วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ จัดเองเซลฟี่คาดเข็มขัดนิรภัยโชว์ ว๊ากสื่อใครจะบ้ารัดในสองแถว (คลิป)

บิ๊กตู่ จัดเองเซลฟี่คาดเข็มขัดนิรภัยโชว์ ว๊ากสื่อใครจะบ้ารัดในสองแถว (คลิป)

  • Share:

นายกฯ ตู่ เซลฟี่คาดเข็มขัดนิรภัยโชว์ ก่อน ม.44 บังคับใช้ อยากให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ในช่วงวันหยุดยาว สงกรานต์นี้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการคุมเข้มการขับขี่พาหนะเพื่อป้องกัน ลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ต้องการลดอุบัติเหตุอยากให้ทุกคนใช้จิตสำนึกและความรับผิดชอบ ขอให้นึกถึงชีวิตเป็นของมีค่า รัฐบาลไม่ได้ต้องการบังคับใช้กฎหมายมากมาย แต่เนื่องจากมีความจำเป็น และถูกเรียกร้องจากหลายทางให้ต้องแก้ไขปัญหา ถามว่ากฎหมายปกติที่มีอยู่ทุกวันนี้สามารถใช้ได้อย่างครอบคลุมหรือไม่ คำตอบคือใช้ได้ไม่หมด เพราะอยู่ที่คนใช้

เมื่อถามถึง การใช้มาตรา 44 ให้ผู้โดยสารรถโดยสารสาธารณะคาดเข็มขัด ทั้งรถตู้ รถสองแถว และรถสาธารณะอื่น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในประกาศมีข้อยกเว้นอยู่ ใครจะบ้าให้รัดเข็มขัดในรถสองแถว ขอให้คิดบ้าง

เมื่อถามว่า มีการเรียกร้องให้ลดการเป่าแอลกอฮอล์จาก 50 เหลือ 30 มิลลิกรัม รวมถึงการยกเลิกใบอนุญาตขายสุราชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาให้สะใจ แล้วก็ชอบ แล้วก็โวยวายกัน อยากให้สื่อสร้างความเข้าใจทั้งสองฝั่งว่าจะปรับกันอย่างไร ไม่ใช่ให้รัฐใช้กฎหมายที่เข้มข้นไปเรื่อยๆ และอีกฝ่ายก็ไม่ยอมไม่ปฏิบัติตาม กฎหมายก็ไม่เป็นผล วันนี้ในระยะแรกได้ออกกฎหมายมาแบบปีก่อน ซึ่งถ้าแรงเกินไปก็ไม่เหมาะสม จนกว่าทุกคนจะปรับตัวได้ เพราะถ้าเกิดใช้กฎหมายแรงแล้วปฏิบัติไม่ได้ กฎหมายจะเสียหายแล้วจะทำไปทำไม หลายอย่างทั้งเรื่องจราจร ภาษี ต้องใช้เวลาในการปรับตัวและให้เวลาทุกคนในการปรับตัว แต่เมื่อทำแล้วจะต้องดีกว่าเดิม เพราะแต่เดิมทุกคนอยู่อย่างสบายแล้วกลับมาโทษผู้ที่เกี่ยวข้องเมื่อเกิดเหตุ ดังนั้นทุกคนต้องช่วยรับผิดชอบตัวเองบ้าง

เมื่อถามว่า ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีมาตรการคุมเข้มออกมาอีกหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีแล้ว พอแล้ว คงต้องไปขอยมบาล ผู้สื่อข่าวถามว่ามีภาพนายกฯคาดเข็มขัดนิรภัยขณะนั่งรถเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย ใช่ภาพของนายกฯจริงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็รูปไม่เห็นหรือไง ก็ฉันถ่ายเอง ทำไมต้องหลอกด้วย ก็แค่คาดเข็มขัด ถ้าไม่ชัดเดี๋ยวจะถ่ายให้ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันที่ 24 มี.ค. ได้มีการเผยแพร่ภาพนายกฯถ่ายเซลฟี่จากโทรศัพท์ตัวเองขณะคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่ในรถ ภายหลังออกคำสั่งม.44 บังคับให้คาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ขณะโดยสารบนรถยนต์.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ขนส่งฯ แจงม.44 เบี้ยวจ่ายค่าปรับ ต่อภาษีไม่ได้-ไขข้อสงสัยเข็มขัดนิรภัย

บิ๊กตู่ ใช้ ม.44 บังคับให้คาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งขณะโดยสารบนรถ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้