วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
9 จังหวัดภาคเหนือไทย อ่วม! อากาศแย่ในรอบปี 'ลำปาง' หนักสุด

9 จังหวัดภาคเหนือไทย อ่วม! อากาศแย่ในรอบปี 'ลำปาง' หนักสุด

  • Share:

จังหวัดแม่ฮ่องสอน

จุดความร้อนพม่า พุ่งกว่า 2 พันจุด กระทบชายแดน ส่วน 9 จังหวัดภาคเหนือไทย อ่วม! อากาศแย่ในรอบปี 'ลำปาง' หนักสุด กรมควบคุมมลพิษ ทำหนังสือถึงพม่าแจ้งปัญหาลักลอบเผาเพื่อหาของป่า ล่าสัตว์

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 24 มี.ค.ตรวจสอบสภาพอากาศพบว่า ภาคเหนือทุกจังหวัดอากาศแย่ที่สุดในรอบปี โดยพบฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานทั้ง 9 จังหวัด โดยค่าสูงสุดที่ตรวจวัดได้ อยู่ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดได้ 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนจังหวัดอื่นๆ ล้วนแต่สูงเกินค่ามาตรฐาน คือ 120 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตรทั้งสิ้น ขณะนี้ ทุกพื้นที่ภาคเหนือ ทรุดหนักหมดเลย สาเหตุหลักมาจาก 2 เรื่อง คือ 1. ลมที่พัดมาจากพื้นที่ฝั่งตะวันตก หรือจากประเทศเมียนมา รวมทั้งมีลมจากพื้นดินดันขึ้นข้างบน ข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสดา แจ้งมาว่า ภาพรวมการเกิดจุดความร้อนในพื้นที่ ชายแดนไทยเมียนมา วันนี้ มี 234 จุด ส่วนที่ประเทศเมียนมาทั้งประเทศมีมากถึง 2,034 จุด

และ 2. ยังคงการลักลอบเผาเพื่อหาของป่า ล่าสัตว์ และการเตรียมพื้นที่เกษตร" เหตุการณ์ดังกล่าว ได้ทำหนังสือแจ้งไปทางรัฐบาลเมียนมาแล้ว เพราะไทยกับพม่ามีความร่วมมือกันอยู่ ซึ่งเราก็เข้าใจดีว่า การจัดการปัญหาหมอกควันพื้นที่ชายแดน ที่เป็นที่อยู่ของชนกลุ่มน้อยนั้น จัดการค่อนข้างลำบาก และเมื่อมีข้อตกลงกันในความร่วมมือ ก็ต้องช่วยกันจัดการ อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ได้ไปโทษประเทศใดประเทศหนึ่งว่า เป็นต้นเหตุ เนื่องจากทุกประเทศที่แสดงความจำนงในความร่วมมือลดปริมาณหมอกควัน ก็ต้องช่วยกัน ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น ยอมรับว่า ยังมีบางพื้นที่ที่ยังมีการลักลอบเผากันอยู่ แต่จากมาตรการที่ทำมาโดยตลอดนั้น ผมพอใจระดับหนึ่ง เพราะสามารถกำจัด และลดปริมาณการเกิดหมอกควัน น้อยกว่าปีที่แล้วได้มาก

นายจตุพร กล่าวอีกว่า สำหรับการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่น กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า บริเวณภาคเหนือ จะมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน ไม่มีฝนในพื้นที่ ทำให้ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น หากเกิดสถานการณ์ไฟป่า หรือการเผาในพื้นที่ ก็จะส่งผลให้ฝุ่นละอองสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 25-29 มีนาคม บริเวณอากาศแปรปรวนที่ภาคเหนือ และมีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อน มีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ อาจทำให้ปริมาณฝุ่นในบรรยากาศลดลงได้เล็กน้อย คพ.จึงขอให้ทุกจังหวัดระดมสรรพกำลังเฝ้าระวังการเกิดไฟ และดับไฟอย่างต่อเนื่อง รวมถึงควบคุมกิจกรรมอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดฝุ่นขึ้นในพื้นที่ และขอให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึงสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าที่เริ่มสูงขึ้น และแนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ รวมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนในการงดเผาป่าและเศษวัสดุการเกษตรในช่วงนี้ ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้