วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์' แนะท้องถิ่นปรับปรุงให้เข้มแข็ง ลั่นยังไม่พร้อมกระจายอำนาจ

'ประยุทธ์' แนะท้องถิ่นปรับปรุงให้เข้มแข็ง ลั่นยังไม่พร้อมกระจายอำนาจ

  • Share:

นายกฯ ย้ำยังไม่พร้อมกระจายอำนาจปกครองตนเอง เพราะยังอยู่วาระเปลี่ยนผ่าน ท้องถิ่นต้องปรับปรุงให้เข้มแข็ง คุ้มค่างบฯ ที่ลงไป ถ้ายังเป็นอยู่อย่างนี้ เป็นอันตรายต่อประเทศ ขอประชาชนเป็นหูเป็นตาแก้ปัญหาทุจริต อย่าติอย่างเดียว...

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 24 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า หากเราพูดถึงการกระจายอำนาจว่าคือการปกครองตนเอง การบริหารจัดการตนเองทุกเรื่อง มีงบประมาณเป็นของตนเอง ส่วนกลางก็ไม่ต้องมายุ่งมากนัก เพราะประชาชนรู้ปัญหาของพื้นที่ดี ถามว่าแล้วมันทำได้หรือยังเวลานี้ มันยังไม่พร้อมตอนนั้น เพราะเราก็ได้อยู่ในวาระเปลี่ยนผ่านมานานพอสมควรแล้ว ที่มีราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น

“หลายคนบอกว่าเอ๊ะ บ้านของเรา จังหวัดของเรา เก็บภาษีได้เยอะแยะ ทำไมต้องไปแบ่งคนอื่นด้วย คิดแบบนี้ไม่ได้นะ ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว เพราะฉะนั้นรายได้ทั้งหมดก็ต้องมารวม แล้วก็มาที่ส่วนกลาง แล้วก็แบ่งปันไปจังหวัดอื่น โดยดูรายได้ท้องถิ่น แล้วมาทำกติกาเงินสนับสนุน เพราะวันนี้มันสับสนอลหม่านพอสมควร แก้มาเยอะแล้ว ขณะที่ท้องถิ่นอยากให้ปรับปรุงประสิทธิภาพตัวเองด้วย ท้องถิ่นอย่าเรียกร้องอย่างเดียว ถ้าท่านแสดงให้เห็นได้ว่าท่านเข้มแข็งทั้งหมด ทั้งประเทศแล้วค่อยไปว่ากันใหม่วันหน้านะ วันนี้เอาที่เดิม ทำให้ได้ก่อน ทั้งการทำงาน ประสิทธิภาพ การแก้ทุจริต ความไม่โปร่งใส” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พร้อมย้ำว่า ไม่ได้ว่าทุกที่ โดยหลายพื้นที่หลายแห่งมีปัญหา แล้วยังแก้ไขไม่ได้ ยังไม่พัฒนาเท่าที่ควร ทำให้ใช้จ่ายงบประมาณไม่คุ้มค่า ประชาชนไม่พึงพอใจ การพัฒนาองค์กรก็ไม่พร้อม ทั้งคน องค์กร ความรู้ กระบวนการทำงาน ซึ่งหลายคนอ้างว่าประชาธิปไตยต้องเป็นแบบนี้ๆ ถามว่า ประชาธิปไตยที่คนไม่พร้อมจะทำอย่างไร มันต้องเตรียมคนให้พร้อม วิธีการให้พร้อม ประสิทธิภาพให้พร้อม มันถึงจะเป็นประชาธิปไตยอย่างที่ว่าโดยสมบูรณ์ กฎที่เหมือนนานาประเทศ อารยประเทศ เขาทำไปแล้ว ถ้าเรายังเป็นอยู่เช่นนี้ แล้วกระจายกันออกไปเร็วๆ มันก็เป็นอันตรายต่อการพัฒนาประเทศ มันคุมอะไรไม่ได้ทั้งหมด วันหน้ามันจะล้มทุกจังหวัด รัฐบาลไหนก็ทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ปรับปรุง รายได้ประเทศก็มีไม่พอ มันพังทั้งหมด

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายและการป้องกันสังคมให้ปราศจากการทุจริตคอร์รัปชันว่า ต้องไม่ปล่อยให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานตรวจสอบต่างๆ องค์กรอิสระเท่านั้น แต่ต้องเป็นหน้าที่ของพลเมืองทุกคนที่ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ไม่อยากให้ทุกคนเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ แล้วก็คอยติทีหลัง ว่ามีทุจริตหรือไม่ทุจริต ซึ่งจริงๆ ต้องไปพิสูจน์ทราบอีกที หากทุกคนคิดว่าธุระไม่ใช่ คอยติอย่างเดียว ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นมาได้ทั้งสิ้น ขณะเดียวกันการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตเป็นปัจจัยที่นักลงทุนให้ความสำคัญ จึงต้องดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่องในระยะยาว

"ที่ผ่านมานั้นเราค่อยๆ แก้ปัญหามาทีละเปลาะ ไม่ใช่ว่าสั่งวันนี้อย่าทุจริตแล้วจะแก้ได้เลย ต้องค่อยๆ แกะๆ ออกมา แล้วค่อยๆ แก้ วันนี้ก็แก้ไปเยอะแล้ว อาจยังไม่ได้ผล 100% แต่จะได้ 100% ทุกคนต้องช่วยกันดูแลนะ แล้วก็แจ้งกันมาตั้งแต่ต้น จะได้ไม่ลุกลามบานปลายไปถึงตอนท้าย จะเสียหายมากขึ้น ขอความร่วมมือทั้งฝ่ายข้าราชการ รัฐ ผู้ประกอบการ ประชาชน ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องทำให้ได้มากที่สุด เริ่มกันวันนี้ วันหน้าก็จะเรียบร้อย แล้วประสบผลสำเร็จ 100% อย่างที่ทุกคนต้องการ และสำคัญที่สุดคือการปลูกจิตสำนึก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้