วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวแทน วอทช์ด็อกไทยแลนด์ พบ ผบช.ภ.2 ช่วยกวดขันต่างด้าว ฆ่าหมา-แล่กิน

ตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand เข้าพบ ผบช.ภ.2 วอนช่วยกวดขันนโยบายป้องปรามแรงงานต่างด้าว ฆ่าสุนัข ก่อนแล่เนื้อกิน ขอชาวบ้านช่วยสอดส่อง หากเห็นให้เข้าไปห้าม พร้อมแจ้งข้อกฎหมายให้ทราบ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่ บช.ภ.2 หลังจาก พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 เป็นประธานแถลงข่าวโชว์ผลงานระดมกวาดล้างอาชญากรรมของตำรวจ 8 จังหวัดเสร็จ ได้มี นางสาวพิม ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย เข้าพบเพื่อมอบสติกเกอร์รณรงค์ ห้าม กิน ฆ่า ค้า แลกถัง และวางยาเบื่อสุนัข พร้อมเข้าชี้แจงแนวทางในการขอความร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ในการกวดขันนโยบายป้องปรามแรงงานต่างด้าว กิน ฆ่า และค้าสุนัข

นางสาวพิม เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาขอเข้าพบ พล.ต.ท.จิตติ เพื่อขอความร่วมมือให้ตำรวจทุกสถานี 8 จังหวัด สังกัดภาค 2 ในการป้องปรามแรงงานต่างด้าว ซึ่งเข้ามาทำงานเยอะมาก และมักจะฆ่าสุนัขเพื่อกิน ซึ่งเวลาเกิดคดีมักจะไม่มีหลักฐานจนไม่สามารถจับกุมได้ แต่ล่าสุดสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวได้ 4 คน กำลังแล่ศพสุนัขชื่อ เจ้าทองดำ ในพื้นที่ สภ.เมืองชลบุรี โดยแรงงานต่างด้าวอ้างว่า สุนัขโดนรถชนตาย แต่จากการชันสูตรพบว่า สุนัขถูกตีจนตายโดยน้ำมือคน พร้อมกันนี้ขอวิงวอนประชาชนหากพบเห็นแรงงานต่างด้าวกำลังฆ่าสุนัข ให้ช่วยถ่ายคลิปไว้ หรือวิ่งไปช่วยสุนัข โดยการชี้แจงข้อกฎหมายของไทย เช่น พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ และต่อไปนี้จะนำโปสเตอร์ไปติดทุกโรงพัก และตามแคมป์คนงานต่างๆ เพื่อป้องปราม และขอย้ำถึงแรงงานต่างด้าวด้วยว่า หากไม่รักเขา ก็อย่าไปทำร้ายเขา

ด้าน พล.ต.ท.จิตติ กล่าวว่า หลังจากนี้จะสั่งการไปทุกโรงพัก ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลแรงงานต่างด้าวให้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากการทำร้ายหรือฆ่าสุนัข มีความผิดตามกฎหมายอาญาของไทย ตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ ที่ผ่านมาก็มักพบแรงงานต่างด้าวฆ่าสุนัข ซึ่งผิดกฎหมาย และได้มีการจับกุมผู้กระทำผิดดำเนินคดีมาแล้วด้วย.

ตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand เข้าพบ ผบช.ภ.2 วอนช่วยกวดขันนโยบายป้องปรามแรงงานต่างด้าว ฆ่าสุนัข ก่อนแล่เนื้อกิน ขอชาวบ้านช่วยสอดส่อง หากเห็นให้เข้าไปห้าม พร้อมแจ้งข้อกฎหมายให้ทราบ... 24 มี.ค. 2560 14:50 24 มี.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ