วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ลงดาบ สั่งอายัดทรัพย์ 'จุฑามาศ' ผิดรับสินบน จ่อยึด 65 ล้าน

ป.ป.ช. เชือดอดีตผู้ว่าฯ ททท. "จุฑามาศ ศิริวรรณ" ร่ำรวยผิดปกติ รีดสินบนนักธุรกิจสหรัฐฯ จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ พบมีบัญชีเงินฝาก 6 ประเทศ ให้ลูกสาวถือครองแทน 65 ล้านบาท เตรียมประสานสหรัฐฯ ทวงคืนเงินกลับไทย

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักการต่างประเทศ สำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวถึงผลการประชุม ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ข้อหาร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควร เนื่องจากการเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 2546-2550 ระหว่างที่นางจุฑามาศดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ ททท.

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว คณะอนุกรรมการไต่สวนที่มี พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธาน ได้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน จากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ มีการประสานข้อมูลกับประเทศสหรัฐฯ จนปรากฏพยานหลักฐานว่า นางจุฑามาศ มีทรัพย์สินเป็นเงินที่ฝากอยู่ในต่างประเทศ 5 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ มีบุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน จำนวน 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 65 ล้านบาท ซึ่งการชี้แจงที่มาของเงินในกรณีนี้ไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ ป.ป.ช.จึงประสานกับสหรัฐฯ เพื่ออายัดเงินจำนวนดังกล่าวไว้แล้ว และสหรัฐฯ มีพันธกรณีต้องคืนทรัพย์สินดังกล่าว ให้ไทยตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003 และสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นทรัพย์สินของรัฐไทยที่เกิดจากการทุจริต

นายนิติพันธุ์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ ป.ป.ช.ต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดภายใน 30 วัน เพื่อขอให้อัยการสูงสุดดำเนินการขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน และจะส่งคำสั่งศาลให้สหรัฐฯดำเนินการคืนทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้ในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็ว อาจทำเป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับสหรัฐ หรือรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อันจะทำให้คดีนี้เป็นคดีทุจริตระหว่างประเทศคดีแรกที่มีการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการทุจริตจากต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด ถือเป็นคดีตัวอย่างของ ป.ป.ช.ว่า ไม่ใช่แค่นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ แต่ยังติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิดกลับคืนสู่แผ่นดินไทย

นายนิติพันธุ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนการดำเนินคดีอาญากับนางจุฑามาศนั้น พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนางจุฑามาศและบุตรสาว เป็นจำเลยกรณีทุจริตเรียกรับสินบนและเอื้อประโยชน์ให้นักธุรกิจชาวอเมริกันในการดำเนินโครงการภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ซึ่งศาลอาญาได้สืบพยานโจทก์และจำเลยเสร็จแล้ว จะนัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 29 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ส่วนการดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกานั้น กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ได้ดำเนินคดี นายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเชีย กรีน สองสามีภรรยานักธุรกิจชาวอเมริกัน ในความผิดฐานให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐต่างประเทศ โดยจำเลยทั้งสองได้รับโทษถึงที่สุดแล้ว และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับ นางจุฑามาศ และบุตรสาว ในความผิดฐานฟอกเงิน และดำเนินการริบทรัพย์ทางแพ่ง โดยปัจจุบันทางการสหรัฐอเมริกาได้พักคดีดังกล่าวไว้ เพื่อรอผลการพิจารณาคดีอาญาของศาลในประเทศไทย

ป.ป.ช. เชือดอดีตผู้ว่าฯ ททท. "จุฑามาศ ศิริวรรณ" ร่ำรวยผิดปกติ รีดสินบนนักธุรกิจสหรัฐฯ จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ พบมีบัญชีเงินฝาก 6 ประเทศ ให้ลูกสาวถือครองแทน 65 ล้านบาท เตรียมประสานสหรัฐฯ ทวงคืนเงินกลับไทย 24 มี.ค. 2560 13:57 24 มี.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ