วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารคุม 9 ผู้ต้องหาเครือข่ายโกตี๋ให้กองปราบ รับเตรียมป่วนค้นธรรมกาย (คลิป)

เจ้าหน้าที่ทหาร คุม 9 ผู้ต้องหาครอบครองอาวุธสงครามเครือข่าย “โกตี๋” ให้ตำรวจกองปราบปราม "พล.ต.อ.ศรีวราห์" นำทีมรอรับตัว เผยผลสอบเบื้องต้นยอมรับ เคยนำอาวุธไปก่อเหตุในช่วงการชุมนุม ปี 53 แถมจ้องป่วนขณะเจ้าหน้าที่ค้นวัดธรรมกาย เตรียมส่งดีเอสไอดำเนินการต่อ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ทหารและตำรวจเข้าตรวจยึดอาวุธรวม 9 จุด ใน 7 จังหวัด โดยพบเป็นเครือข่ายของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ซึ่งจากการตรวจค้นพบอาวุธจำนวนมาก และทหารควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้ทั้งหมดรวม 9 ราย ก่อนที่ต่อมาศาลจะออกหมายจับโกตี๋และผู้ต้องหาทั้งหมด ในข้อหาร่วมกันครอบครองอาวุธสงคราม และเครื่องกระสุน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้, มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ขณะที่บางคนถูกตั้งข้อหา พ.ร.บ.ยาเสพติด และอั้งยี่ซ่องโจรด้วยนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 24 มี.ค. 60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คสช. พร้อมทหาร ควบคุมตัว 9 ผู้ต้องหาเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” ประกอบด้วย นายธีรชัย อุตรวิเชียร หรือ ระพิน อายุ 55 ปี นายประเทือง อ่อนละมูล อายุ 58 ปี นางปาลิดา เรืองสุวรรณ อายุ 62 ปี นายทศพล เกษโกศล อายุ 25 ปี จ.ส.อ.ธนโชติ วงศ์จันทร์ชมภู อายุ 57 ปี ว่าที่ ร.ต.สุริยฉัตร ฉัตรพิทักษ์กุล อายุ 49 ปี น.ส.เอมอร วัดแก้ว อายุ 44 ปี นายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ อายุ 56 ปี และ นายอุดมชัย นพสวัสดิ์ หรือ แสนรัก อายุ 60 ปี พร้อมนำของกลางทั้งซีพียูคอมพิวเตอร์ เครื่องปั่นไฟ ลำโพง ฯลฯ ที่ได้ตรวจอายัดจากการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย มาส่งมอบให้พนักงานสอบสวน บก.ป. โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมารอรับตัวผู้ต้องหา

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้สอบปากคำเบื้องต้น โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าเคยนำอาวุธของกลางไปก่อเหตุในช่วงการชุมนุม ปี 2553 และยอมรับว่านายโกตี๋นำอาวุธมาฝากเอาไว้ในโกดัง หลังปี 2553 กลุ่มผู้ต้องหามีการนัดประชุมวางแผนหลายครั้ง ก่อนจะก่อเหตุทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และใกล้เคียง รวมทั้งยอมรับว่าได้มีการประชุมเพื่อเตรียมก่อเหตุในพื้นที่วัดพระธรรมกาย ขณะเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นอีกด้วย ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า กลุ่มดังกล่าวพยายามจะสร้างความปั่นป่วน และปลุกปั่นในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

หลังรับมอบตัวผู้ต้องหาทั้ง 9 คน พนักงานสอบสวนได้ให้แพทย์จาก รพ.ตำรวจ ตรวจร่างกาย พร้อมสอบปากคำเบื้องต้น ทำประวัติ พิมพ์ลายนิ้วมือ ก่อนนำตัวส่งให้กับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อสอบปากคำประกอบสำนวน โดยเมื่อวานที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน บก.ป. ได้ส่งสำนวนในคดีดังกล่าวทั้งหมดให้กับดีเอสไอไปแล้ว เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ชุมนุมปี 2553 ซึ่งเป็นอำนาจของดีเอสไอ ในการดำเนินคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า นอกจากผู้ต้องหาทั้ง 9 คนที่ถูกจับกุมแล้ว ยังเหลือผู้ต้องหาอีก 4 คน รวมถึงโกตี๋ด้วย ที่อยู่ระหว่างหลบหนี โดยขณะนี้ตำรวจได้ออกหมายจับทั้ง 4 คน ในข้อหาร่วมกันครอบครองอาวุธสงคราม และเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้, มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ไว้แล้วด้วย.

เจ้าหน้าที่ทหารคุม 9 ผู้ต้องหาครอบครองอาวุธสงครามเครือข่าย “โกตี๋” ให้ตำรวจกองปราบปราม "พล.ต.อ.ศรีวราห์" นำทีมรอรับตัว เผยผลสอบเบื้องต้นยอมรับเคยนำอาวุธไปก่อเหตุในช่วงการชุมนุม ปี 53 แถมจ้องป่วนขณะเจ้าหน้าที่ค้นวัดธรรมกาย... 24 มี.ค. 2560 12:33 17 พ.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ