วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ จัดเองเซลฟี่คาดเข็มขัดนิรภัยโชว์ ว๊ากสื่อใครจะบ้ารัดในสองแถว (คลิป)

นายกฯ ตู่ เซลฟี่คาดเข็มขัดนิรภัยโชว์ ก่อน ม.44 บังคับใช้ อยากให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ในช่วงวันหยุดยาว สงกรานต์นี้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการคุมเข้มการขับขี่พาหนะเพื่อป้องกัน ลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ต้องการลดอุบัติเหตุอยากให้ทุกคนใช้จิตสำนึกและความรับผิดชอบ ขอให้นึกถึงชีวิตเป็นของมีค่า รัฐบาลไม่ได้ต้องการบังคับใช้กฎหมายมากมาย แต่เนื่องจากมีความจำเป็น และถูกเรียกร้องจากหลายทางให้ต้องแก้ไขปัญหา ถามว่ากฎหมายปกติที่มีอยู่ทุกวันนี้สามารถใช้ได้อย่างครอบคลุมหรือไม่ คำตอบคือใช้ได้ไม่หมด เพราะอยู่ที่คนใช้

เมื่อถามถึง การใช้มาตรา 44 ให้ผู้โดยสารรถโดยสารสาธารณะคาดเข็มขัด ทั้งรถตู้ รถสองแถว และรถสาธารณะอื่น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในประกาศมีข้อยกเว้นอยู่ ใครจะบ้าให้รัดเข็มขัดในรถสองแถว ขอให้คิดบ้าง

เมื่อถามว่า มีการเรียกร้องให้ลดการเป่าแอลกอฮอล์จาก 50 เหลือ 30 มิลลิกรัม รวมถึงการยกเลิกใบอนุญาตขายสุราชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาให้สะใจ แล้วก็ชอบ แล้วก็โวยวายกัน อยากให้สื่อสร้างความเข้าใจทั้งสองฝั่งว่าจะปรับกันอย่างไร ไม่ใช่ให้รัฐใช้กฎหมายที่เข้มข้นไปเรื่อยๆ และอีกฝ่ายก็ไม่ยอมไม่ปฏิบัติตาม กฎหมายก็ไม่เป็นผล วันนี้ในระยะแรกได้ออกกฎหมายมาแบบปีก่อน ซึ่งถ้าแรงเกินไปก็ไม่เหมาะสม จนกว่าทุกคนจะปรับตัวได้ เพราะถ้าเกิดใช้กฎหมายแรงแล้วปฏิบัติไม่ได้ กฎหมายจะเสียหายแล้วจะทำไปทำไม หลายอย่างทั้งเรื่องจราจร ภาษี ต้องใช้เวลาในการปรับตัวและให้เวลาทุกคนในการปรับตัว แต่เมื่อทำแล้วจะต้องดีกว่าเดิม เพราะแต่เดิมทุกคนอยู่อย่างสบายแล้วกลับมาโทษผู้ที่เกี่ยวข้องเมื่อเกิดเหตุ ดังนั้นทุกคนต้องช่วยรับผิดชอบตัวเองบ้าง

เมื่อถามว่า ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีมาตรการคุมเข้มออกมาอีกหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีแล้ว พอแล้ว คงต้องไปขอยมบาล ผู้สื่อข่าวถามว่ามีภาพนายกฯคาดเข็มขัดนิรภัยขณะนั่งรถเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย ใช่ภาพของนายกฯจริงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็รูปไม่เห็นหรือไง ก็ฉันถ่ายเอง ทำไมต้องหลอกด้วย ก็แค่คาดเข็มขัด ถ้าไม่ชัดเดี๋ยวจะถ่ายให้ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันที่ 24 มี.ค. ได้มีการเผยแพร่ภาพนายกฯถ่ายเซลฟี่จากโทรศัพท์ตัวเองขณะคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่ในรถ ภายหลังออกคำสั่งม.44 บังคับให้คาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ขณะโดยสารบนรถยนต์.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ขนส่งฯ แจงม.44 เบี้ยวจ่ายค่าปรับ ต่อภาษีไม่ได้-ไขข้อสงสัยเข็มขัดนิรภัย

บิ๊กตู่ ใช้ ม.44 บังคับให้คาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งขณะโดยสารบนรถ

นายกฯ ตู่ เซลฟี่คาดเข็มขัดนิรภัยโชว์ ก่อน ม.44 บังคับใช้ อยากให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ในช่วงวันหยุดยาว สงกรานต์นี้ 24 มี.ค. 2560 13:17 17 พ.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ