานิยมเมียจะได้ไม่ด่า

ครูโทนี่ ก็สนใจบอกเพื่อนให้ช่วยหาพระดีๆให้หน่อย เพื่อนก็บอกว่าก็พอหาได้แต่พระเครื่องดีๆ มีราคาแพง อย่างผู้ชายต้องใช้ พระสมเด็จ ตอนนี้มีอยู่ ๔ องค์ องค์หนึ่งน่าสนใจ เป็นพระใช้สภาพสึกไม่สวย แต่ราคาเบาๆ องค์ไม่สวยก็หลักแสนแค่สองแสนแต่ไม่ต้องตกใจซื้อไว้เป็นการลงทุน พอเมียพ้นวัยทองเลิกด่า เอามาขายคืน อาจได้กำไร

ครูโทนี่ สนใจมากแต่ก็อดเอาไปปรึกษาเมียไม่ได้ว่า ถ้ายังไม่เลิกด่าเลิกอาละวาดละก้อ ไอจะเอาเงินสองแสน ไปซื้อพระมาใช้ป้องกันยูด่า

เมียได้ฟังก็หูผึ่ง บอกอย่าไปเชื่อเพื่อนเลยไม่ชัวร์ว่าจะได้พระแท้ และก็ไม่แน่ว่าจะทำให้ไอเลิกด่ายูได้ และบอกเสียงหวานจ๋อยว่าเอาแบบนี้ดีกว่า ให้แน่ๆ ยูเอาเงินสองแสนมาให้ไอ ไอสัญญาว่าจะเลิกด่า เลิกอาละวาดยูตลอดชีวิต เพราะไอเครียดหาเรื่องอาละวาดด่ายูบ่อยๆ ไม่ใช่เพราะเป็นโรควัยทอง แต่เพราะไอเป็นหนี้ เอาโฉนดบ้านไปจำนองไว้ ๒ แสน แล้วไม่มีเงินใช้หนี้ เขาเลยขู่จะมายึดแล้ว ถ้าได้เงินยูมาไถ่ ไอก็ไม่เครียด สรุปว่า ครูโทนี่ ก็ไม่ต้องเช่าพระ เพราะแค่ให้เงิน “she” นางก็เลิกอาละวาดวีนแตก เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้