วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุม 'เอก ล็อก1' มือวางเพลิงสะพานไทย-เบลเยี่ยม ทำแผนฯ ยันไม่ได้ตั้งใจ

น.1 นำ 'เอก ล็อก1' ผู้ต้องหาวางเพลิงสะพานไทย-เบลเยี่ยม ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ด้านผู้ต้องหายัน ไม่มีเจตนาวางเพลิง แต่ประมาททิ้งก้นบุหรี่ในกองขยะขณะทำธุระส่วนตัว

วันที่ 24 มีนาคม พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ควบคุมตัวนายสำราญ สุขเขียว หรือ เอก ล็อก1 มือเผาสะพานไทย-เบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มาชี้จุด และทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

จุดแรกบริเวณใต้สะพานที่ผู้ต้องหาใช้นอนพัก จากนั้นจุดที่สองบริเวณข้างสะพานฝั่งสวนลุมพินี ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ต้องหาเดินไปพบก้นบุหรี่ที่มีคนทิ้งไว้ จุดที่สามเป็นจุดช่องระหว่างสะพานที่ผู้ต้องหาเดินลงไปทำธุระส่วนตัว และระหว่างนั้นได้นำบุหรี่ที่เก็บมาสูบและทิ้งลงในกองขยะบริเวณใต้สะพาน ก่อนเดินออกมาจากที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นพบว่ามีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากใต้สะพาน แม้พยายามจะบอกเพื่อนซึ่งเป็นคนเร่ร่อนด้วยกันให้ช่วยดับไฟแต่ก็ไม่มีใครสนใจ ด้วยความกลัวจึงหลบหนีไปอาศัยอยู่ย่านหัวลำโพง กระทั่งถูกตำรวจ สน.ท่าเรือ จับกุมตัวได้ แล้วส่งบ้านพักธัญบุรีของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

นายสำราญ รับว่า ไม่ได้ตั้งใจวางเพลิง หรือมีความขัดแย้งกับบุคคลเร่ร่อนด้วยกัน แต่ทำไปด้วยความประมาท ที่ผ่านมาใช้ชีวิตอยู่บริเวณใต้สะพานนานกว่าหนึ่งเดือน โดยมีอาชีพเก็บของเก่า

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า หลังเกิดเหตุได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบนายสำราญ เดินอยู่ในจุดเกิดเหตุจึงได้ออกหมายจับ และพบว่าถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านพักธัญบุรี สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ไม่มีเจตนาที่จะก่อเหตุวางเพลิง อีกทั้งจากการสอบสวนไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง หรือเป็นมาเฟียขัดแย้งกับคนเร่ร่อนในพื้นที่ด้วยกัน โดยจะนำผู้ต้องหาไปตรวจสภาพจิตใจ เพื่อให้แพทย์ยืนยันว่าเป็นคนวิกลจริตหรือไม่ ก่อนแจ้งข้อหาต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ จะกำชับให้ตำรวจทุกท้องที่กวดขันจับกุมคนเร่ร่อน และคนวิกลจริตอย่างจริงจัง ป้องกันการเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก.

น.1 นำ 'เอก ล็อก1' ผู้ต้องหาวางเพลิงสะพานไทย-เบลเยี่ยม ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ด้านผู้ต้องหายัน ไม่มีเจตนาวางเพลิง แต่ประมาททิ้งก้นบุหรี่ในกองขยะขณะทำธุระส่วนตัว 24 มี.ค. 2560 12:44 24 มี.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ