วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีทหารยิงหนุ่ม 'ลาหู่' ตร.ขยายผลถึงญาติ ชี้ระเบิด-ยาบ้า เป็นของว้า

ผบช.ภ.5 สั่งรองผบช.เชียงใหม่ ลงไปดูแลคดี ทหารใช้ปืนเอ็ม16 วิสามัญฆาตกรรม "ชัยภูมิ ป่าแส" หนุ่มนักกิจกรรมชาวลาหู่ ชี้ยาบ้าลลอตนี้น่าจะมาจากกลุ่มว้า ที่มีที่ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านผู้ตาย ขยายผลถึงญาติ หลังมีพยานระบุว่าอาจมีคนนำยาบ้ามาใส่รถยนต์ ก่อนมาเจอด่านทหาร...

จากเหตุวิสามัญฆาตกรรม เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ประจำกาย ยิงนายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ประธานเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าเยาวชนพื้นเมือง เสียชีวิต เขณะตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ที่บริเวณสามแยกรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมาผู้ตายนั่งมากับเพื่อนนักเรียนจึงขอทำการตรวจค้นพบยาบ้า 2,800 เม็ด อยู่ในกรองอากาศหน้ารถ จึงควบคุมตัวนายพงศ์นัย แสงตะล้า คนขับรถ ส่วนนายชัยภูมิ ป่าแส ขัดขืนการจับกุมและพยายามต่อสู้ จากนั้นได้วิ่งหนีไปประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่ทหารได้วิ่งติดตามใกล้ถึงตัว แต่นายชัยภูมิ ทำท่าจะขว้างวัตถุในมือลักษณะคล้ายลูกระเบิดจะขว้างใส่ ทหาร ทางฝ่ายทหาร จึงยิงขู่และยิงป้องกันตัวเป็นเหตุให้กระสุนปืนถูกนายชัยภูมิเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พร้อมยึดลูกระเบิดชนิดขว้าง 1 ลูก ที่ตกอยู่ใกล้มือ

การเสียชีวิตของนายชัยภูมิที่มีภาพลักษณ์เป็นนักกิจกรรมเพื่อชนเผ่า จึงเป็นเหตุให้ชนเผ่าชาติพันธุ์กว่า 33 เครือข่าย ออกมาประณามการกระทำของฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมเรียกร้องให้หาข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง แต่ล่าสุดทางตำรวจพบหลักฐานสำคัญเป็นการยืนยันว่านายชัยภูมิเกี่ยวพันกับการค้ายาเสพติดโดยมีหลักฐานโอนเงินและรถยนต์ที่ถูกตรวจค้น รวมถึงคำให้การของผู้ที่ถูกจับกุมในคดีนี้ ให้การเป็นประโยชน์

ความคืบหน้า วันที่ 24 มี.ค.พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5  กล่าวว่าในเรื่องคดีนี้ได้ให้ทาง พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมพนักงานสอบตำรวจภูธรเชียงใหม่ลงไปดูแล ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ซ้อมผู้ต้องหาก่อนที่จะมีการทำวิสามัญฆาตกรรม เรื่องนี้ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องที่จะต้องมีการสอบสวนกันต่อนไป แต่เชื่อว่าไม่มีการซ้อม สาเหตุที่เขามองกันว่ามีการซ้อมเพราะผู้ต้องหาขัดขืน ไม่ได้ให้มีการตรวจค้นและจับกุมโดยละม่อม เมื่อขัดขืนก็ต้องมีการฉุดกระชาก มีการล็อก หรือทำอะไรเพื่อให้การตรวจค้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแค่นั้นเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่าในวันที่ 25 มี.ค.นี้จะมีกลุ่มต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหว พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า คงจะสร้างกระแสกันไป ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการชี้แจงให้ทราบแล้ว เขาก็แจ้งว่าจะมีพูดในหลักการเท่านั้น ซึ่งการพูดคุยกันต้องการชี้ให้เห็นว่าเป็นถึงครูบาอาจารย์ ออกมาจะเสียภาพลักษณ์เปล่าๆ ส่วนที่มีพยานออกมาระบุว่าในช่วงที่นายชัยภูมิ ป่าแส จะนำรถยนต์ออกจากบ้าน ปรากฏว่าพี่สาวและน้องชายและญาติอีก 2 คนได้บอกว่าจะตรวจน้ำมันเครื่องให้ก่อน จนเป็นที่มาของการตรวจพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ เรื่องนี้จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ตอบว่า ตอนนี้กำลังสั่งให้ทางตำรวจติดตามเรื่องนี้อยู่ และเชื่อว่าจะต้องมีผู้ร่วมกระทำความผิดในคดียาเสพติดครั้งนี้หลายคน ตอนนี้ต้องเช็กในข้อมูลในเรื่องของเอกสาร ซึ่งได้สั่งให้ตั้งคดีแล้ว

"ทหารเขาปฏิบัติตามหน้าที่ ส่วนที่ข้องใจเรื่องระเบิด ซึ่งเป็นระเบิดที่ทหารว้าใช้กัน หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ใกล้ชายแดนไม่กี่กิโลเมตรก็ถึงที่ตั้งกลุ่มว้าแล้ว ทหารเองต้องระมัดระวัง แม้ตำรวจเองช่วงหลังในการเข้าตรวจค้นยาเสพติดยังถูกยิงตายและบาดเจ็บที่ ท้องที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ไม่ทันเข้าค้นถูกยิงตายแล้ว ดังนั้นทหารเขาต้องระวังตัว เขาก็รักชีวิต เมื่อมีการขัดขืนก็ต้องป้องกันตัว การทำงานในเรื่องนี้ตำรวจและทหารทำงานประสานร่วมกันมาตลอด เรื่องนี้ทางตำรวจจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น"

ด้านพล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติหน้าที่ รอง ผบช.ภ.5 เผยว่า ตำรวจจะเร่งติดตามที่ไปที่มาของยาเสพติดที่พบในรถเพื่อให้เกิดความกระจ่างมากขึ้น การจับกุมในครั้งนี้เป็นการจับกุมการลำเลียงจากต้นทางเพื่อจะไปสู่ลูกค้าที่อยู่ปลายทาง ยาเสพติดจะต้องมีต้นทาง มีที่มา มีเจ้าของเป็นเป้าหมายที่จะต้องดำเนินการ ใครที่มีส่วนในการกระทำความผิดต้องดำเนินการ โดยแยกเป็นเหตุการณ์ไป

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 17 มี.ค.จะต้องแยกเป็น 3 คดี คดีที่เจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองคนที่มียาบ้าไว้ในความครอบครองลำเลียงผ่านด่านทหารเป็นคดีแรก คดีที่ 2 เป็นคดีที่ทหารตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าผู้อื่นโดยอ้างการปฏิบัติการตามหน้าที่และเป็นการป้องกันตัวตามสมควรแก่เหตุ ส่วนคดีที่ 3 เป็นคดีชันสูตรพลิกศพ เป็น 3 คดีที่ต้องทำ นอกจากนี้ ยังต้องมีคดีอื่นที่เกี่ยวข้องว่า ใครได้กระทำความผิดเรื่องยาเสพติด ซึ่งในเรื่องนี้ทาง ผบช.ภ.5 ได้ประชุมคณะทำงาน และดำเนินการไปหลายส่วนแล้ว สำหรับยาเสพติดที่พบเป็นของกลุ่มว้า มีกองกำลังตั้งอยู่ห่างจากบ้านหนองผักปิ้ง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ไปไม่มากนัก" พล.ต.ต.ภาณุเดช กล่าวในที่สุด

ผบช.ภ.5 สั่งรองผบช.เชียงใหม่ ลงไปดูแลคดี ทหารใช้ปืนเอ็ม16 วิสามัญฆาตกรรม "ชัยภูมิ ป่าแส" หนุ่มนักกิจกรรมชาวลาหู่ ชี้ยาบ้าลอตนี้น่าจะมาจากกลุ่มว้า ที่มีที่ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านผู้ตาย ขยายผลถึงญาติ... 24 มี.ค. 2560 20:06 24 มี.ค. 2560 20:25 ไทยรัฐ


advertisement