วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห้องน้ำบนเกาะช้าง หรูแต่ร้าง แก้ปัญหาเฉพาะหน้า รื้อทิ้ง1 ปรับปรุงใหม่1

ห้องน้ำบนเกาะช้าง หรูแต่ร้าง แก้ปัญหาเฉพาะหน้า รื้อทิ้ง1 ปรับปรุงใหม่1

  • Share:

ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งเทศบาลเกาะช้าง อุทยานฯ อพท. ประชุมหาทางแก้ปัญหาห้องน้ำหรู 2 หลัง ราคาร่วมล้าน อพท.สร้างไว้ถูกทิ้งร้าง อุปกรณ์ชำรุด สรุปให้ปรับปรุงใหม่ 1 หลัง รื้อทิ้ง 1 หลัง ชี้ปัญหาเกิดมาตั้งแต่ต้น ไม่มีการส่งมอบให้ อช.ดูแล... 

วันที่ 24 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีที่ได้มีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งได้โพสต์ข้อความและแชร์ภาพ ห้องน้ำหรู 2 แห่ง บนแหล่งท่องเที่ยวเกาะช้าง จ.ตราด ถูกทิ้งร้างภายในใช้งานไม่ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบตั้งอยู่ริมถนนย่านหาดทรายแดงหมู่ 1 และใกล้กับทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง หมู่ 3 ต.เกาะช้าง อุปกรณ์ด้านในมีสภาพชำรุด ชักโครกไม่ทำงาน มีใบไม้แห้งอยู่เต็มพื้น คล้ายกับถูกทิ้งร้างมานาน พร้อมเรียกร้องให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล ปรับปรุงให้ใช้งานได้ เพราะเสียดายงบประมาณที่ใช้ก่อสร้าง และอาจกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเกาะช้างได้ (อ่านข่าว เสียดายงบประมาณ! นทท.โพสต์ถาม ห้องน้ำหรูบนเกาะช้าง สร้างไว้ทำไม?)

หลังจากที่เป็นข่าวเผยแพร่ทางสื่อ นสพ.ไทยรัฐ ไทยรัฐออนไลน์ นายสุธารักษ์ สุนทรวิภาต รักษาการ ผจก.สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง (อพท.) ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ย้อนไปเมื่อช่วงประมาณปี 2548-2549 ทาง อพท.ได้จัดสร้างห้องน้ำไว้ทั่วเกาะช้างจำนวน 8 หลัง เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยว บางแห่งใช้งานได้ดีเพราะอยู่ใกล้ชุมชน มีน้ำ ไฟฟ้า และมีคนคอยดูแล บางแห่งอย่างเช่นที่บริเวณหาดทรายแดง หมู่ 1 ต.เกาะช้าง ได้ปิดไป เพราะใช้งานไม่ได้ ไม่มีน้ำ ไฟฟ้า ในส่วนของห้องน้ำที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง หมู่ 3 ต.เกาะช้าง ในอดีตเคยใช้งานได้ตามปกติ เพราะทางผู้บริหารศาลเจ้าพ่อเกาะช้างได้จัดคนมาคอยดูแล และ อพท.ได้มีการส่งมอบห้องน้ำทั้งหมดให้แก่ทางอุทยานฯ เกาะช้าง เทศบาล ต.เกาะช้าง อบต.เกาะช้างใต้ ไปเรียบร้อยแล้ว

ต่อมา นายวีระ ขุนไชยรักษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้เชิญนายสุธารักษ์ สุนทรวิภาต รักษาการ ผจก.สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง (อพท.) มาประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เกี่ยวกับเรื่องห้องน้ำที่ตกเป็นข่าว ที่ห้องประชุมสำนักงาน อช.หมู่เกาะช้าง ที่ประชุมมีข้อสรุปร่วมกันว่า ห้องน้ำที่อยู่ใกล้ๆ กับทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง หมู่ 3 ต.เกาะช้างนั้น ทางเทศบาล ต.เกาะช้าง จะหารือกับทางคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ให้ใช้งานได้ไปก่อน และให้ทางศาลเจ้าพ่อเกาะช้างช่วยจัดคนไปดูแล ส่วนห้องน้ำที่อยู่บริเวณหาดทรายแดง หมู่ 1 ต.เกาะช้าง ให้รื้อถอน เพราะก่อสร้างอยู่ในเขตอุทยานฯ และไม่มีน้ำ ไฟฟ้า ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้แล้ว

ด้าน นายเมที แสงศักดิ์ดา ผอ.กองช่างเทศบาล ต.เกาะช้าง กล่าวว่า หลังจากเกิดเป็นข่าว ตนเองได้นำเจ้าหน้าที่ไปทำความสะอาด พบว่า อุปกรณ์ด้านในมีสภาพชำรุด ชักโครกไม่ทำงาน โดยเฉพาะระบบน้ำเสียหายหมด พร้อมติดป้ายห้องน้ำชำรุด ปิดปรับปรุง

"ตามความเป็นจริงแล้ว เทศบาลไม่สามารถจะใช้งบประมาณลงไปทำอะไรที่ห้องน้ำที่มีปัญหาได้ จะเป็นการผิดระเบียบทันที สำหรับห้องน้ำดังกล่าวจากข้อมูลพบว่า มีมูลค่ากว่า 1 ล้านบาทต่อหลัง ในวันที่ 24 ก.ย. 2552 ทาง อพท.ได้ส่งมอบให้ทางเทศบาล ต.เกาะช้างดูแล โดยมี นายสิงหนาท ประศาสน์ศิลป์ รักษาการนายกเทศมนตรี ต.เกาะช้าง ในขณะนั้น เป็นผู้ลงนามรับมอบ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ห้องน้ำทั้ง 2 แห่ง ก่อสร้างอยู่ในเขตอุทยานฯ เกาะช้าง แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง อพท.จะต้องมอบให้แก่อุทยานฯ ก่อน แล้วอุทยานฯ มอบต่อให้แก่ท้องถิ่น" นายเมที กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้