วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกฟ้องคดี ‘เจ้าคุณเบอร์ลิน’ โพสต์เฟซบุ๊ก หมิ่นประมาท ‘ไพบูลย์’

ศาลยกฟ้อง “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ฟ้องหมิ่น “เจ้าคุณเบอร์ลิน” โพสต์เฟซบุ๊กอ้างตั้ง “พุทธะอิสระ” เป็นสังฆราช ชี้หลักฐานไม่เพียงพอ

ที่ห้องพิจารณาคดี 909 ศาลอาญา วันที่ 24 มี.ค.60 ศาลนัดฟังคำพิพากษาในชั้นไต่สวนมูลฟ้องคดีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พระโสภณพุทธิวิเทศ หรือเจ้าคุณเบอร์ลิน เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

โดยโจทก์ฟ้องว่า วันที่ 24 ม.ค.59 จำเลยโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “นายไพบูลย์ได้สถาปนาพุทธะอิสระเป็นสังฆราชองค์ที่ 20 เรียบร้อย แต่ไม่ได้แจ้งว่า ทรงสถิต ณ อารามใด ประเทศใด และโลกใดครับ” และนำภาพของโจทก์และพระพุทธะอิสระมาโพสต์ ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความ พยานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา จึงให้ยกฟ้อง.

ศาลยกฟ้อง “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ฟ้องหมิ่น “เจ้าคุณเบอร์ลิน” โพสต์เฟซบุ๊กอ้างตั้ง “พุทธะอิสระ” เป็นสังฆราช ชี้หลักฐานไม่เพียงพอ 24 มี.ค. 2560 18:57 24 มี.ค. 2560 19:23 ไทยรัฐ