วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัวแทน วอทช์ด็อกไทยแลนด์ พบ ผบช.ภ.2 ช่วยกวดขันต่างด้าว ฆ่าหมา-แล่กิน

ตัวแทน วอทช์ด็อกไทยแลนด์ พบ ผบช.ภ.2 ช่วยกวดขันต่างด้าว ฆ่าหมา-แล่กิน

  • Share:

ตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand เข้าพบ ผบช.ภ.2 วอนช่วยกวดขันนโยบายป้องปรามแรงงานต่างด้าว ฆ่าสุนัข ก่อนแล่เนื้อกิน ขอชาวบ้านช่วยสอดส่อง หากเห็นให้เข้าไปห้าม พร้อมแจ้งข้อกฎหมายให้ทราบ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่ บช.ภ.2 หลังจาก พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 เป็นประธานแถลงข่าวโชว์ผลงานระดมกวาดล้างอาชญากรรมของตำรวจ 8 จังหวัดเสร็จ ได้มี นางสาวพิม ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย เข้าพบเพื่อมอบสติกเกอร์รณรงค์ ห้าม กิน ฆ่า ค้า แลกถัง และวางยาเบื่อสุนัข พร้อมเข้าชี้แจงแนวทางในการขอความร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ในการกวดขันนโยบายป้องปรามแรงงานต่างด้าว กิน ฆ่า และค้าสุนัข

นางสาวพิม เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาขอเข้าพบ พล.ต.ท.จิตติ เพื่อขอความร่วมมือให้ตำรวจทุกสถานี 8 จังหวัด สังกัดภาค 2 ในการป้องปรามแรงงานต่างด้าว ซึ่งเข้ามาทำงานเยอะมาก และมักจะฆ่าสุนัขเพื่อกิน ซึ่งเวลาเกิดคดีมักจะไม่มีหลักฐานจนไม่สามารถจับกุมได้ แต่ล่าสุดสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวได้ 4 คน กำลังแล่ศพสุนัขชื่อ เจ้าทองดำ ในพื้นที่ สภ.เมืองชลบุรี โดยแรงงานต่างด้าวอ้างว่า สุนัขโดนรถชนตาย แต่จากการชันสูตรพบว่า สุนัขถูกตีจนตายโดยน้ำมือคน พร้อมกันนี้ขอวิงวอนประชาชนหากพบเห็นแรงงานต่างด้าวกำลังฆ่าสุนัข ให้ช่วยถ่ายคลิปไว้ หรือวิ่งไปช่วยสุนัข โดยการชี้แจงข้อกฎหมายของไทย เช่น พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ และต่อไปนี้จะนำโปสเตอร์ไปติดทุกโรงพัก และตามแคมป์คนงานต่างๆ เพื่อป้องปราม และขอย้ำถึงแรงงานต่างด้าวด้วยว่า หากไม่รักเขา ก็อย่าไปทำร้ายเขา

ด้าน พล.ต.ท.จิตติ กล่าวว่า หลังจากนี้จะสั่งการไปทุกโรงพัก ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลแรงงานต่างด้าวให้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากการทำร้ายหรือฆ่าสุนัข มีความผิดตามกฎหมายอาญาของไทย ตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ ที่ผ่านมาก็มักพบแรงงานต่างด้าวฆ่าสุนัข ซึ่งผิดกฎหมาย และได้มีการจับกุมผู้กระทำผิดดำเนินคดีมาแล้วด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้