วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.กาฬสินธุ์ ลุยยึดคืนป่าภูพาน เจอสวนปาล์ม-ยางรุกที่เกือบ 300 ไร่

เจ้าหน้าที่กาฬสินธุ์หลายหน่วยงาน ลุยตรวจสอบสวนปาล์มรุกที่ป่าภูพานเกือบ 100 ไร่ เชื่อเป็นของนายทุนใหญ่ พบพื้นที่ใกล้เคียงทำสวนยางอีก 200 ไร่ เร่งยึดคืนแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 60 พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.รมน.จว.กาฬสินธุ์ นายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.กาฬสินธุ์ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กส.3 ภูพาน ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ร่วมกันนำแผนที่และจีพีเอสเข้าตรวจสอบและยึดสวนปาล์มน้ำมันของนายทุนบริเวณทิศเหนือบ้านดงสวน ม.7 ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูพาน

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวต้นไม้ขนาดเล็กขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นเหลือแต่ตอ และกานรอบลำต้นให้ยืนต้นตายเพื่อสะดวกในการปลูกปาล์มน้ำมันซึ่งแยกออกเป็น 2 แปลง โดยแปลกแรกมีเนื้อที่ 76 ไร่ และแปลงที่ 2 เนื้อที่ 22 ไร่ มีต้นปาล์มกว่า 5,000 ต้น อายุประมาณ 3 ปี รวมพื้นที่ทั้งหมด 98 ไร่ ทั้งนี้ ยังตรวจพบการปลูกสร้างที่พักอาศัยอย่างมั่นคง มีระบบสูบน้ำจากห้วยลำพันชาด ไว้ดูแลต้นปาล์ม นอกจากนี้ ยังมีการทำถนนและสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กไว้ลำเลียงผลผลิตด้วย ส่วนเจ้าของสวนปาล์ม 1-2 คน ไหวหลบหนีไปได้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นชาวบ้านที่นายทุนจ้างมาเฝ้าสวนเท่านั้น ทั้งนี้ ตรวจพบสวนยางพาราซึ่งปลูกอยู่รอบสวนปาล์ม และบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูพาน อีกกว่า 200 ไร่

พ.อ.มานพ กล่าวว่า สวนปาล์มที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูพาน เป็นของนายทุนรายใหญ่แน่นอน เพราะพื้นที่ขนาดนี้ต้องลงทุนอย่างน้อยหลักล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าจะตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดพร้อมประสานตำรวจพื้นที่ติดตามตัวนายทุนเจ้าของสวนปาล์มมาดำเนินคดีต่อไป ส่วนพื้นที่บริเวณโดยรอบที่พบปลูกยางพารา ต้องตรวจสอบว่าเป็นนายทุนคนเดียวกันหรือไม่ เพื่อยึดคืนผืนป่าตามนโยบายของรัฐบาลและ คสช. ต่อไป.

เจ้าหน้าที่กาฬสินธุ์หลายหน่วยงาน ลุยตรวจสอบสวนปาล์มรุกที่ป่าภูพานเกือบ 100 ไร่ เชื่อเป็นของนายทุนใหญ่ พบพื้นที่ใกล้เคียงทำสวนยางอีก 200 ไร่ เร่งยึดคืนแผ่นดิน 24 มี.ค. 2560 14:48 24 มี.ค. 2560 15:41 ไทยรัฐ