วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ติดว้าว เจาะ 3 เมนูหาทานยาก 4 เมนูไอเดีย คุณค่าควรชิม

มาเที่ยวงาน WORLD FOOD EXPO 2017 ทั้งที พลาดไม่ได้ที่จะต้องชิม ชิม และชิมค่ะ หนึ่งในความประทับใจคือ เขามีมุมอาหารโบราณหาทานยากหรือที่เรียกว่า The Lost Recipe ไม่ว่าจะเป็นอาหารต้นตำรับชาววัง หรืออาหารท้องถิ่นดั้งเดิมที่หารับประทานได้ยากในปัจจุบัน มาจัดแสดงให้ชมและให้ชิมในงานด้วย หลายเมนูนี่บอกตามตรงเลยว่าไม่รู้จักมาก่อนจริงๆ

แล้วก็ยังมีอาหารไอเดียที่หน้าตาแปลกใหม่ เชื่อว่าชาว Foodie อาจจะยังไม่เคยเห็น บางอย่างแน่นอนว่าเคยเห็นเคยทาน แต่ก็ยังเป็นเทรนด์เมนูอาหารน่าสนใจอยู่ เอาล่ะอย่ารอช้า มามะ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปชม...

1. หันตรา เมนูเด็ดเกาะเกร็ด

เดินมาช่วงกลางๆ ของโซนอาหารหาทานยาก เราก็เจอเข้ากับเมนู ‘หันตรา’ เป็นขนมหวานโบราณที่หาทานได้เฉพาะเกาะเกร็ด หน้าตาเหมือนขนมไทยจำพวกเม็ดขนุน ทำจากถั่วบดปั้นเป็นก้อนแล้วชุบไข่แดง ต้มในน้ำเชื่อมเดือดจนสุก โรยหน้าด้วยไข่ขาวยีหวานๆ เราจัดมาลองชิมดูปรากฏว่าหอมอร่อยใช้ได้เลย ไม่หวานจนเกินไป รสชาติก็คล้ายๆ กับเม็ดขนุน แต่หน้าตาดีและอร่อยกว่า (ความเห็นส่วนตัว ใครอยากพิสูจน์ต้องไปลองชิมเอง)

อ้อ! มีอีก 1 เมนู ที่เป็นอาหารเฉพาะถิ่นของเกาะเกร็ด นั่นคือ ทอดมันหน่อกะลา จานนี้ก็อร่อยไม่แพ้กันจ้า

2. ส้มฉุน ของหวานชาววัง

เราค้นพบเมนูนี้ที่ร้านครัวสวนดุสิต ส่งกลิ่นหอมเย็นๆ ทันทีที่เดินผ่าน พอดมๆ ดูแล้วอยากรู้อะ เลยพุ่งเข้าไปถามว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไร? ได้ความว่า จานนี้เป็นผลไม้ลอยแก้วที่มีความพิเศษต่างจากผลไม้ลอยแก้วอื่นๆ ตรงที่ ‘น้ำลอยแก้ว’ โดยจะใส่ส่วนผสมของน้ำส้มซ่าที่ให้กลิ่นหอมไม่เหมือนใคร และให้รสเปรี้ยวแบบกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวแหลม

แถมมีมะม่วงเปรี้ยว ขิงอ่อน และหอมเจียวโรย ดูไม่น่าจะเข้ากันนะ แต่พอได้ชิมแล้วบอกเลยว่าเข้ากันมากๆ หวาน หอม อมเปรี้ยว ทานเย็นๆ ชื่นใจ เหมาะกับการดับร้อนในช่วงซัมเมอร์นี้มากเลย

3. ล่าเตียง ของว่างคุณนาย

ถัดมาอยู่ที่ร้านเดียวกัน เราเจอเข้ากับอาหารว่างโบราณที่หาทานยาก จัดอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 นั่นคือ ล่าเตียง มีวิธีปรุงคือใช้การโรยไข่เป็นตารางสี่เหลี่ยมเล็กๆ ลงบนกระทะ รอจนสุก แล้วแกะขึ้นมาพักไว้เป็นแผ่นๆ ส่วนไส้จะประกอบด้วยเนื้อไก่และกุ้งเป็นส่วนผสมหลัก จากนั้นปรุงรสและใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดให้เข้ากันจนได้ไส้ที่แห้ง จากนั้นนำมาห่อด้วยแผ่นไข่ที่เตรียมไว้ ตกแต่หน้าให้สวยงามด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี ถือเป็นอาหารว่างชาววังที่มีความประณีต อาศัยฝีมือและประสบการณ์ในการปรุง 

นอกจากนี้ เห็นว่ามีเมนูหาชิมยากอื่นๆ อีกหลายเมนู เช่น ข้าวแช่ ขนมเบื้องญวน แกงสิงหล ข้าวเกรียบยาหน้า กุ้งจ่อม แกงชักส้ม ปลาร้าหัวตาล และแกงนอกหม้อ เป็นต้น เดี๋ยวจะเก็บมาฝากกันวันหลังนะจ๊ะ แต่ว่าตอนนี้มาชมต่อกับอาหารเมนูไอเดียที่เก๋กู้ดไม่น้อย

4. ชาสมุนไพรพร้อมดื่ม 

ร้านนี้แต่งร้านดูสวยเก๋ภายใต้ชื่อร้าน MALOU Tea Atelier เรียงรายไปด้วยโหลชาแห้งและกระบะไม้ขนาดใหญ่บรรจุชาสมุนไพรพร้อมดื่ม เขาเป็นชานำเข้าจากอินเดีย ศรีลังกา และมีชาอู่หลงของไทยด้วย ความพิเศษคือชากุหลาบที่เป็นชนิด Non Caffeine เราได้ลองชิมแล้ว โอ้มายก็อด! หอมมาก ก.ไก่ ล้านตัว แถมไม่มีคาเฟอีน คนไม่ถูกจริตกับคาเฟอีนอย่างเราดื่มได้สบายใจ ชอบๆ อยากให้ไปลองชิมกันดู

5. ผงปรุงลาบส่งนอก

มาถึงร้านนี้ก็ด้วยความบังเอิญ เห็นโหลแก้วใส่ผงอะไรไม่รู้แห้ง ข้างๆ เป็นมีทบอลลูกใหญ่เสียบไม้ เดินเข้าไปถามได้ความว่าเขาเป็นร้านจำหน่ายผงปรุงลาบแบบแห้ง สำหรับส่งออกต่างประเทศ เริดไปอีก... อ้อ! อีกอย่างเราชอบชื่อแบรนด์ด้วย เขาใช้ชื่อว่า ฮก จ๊ก เล้น (hok jok leng) เท่ดีอะ แปลกแตกต่าง ติดหูได้ไม่ยาก ส่วนเจ้ามีทบอลที่เสียบไม้อยู่ ก็คือ 'เมนูลาบทอด' ที่เอามาเดเคอเรตหน้าตาใหม่ ให้เหมือนลูกชิ้นเสียบไม้ ดูดี แถมอร่อยด้วยนะ

6. พริกเกลือสำเร็จรูป

ร้านนี้เป็นอีกร้านที่ขายเครื่องปรุงสำเร็จรูปแบบแห้งพร้อมรับประทาน ความดีงามอยู่ตรงที่คุณสามารถตักโรยใส่อาหารทอดจานโปรดของคุณได้เลย แล้วมันก็จะกลายเป็น หมึกทอดพริกเกลือ หมูไก่ทอดพริกเกลือ หรือกุ้งทอดพริกเกลือ ได้ทันทีชั่วพริบตา เหมาะมากกับคนที่อยู่คอนโดหรือหอพักในเมืองแบบนี้ เขามีขายเป็นขวดแก้วตามรูปเลย กินง่ายใช้สะดวก อร่อยง่าย เก็บรักษาง่าย แล้วเราจะต้องการอะไรอีกคะคุณ! เราจัดไปค่ะ 3 ขวด

7. เมลอนหน้าตาดี

ปิดท้ายกันที่ของหวานซะหน่อยเนอะ ร้านนี้ชื่อว่า Melon Suphan Farm มองเผินๆ ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นแตกต่าง แต่พอเข้าไปดูเมนูใกล้ๆ เขามีความน่าสนใจซ่อนอยู่ โดยเฉพาะเมนูเมลอนปั่น มีให้เลือกถึง 3 แบบ มีตั้งแต่เมลอนปั่นรสธรรมชาติไม่ปรุงแต่งเพิ่มเลย เนื้อเมลอนล้วนเลยจ้ะ แล้วก็มีเมลอนปั่นครีมนมนุ่มๆ เมลอนปั่นมิกซ์เลมอนหวานๆ เปรี้ยวๆ แถมด้วยเมนูเด็ดคือ Melon Ice Cream Honey แบบเซตแค่ 89 บาท จัดไปให้เต็มคราบ

มาเที่ยวงาน WORLD FOOD EXPO 2017 ทั้งที พลาดไม่ได้ที่จะต้องชิม ชิม และชิมค่ะ หนึ่งในความประทับใจคือ เขามีมุมอาหารโบราณหาทานยากหรือที่เรียกว่า The Lost Recipe ไม่ว่าจะเป็นอาหารต้นตำรับชาววัง หรืออาหารท้องถิ่นดั้งเดิมที่หาทาน 24 มี.ค. 2560 16:57 29 มี.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ