วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ลงดาบ สั่งอายัดทรัพย์ 'จุฑามาศ' ผิดรับสินบน จ่อยึด 65 ล้าน

ป.ป.ช. เชือดอดีตผู้ว่าฯ ททท. "จุฑามาศ ศิริวรรณ" ร่ำรวยผิดปกติ รีดสินบนนักธุรกิจสหรัฐฯ จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ พบมีบัญชีเงินฝาก 6 ประเทศ ให้ลูกสาวถือครองแทน 65 ล้านบาท เตรียมประสานสหรัฐฯ ทวงคืนเงินกลับไทย

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักการต่างประเทศ สำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวถึงผลการประชุม ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ข้อหาร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควร เนื่องจากการเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 2546-2550 ระหว่างที่นางจุฑามาศดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ ททท.

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว คณะอนุกรรมการไต่สวนที่มี พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธาน ได้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน จากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ มีการประสานข้อมูลกับประเทศสหรัฐฯ จนปรากฏพยานหลักฐานว่า นางจุฑามาศ มีทรัพย์สินเป็นเงินที่ฝากอยู่ในต่างประเทศ 5 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ มีบุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน จำนวน 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 65 ล้านบาท ซึ่งการชี้แจงที่มาของเงินในกรณีนี้ไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ ป.ป.ช.จึงประสานกับสหรัฐฯ เพื่ออายัดเงินจำนวนดังกล่าวไว้แล้ว และสหรัฐฯ มีพันธกรณีต้องคืนทรัพย์สินดังกล่าว ให้ไทยตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003 และสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นทรัพย์สินของรัฐไทยที่เกิดจากการทุจริต

นายนิติพันธุ์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ ป.ป.ช.ต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดภายใน 30 วัน เพื่อขอให้อัยการสูงสุดดำเนินการขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน และจะส่งคำสั่งศาลให้สหรัฐฯดำเนินการคืนทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้ในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็ว อาจทำเป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับสหรัฐ หรือรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อันจะทำให้คดีนี้เป็นคดีทุจริตระหว่างประเทศคดีแรกที่มีการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการทุจริตจากต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด ถือเป็นคดีตัวอย่างของ ป.ป.ช.ว่า ไม่ใช่แค่นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ แต่ยังติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิดกลับคืนสู่แผ่นดินไทย

นายนิติพันธุ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนการดำเนินคดีอาญากับนางจุฑามาศนั้น พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนางจุฑามาศและบุตรสาว เป็นจำเลยกรณีทุจริตเรียกรับสินบนและเอื้อประโยชน์ให้นักธุรกิจชาวอเมริกันในการดำเนินโครงการภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ซึ่งศาลอาญาได้สืบพยานโจทก์และจำเลยเสร็จแล้ว จะนัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 29 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ส่วนการดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกานั้น กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ได้ดำเนินคดี นายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเชีย กรีน สองสามีภรรยานักธุรกิจชาวอเมริกัน ในความผิดฐานให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐต่างประเทศ โดยจำเลยทั้งสองได้รับโทษถึงที่สุดแล้ว และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับ นางจุฑามาศ และบุตรสาว ในความผิดฐานฟอกเงิน และดำเนินการริบทรัพย์ทางแพ่ง โดยปัจจุบันทางการสหรัฐอเมริกาได้พักคดีดังกล่าวไว้ เพื่อรอผลการพิจารณาคดีอาญาของศาลในประเทศไทย