วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสม. จ่อลงพื้นที่ ตรวจสอบคดีเยาวชนลาหู่ 'ชัยภูมิ ป่าแส' พรุ่งนี้

กสม. จ่อลงพื้นที่ ตรวจสอบคดีเยาวชนลาหู่ 'ชัยภูมิ ป่าแส' พรุ่งนี้

  • Share:

กลุ่มนักสิทธิมนุษยชน เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ปมวิสามัญฆาตกรรม 'ชัยภูมิ ป่าแส' เยาวชนชาวลาหู่ นักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชน ขอให้ตรวจสอบการให้ข่าวของเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเมิดสิทธิ์ รวมถึงกรณีพยานถูกขู่ ด้าน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

วันที่ 24 มีนาคม กลุ่มองค์กรภาคประชาสังคม, กลุ่มสิทธิเด็ก, กลุ่มดินสอสี, มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และกลุ่มอื่นๆ จำนวนราว 20 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน หรือ กสม. เพื่อขอให้ ทาง กสม. เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการวิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชนชาวลาหู่ พร้อมกับการดำเนินงานเชิงรุก เพื่อยุติความรุนแรงและการข่มขู่คุกคามที่เกิดขึ้นกับพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์

ตัวแทนกลุ่มเครือข่าย "ดีจัง ยัง ทีม" เปิดเผยว่า ขอเรียกร้องให้ เจ้าหน้าที่ภาครัฐหยุดให้ข่าวที่เป็นการละเมิดสิทธินายชัยภูมิ เนื่องจากยังไม่ได้มีการตรวจข้อเท็จจริง ขอให้มีการไต่สวนร่วมกับองค์กรที่เป็นกลาง อย่างคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และขอให้หยุดการข่มขู่คุกคามครอบครัวและพยานที่เกี่ยวข้องในคดี เพราะล่าสุด ได้มีบุคคลนำกระสุนปืนไปวางไว้ที่หน้าบ้านของพยานในคดีรายหนึ่ง จนทำให้พยานเกิดความหวาดกลัว

ด้าน นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการฯ เตรียมจะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ เพื่อขอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ รวมถึงพูดคุยกับพยานที่ถูกข่มขู่คุกคามด้วย

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้