วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

27-29 มี.ค. เตือนรับมือพายุฝนถล่ม ระวังฟ้าผ่า หลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้ง

อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 8 เตือนภาคเหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก รับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยเฉพาะช่วง 27-29 มี.ค. จะมีกำลังแรงขึ้นในหลายจังหวัด กทม. เจอด้วย...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8 "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย” ซึ่งมีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 25-29 มี.ค. ว่า ช่วงวันที่ 25-29 มี.ค. ประเทศไทยมีสภาวะอากาศแปรปรวน บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ซึ่งจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ และอากาศจะคลายความร้อนลง ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

สำหรับสภาวะอากาศดังกล่าวจะเกิดขึ้นตามภาคต่างๆ ดังนี้ วันที่ 25-26 มี.ค. จะมีพายุฤดูร้อนบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และวันที่ 27-29 มี.ค. บริเวณที่เกิดพายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น โดยภาคเหนือใน จ.เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร และกำแพงเพชร, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์, ภาคตะวันออก จ.ชลบุรี รวมทั้งพัทยา และระยอง และภาคกลาง ใน จ.ลพบุรี และสระบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
       
ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และพังงา
       
ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และลูกเห็บตกไว้ด้วย
       
ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในช่วงวันที่ 25-29 มี.ค. ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ส่วนในช่วงวันที่ 27-29 มี.ค. ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น โดยจะออกประกาศฉบับต่อไปในเวลา 23.00 น.

อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 8 เตือนภาคเหนือ-อีสาน-กลาง-ตะวันออก รับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยเฉพาะช่วง 27-29 มี.ค. จะมีกำลังแรงขึ้นในหลายจังหวัด กทม. เจอด้วย... 24 มี.ค. 2560 18:13 24 มี.ค. 2560 20:18 ไทยรัฐ