วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซากโลมาสีชมพู เกยหาดอ่าวคุ้งกระเบน รอบ 3 ปี คาดป่วยตาย

ซากโลมาสีชมพู เกยหาดอ่าวคุ้งกระเบน รอบ 3 ปี คาดป่วยตาย

  • Share:

ชาวประมงพบซากโลมาสีชมพู โผล่ในอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี ในรอบ 3 ปี ไม่พบบาดแผลตามลำตัว คาดป่วยตาย รอผลสอบชิ้นเนื้ออีกครั้ง ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มี.ค.60 ที่หมู่บ้านประมง บ้านหัวแหลม ม.7 ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี นายนิวัติ ธัญญะชาติ อายุ 39 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน ผู้ทรงคุณวุฒิด้านประมงชายฝั่ง คณะกรรมการประมงชายฝั่ง จ.จันทบุรี, น.ส.ชลาทิพย์ จันทร์ชมพู นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก จ.ระยอง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ และชาวประมงพื้นบ้าน ร่วมกันตรวจสอบซากโลมา ถูกซัดมาเกยฝั่งอ่าวคุ้งกระเบน หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวประมงในพื้นที่

จากการตรวจสอบ พบเป็นโลมาสีชมพู หรือ โลมาหลังโหนก ตามที่ชาวบ้านเรียกกัน เพศเมีย โตเต็มวัย ความยาวกว่า 2 เมตร อายุราว 20 ปี เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 10 วัน สภาพเน่าเปื่อย ตรวจสอบตามลำตัวเบื้องต้นไม่พบบาดแผลจากเครื่องมือทำประมง จนทำให้เสียชีวิต โดย นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก จ.ระยอง จึงทำการตัดเอาชิ้นเนื้อบางส่วนกลับไปตรวจสอบหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด ส่วนซากโลมา ได้ทำการฝังกลบชั่วคราว หลังจากทราบผลการชันสูตรแล้วจึงจะทำการขุดเอาซากกลับไปไว้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล จ.ระยอง ต่อไป

นายนิวัติ ธัญญะชาติ เปิดเผยว่า โลมาสีชมพู หรือโลมาหลังโหนก ตัวดังกล่าว เสียชีวิตมาจากทะเล ก่อนจะถูกคลื่นซัดมาเกยฝั่งด้านในของอ่าวคุ้งกระเบน ในสภาพที่เน่าเปื่อย จากการตรวจสอบเบื้องต้นร่วมกับ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลฯ สันนิษฐานว่า โลมาน่าจะเสียชีวิต มาจากสาเหตุป่วย เนื่องจากไม่พบบาดเจ็บตามลำตัว อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจสอบจากชิ้นเนื้อที่นักวิชาการนำไปตรวจสอบ ถึงจะระบุสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้ต่อไป ส่วนในพื้นที่บ้านหัวแหลม ต.สนามไชย อ.นายามอาม ซึ่งเป็นรอยต่อที่ตั้งของอ่าวคุ้งกระเบน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ตลอดจนเนินนางพญา แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของจังหวัด ไม่ได้พบซากโลมาสีชมพู มานานกว่า 3 ปีแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้