วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชะนีเกาะช้าง พายุไม่ได้กิน! เจ้าของดูแลทะนุถนอม ยิ่งกว่าไข่ในหิน

เจ้าของสวนทุเรียนชะนีเกาะช้าง ถนอมผลผลิตยิ่งกว่าไข่ในหิน จ้างแรงงานมาใช้เชือกมัดโยงกิ่ง แม้จะเจอพายุฤดูร้อน แต่ทุเรียนที่ผลแก่ใกล้เก็บเกี่ยวไม่ร่วงหล่นเสียหาย เผยปีนี้แนวโน้มราคาดี ส่วนทุเรียนที่ออกนอกฤดู วางขายริมทางหน้าสวนอยู่ที่ กก.ละ 200 บาท... 

วันที่ 24 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีประกาศเรื่องพายุฝนตกลมแรงลูกเห็บตก และเกิดพายุฤดูร้อนมีฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมงในพื้นที่เกาะช้าง นางประทุม เสนกุล เกษตรอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด ได้ลงพื้นที่สำรวจสวนทุเรียนพันธุ์ชะนีของเกษตรกรในพื้นที่ หมู่ 1-2 ต.เกาะช้าง ที่ในปัจจุบันกำลังมีผลขนาดใหญ่ใกล้แก่ และจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตตัดขายออกสู่ท้องตลาดได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า พบว่าเจ้าของสวนทุเรียนแต่ละแห่งได้มีการว่าจ้างแรงงานมาใช้เชือกฟางทำการมัดโยงกิ่งที่มีผลทุเรียนขนาดใหญ่หลายลูก กับลำต้นหรือกิ่งขนาดใหญ่อย่างแน่นหนา เป็นการป้องกันกิ่งของทุเรียนหักหรือฉีกขาด เมื่อถูกแรงลมพัด และจะส่งผลทำให้ผลทุเรียนขนาดใหญ่ร่วงหล่นลงพื้นได้ จากการออกสำรวจในเบื้องต้นยังไม่มีสวนทุเรียนได้รับความเสียหาย จากพายุฤดูร้อน

นายสมหวัง ภรินทนันท์ อายุ 60 ปี เจ้าของสวนทุเรียน พื้นที่หมู่ 1 ต.เกาะช้าง กล่าวว่า ถ้าหากฝนตกปริมาณมากและมีลมพัดแรงในช่วงนี้ อาจส่งผลกระทบต่อทุเรียน อาจจะทำให้กิ่งหัก ผลร่วงหล่น ซึ่งต้นทุเรียนพันธุ์ชะนีในสวนของตนเองจะมีอายุ 20-50 ปี ส่วนใหญ่จะมีลำต้นที่สูง ปัจจุบันได้ว่าจ้างแรงงานปีนขึ้นไปใช้เชือกฟางมัดโยงกิ่งที่มีผลทุเรียน และบางช่วงก็หาไม้ไผ่มาปักเพื่อโยงรับน้ำหนักไว้ โดยชาวสวนได้การติตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาถึงสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง พบว่าในช่วงระยะนี้จะเกิดพายุฤดูร้อน จึงได้เร่งหาวิธีป้องกันกิ่งทุเรียนหัก ผลผลิตทุเรียนร่วงหล่นลงพื้น ซึ่งในปีนี้มีแนวโน้มว่าทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้างจะขายได้ในราคาสูง จึงเป็นโอกาสที่ดีของเกษตรกรชาวสวนเกาะช้าง

“ทุเรียนชะนีรุ่นแรกที่นำออกวางขายหน้าบ้านริมทางอยู่ที่ 200 บาทต่อกิโลกรัม โดยทุเรียนทุกลูกที่นำออกวางขายชาวสวนจะเน้นคุณภาพ จะไม่นำทุเรียนอ่อนมาวางขายอย่างเด็ดขาด” เจ้าของสวนกล่าวยืนยัน.

อ่านข่าว 

ออกแล้วรุ่นแรก ‘ชะนีเกาะช้าง’ ทุเรียนแสนอร่อย ตัดขายหน้าบ้านโลละ 200 

เจ้าของสวนทุเรียนชะนีเกาะช้าง ถนอมผลผลิตยิ่งกว่าไข่ในหิน จ้างแรงงานมาใช้เชือกมัดโยงกิ่ง แม้จะเจอพายุฤดูร้อน แต่ทุเรียนที่ผลแก่ใกล้เก็บเกี่ยวไม่ร่วงหล่นเสียหาย เผยปีนี้แนวโน้มราคาดี... 24 มี.ค. 2560 12:56 24 มี.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ