วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปไม่ถึงฝั่งฝัน  เรือผู้อพยพจากลิเบีย ล่มกลางทะเล คาดสังเวยกว่า 200

ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เรือผู้อพยพจากลิเบีย ล่มกลางทะเล คาดสังเวยกว่า 200

  • Share:

สุดเศร้า เกิดโศกนาฏกรรมเรือผู้อพยพจากลิเบีย ล่มในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะมุ่งหน้าไปขึ้นฝั่งที่อิตาลี เจ้าหน้าที่องค์กรสิทธิมนุษยชน เผยดึงร่างผู้อพยพขึ้นมาได้แล้ว 5 ศพ คาดดับอนาถกว่า 200 ราย

เมื่อ 24 มี.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุสุดสลด เรือผู้อพยพที่มุ่งหน้าจะไปอิตาลี ประสบเหตุคว่ำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งของประเทศลิเบีย คาดเป็นเหตุให้มีผู้อพยพเสียชีวิตกว่า 200 ราย โดยลอร่า ลานูซา เจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือมนุษยชนในสเปน ‘Proactive Open Arms’ (โปรแอคทีพ โอเพ่น อาร์มส์) เผยว่า พวกตนได้ช่วยกันดึงร่างของผู้อพยพที่ลอยอยู่ในทะเลขึ้นมาได้ 5 ศพ โดยพบบริเวณใกล้จุดที่เรือคว่ำ และคาดว่า อาจมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้กว่า 100 ศพ พร้อมกับระบุว่า ผู้อพยพอย่างน้อย 240 คนอาจเสียชีวิตหากเรือคว่ำ เนื่องจากบรรทุกผู้อพยพเกินพิกัด

ช่วยกันดึงร่างผู้อพยพที่เสียชีวิต ขึ้นมาบนเรือ

ด้าน โฆษกหน่วยยามฝั่งของอิตาลี ยืนยันเช่นกันว่า มีผู้อพยพเสียชีวิต 5 รายจากเหตุการณ์เรือล่มนอกชายฝั่งของลิเบีย แต่ไม่สามารถประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตว่าจะสูงถึงกว่า 200 ศพ ตามที่องค์กรโปรแอคทีฟฯ คาดการณ์หรือไม่ โดยหน่วยยามฝั่งอิตาลีได้ประสานกับทีมกู้ภัยกว่า 40 แห่ง ในการช่วยเหลือผู้อพยพที่ประสบเหตุเรือคว่ำ ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา

ทั้งนี้ องค์กรเพื่อผู้อพยพระหว่างประเทศ (ไอโอเอ็ม) ระบุว่า จำนวนผู้อพยพจากลิเบียที่พยายามเข้ามาในยุโรปผ่านทางอิตาลี ตั้งแต่ต้นปีนี้ สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากตุรกีและกรีซได้ปิดพรมแดน เพราะนับตั้งแต่ต้นปีนี้ มีผู้อพยพเข้ามาในอิตาลีจำนวนมากกว่า 20,000 คนแล้ว และมีผู้อพยพประมาณ 559 คนต้องเสียชีวิตหรือสูญหายระหว่างการเดินทาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้