วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แท็กซี่เผยสาเหตุ 'ปฏิเสธผู้โดยสาร' ร้องจ่ายเพิ่ม 50 บาท รับรองปัญหาหมด! (คลิป)

กลุ่มตัวแทนรถแท็กซี่เผย สาเหตุที่โชเฟอร์ส่วนใหญ่ยังปฏิเสธผู้โดยสาร เป็นเพราะมิเตอร์ไม่สมดุล ชี้ เวลาเท่ากัน แต่หากไปในพื้นที่รถติด รายได้ต่างกันราว 25% แนะผู้โดยสารจ่ายเพิ่ม 50 บาทในเขตจราจรคับคั่ง รับรองปัญหาหมด...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. มีรายงานว่าสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Smart Taxi.,Ltd ที่มีการระบุข้อความไว้ว่า “สาเหตุของการที่ TAXI ปฏิเสธผู้โดยสารใน 3 นาที..!” โดย นายพิเศษ ทินกร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทแท็กซี่ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถ่ายคลิปวิดีโอได้นำมาตรวัดค่าโดยสาร 2 ตัวมาวางเปรียบเทียบกัน โดยตัวซ้ายเป็นตัวที่มีการคำนวณถูกต้องตามปกติตามกรมการขนส่งทางบก ส่วนตัวขวาไม่ได้ต่อสายไมล์รอบล้อ จึงทำขึ้นเฉพาะเวลาเดินทางเปรียบเสมือนว่ารถติดอยู่กับที่

นายพิเศษ พยายามอธิบายว่า มาตรวัดค่าโดยสารแท็กซี่ปัจจุบันมีความไม่สมดุลกัน โดยเปรียบเทียบระยะเวลาโดยสาร 20 นาที หากไปในพื้นที่รถไม่ติดนิ่งและขับไปได้ 11.5 กิโลเมตร จะมีค่าโดยสารอยู่ประมาณ 100 บาท แต่หากถูกเรียกไปในพื้นที่การจราจัดติดขัดสาหัส ค่าโดยสารที่คนขับจะได้รับมีส่วนต่างอยู่ประมาณ 25% ทั้งที่ใช้ระยะเวลาเท่ากัน จึงทำคนขับแท็กซี่ในเวลานี้ยังคงมีการปฏิเสธผู้โดยสารอยู่

อย่างไรก็ตาม นายพิเศษ ยังได้เสนอแนะถึงทางออกร่วมกันเพื่อลดปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสาร หากเป็นไปได้ขอให้ผู้โดยสารที่เรียกใช้บริการรถแท็กซี่ในชั่วโมงเร่งด่วน หรือไปในพื้นที่การจราจรติดขัดจ่ายเพิ่มพิเศษให้คนขับอีก 50 บาทต่อเที่ยววิ่ง เพราะบริการของ ‘อูเบอร์’ ปัจจุบันก็มีการกำหนดตัวคูณ 2-3 เท่าของค่าโดยสารปกติในพื้นที่หนาแน่นและแพงกว่า 50 บาทที่เรียกร้องอย่างแน่นอน.

กลุ่มตัวแทนรถแท็กซี่เผย สาเหตุที่โชเฟอร์ส่วนใหญ่ยังปฏิเสธผู้โดยสาร เป็นเพราะมิเตอร์ไม่สมดุล ชี้ เวลาเท่ากัน แต่หากไปในพื้นที่รถติด รายได้ต่างกันราว 25% แนะผู้โดยสารจ่ายเพิ่ม 50 บาทในเขตจราจรคับคั่ง รับรองปัญหาหมด... 24 มี.ค. 2560 22:06 24 มี.ค. 2560 22:12 ไทยรัฐ