วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีช้างหาย! คนสุรินทร์ขอคืนพังโย พลัดพราก14 ปี-ปางช้างอ้างซื้อ1.4ล.

คนเลี้ยงช้างสุรินทร์น้ำตาไหล ตามหาช้างที่พลัดพรากกว่า 14 ปีจนพบ แต่เอาคืนไม่ได้ เจ้าของผู้ครอบครองอยู่ที่ภูเก็ต อ้างซื้อต่อมาในราคา 1.4 ล้าน สุดท้ายร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยเหลือ มั่นใจใช่ช้างของครอบครัวที่หายไปแน่นอน... 

สายวันที่ 24 มี.ค. ที่ศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต ศาลากลางจังหวัด นายวัน เรียงเงิน อายุ 70 ปีและนายสมศักดิ์ เรียงเงิน อายุ 35 ปี พี่ชายและน้องชายนายชอบ เรียงเงิน อายุ 58 ปี ชาว จ.สุรินทร์ เจ้าของพังโย ช้างอายุกว่า 50 ปี ซึ่งถูกคนร้ายขโมยมาจากพื้นที่ จ.กระบี่ เมื่อปี 2546 หรือเมื่อ 14 ปีก่อน เข้าพบเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังสืบทราบว่าช้างพังดังกล่าวอยู่ที่ปางช้างแห่งหนึ่งใน ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต แต่ไม่สามารถนำช้างคืนได้ เนื่องจากเจ้าของปางช้างอ้างว่าซื้อต่อมาในราคาสูง (อ่านข่าว ช้าง'พังโย'หาย14ปี ตามเจอที่ภูเก็ต ขอกำลังใจคนสุรินทร์ ลุ้นนำกลับบ้าน)

นายวัน ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมว่า พังโย เป็นช้างของน้องชาย คือ นายชอบ เรียงเงิน อายุ 58 ปี จดทะเบียนตั๋วรูปพรรณช้างเมื่อเดือน ก.ค.2544 ที่ จ.สุรินทร์ และนำช้างมาทำงานกับปางช้างในพื้นที่ จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา ต่อมาในปี 2546 ได้นำพังโยไปทำงานที่ปางช้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.กระบี่ โดยในขณะนั้นพังโยกำลังตั้งท้อง หลังเสร็จงานประจำวันได้นำไปผูกไว้ในป่าใกล้ๆ กับปางช้าง รุ่งเช้ากลับไม่พบพังโยแล้ว พบเพียงรอยยางรถเข้ามาจอดบริเวณที่ผูกช้างไว้และได้ติดตามช้างโยมาตลอด 14 ปี จนล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีพลเมืองดีส่งภาพพังโยมาให้ เพื่อตรวจสอบตำหนิรูปพรรณว่าใช่หรือไม่ จากภาพแน่ชัดว่าเป็นพังโย จึงเดินทางมายังสภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารเรือจากฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าตรวจสอบตั๋วรูปพรรณช้าง พร้อมตรวจหมายเลขไมโครชิพที่มีการฝังไว้ที่ตัวช้าง ซึ่งตั๋วรูปพรรณของตนเองที่นำมาด้วย ทำไว้เมื่อปี 2544 ที่ จ.สุรินทร์ ก่อนที่ช้างจะหาย

"พังโย มีตำหนิที่ขาหลังช้างทั้ง 2 ข้าง เป็นรอยเชือกรัด ซึ่งเป็นตัวเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ และไมโครชิพในตั๋วระบุเลขที่ 121675455 จากการตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจเลขไมโครชิพพบว่าตรงกัน เครื่องตรวจแจ้งระบุเลขเดียวกัน รวมถึงมีภาพพังโยก่อนจะหายไปเมื่อ 14 ปีมาแสดงด้วย ส่วนตั๋วรูปพรรณของปางช้างที่มาแสดงระบุ ว่าชื่อ พังน้ำเพชร มีตำหนิเดียวกัน แต่หมายเลขไม่โครชิพระบุเป็นเลขที่ 121675544 ซึ่ง 3 ตัวหลังคลาดเคลื่อน รวมถึงระบุขอออกตั๋วรูปพรรณที่ จังหวัดแห่งหนึ่งในภาคใต้ จึงมั่นใจว่าเป็นช้างของเรา 100 เปอร์เซ็นต์"

นายวัน กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการพูดคุยกับเจ้าของปางช้างทราบว่าได้ซื้อพังโยหรือพังน้ำเพชรมาในราคา 1.4 ล้านบาทจากเจ้าของเดิม จึงเป็นเรื่องยากที่จะมอบคืนให้ โดยเจ้าของปางระบุว่าให้ไปฟ้องร้องเอา แต่ตนเองไม่อยากให้เป็นเรื่องเป็นราว เพียงต้องการช้างของครอบครัวคืนเท่านั้น และหากได้คืน ยินดีที่ไม่เอาความใดๆ กับเจ้าของปาง แต่ถ้าไม่สามารถคืนช้างให้ได้ ตนเองก็ต้องแจ้งความดำเนินคดีตามช่องทาง เพื่อเอาช้างคืนมา เบื้องต้นในส่วนของเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมได้ให้ทั้ง 2 คนเขียนคำร้องและมอบหลักฐานต่างๆ ไว้ที่ศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต ก่อนนัดหมายให้มาพบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ทหาร ปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่อำเภอเมืองภูเก็ต เพื่อลงพื้นที่เจรจากับปางช้างอีกครั้ง.

คนเลี้ยงช้างสุรินทร์น้ำตาไหล ตามหาช้างที่พลัดพรากกว่า 14 ปีจนพบ แต่เอาคืนไม่ได้ เจ้าของผู้ครอบครองอยู่ที่ภูเก็ต อ้างซื้อต่อมาในราคา 1.4 ล้าน สุดท้ายร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยเหลือ มั่นใจใช่ช้างของครอบครัวที่หายไปแน่นอน... 24 มี.ค. 2560 15:08 24 มี.ค. 2560 16:45 ไทยรัฐ