วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช้าง'พังโย'หาย14ปี ตามเจอที่ภูเก็ต ขอกำลังใจคนสุรินทร์ ลุ้นนำกลับบ้าน

ช้าง'พังโย'หาย14ปี ตามเจอที่ภูเก็ต ขอกำลังใจคนสุรินทร์ ลุ้นนำกลับบ้าน

  • Share:

ช้างพังโย เจ้าของช้างคนสุรินทร์ พาไปหากินที่กระบี่ล่ามไว้ใกล้ปางช้าง แล้วหายไปถึง 14 ปี ไปเจอที่ภูเก็ต เข้าแจ้งความตรวจตั๋วรูปพรรณ ไมโครชิปแล้วตรงกันทุกอย่าง แต่คนที่ครอบครองยังไม่ยอมส่งมอบ ต้องจัด ตร.เฝ้า เพราะช้างราคากว่าล้าน

วันที่ 23 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสุรินทร์ ชาวช้าง และคนรักช้าง ต่างดีใจที่ได้รู้ว่าช้างพังโย ช้างของนายชอบ เรียงเงิน อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 158 ม.1 ต.แสลงพันธ์ อ.เมืองสุรินทร์ ซึ่งหายไปขณะนำช้างไปเข้าร่วมกับปางช้างแห่งหนึ่ง รับนักท่องเที่ยวขี่ช้างชมป่า หลังเสร็จภารกิจรับนักท่องเที่ยว ผูกช้างไว้แล้วหายไป จึงได้แจ้งความช้างพังโยหายไว้ที่ สภ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 25 ม.ค.46

นายชอบและญาติพยายามตามหาแต่ไม่พบพังโย นานถึง 14 ปี ถึงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้มีผู้พบเห็นช้างคล้ายพังโย อยู่ในปางช้างแห่งหนึ่งที่ภูเก็ต ให้บริการนักท่องเที่ยวนั่งชมป่า จึงเดินทางจากสุรินทร์ ไปตรวจสอบมั่นใจว่าเป็นช้างที่หายไป กลับมาปรึกษาญาติที่สุรินทร์ จากนั้นจึงเดินทางไปภูเก็ตอีกครั้งพร้อมนายสมศักดิ์ เรียงเงิน อายุ 53 ปี น้องชาย แล้วเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สมเกียรติ สารสิทธิ รองสว.(สอบสวน) สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต ว่าพบช้างพังโย ปัจจุบันอายุประมาณ 30 ปีแล้วที่ปางช้างแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต

ทั้งนี้ นายชอบ เรียงเงิน ได้นำหลักฐานตั๋วรูปพรรณช้างพังโยที่ออกโดยนายทะเบียนอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ระบุไมโครชิป 121-675-455 ประกอบการแจ้งความ ร.ต.อ.สมศักดิ์ สารสิทธิ พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.ภูเก็ต เข้าตรวจสอบช้างพังโย ตามตั๋วรูปพรรณช้าง และไมโครชิป ปรากฏว่าเป็นช้างที่แจ้งความหายไว้จริง จึงอายัดช้างไว้ มีตำรวจดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากช้างมีราคาสูงถึงล้านกว่าบาท

ด้านนายสมศักดิ์ เรียงเงิน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ ว่า ขณะเตรียมนำช้างขึ้นรถยนต์บรรทุกกลับบ้าน ทางคู่กรณีที่ครอบครองช้างไว้กลับเปลี่ยนใจ อ้างว่าเป็นช้างที่ซื้อมาอีกทอดอย่างถูกต้อง จึงขอเวลานำเอกสารมาตรวจสอบก่อน เบื้องต้นปรากฏว่า หมายเลขไมโครชิปที่นำมาตรวจสอบไม่ตรงกับตัวช้าง พังโย และได้เข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.ภูเก็ตไว้แล้ว แต่ขณะระหว่างรอตรวจสอบรู้สึกไม่ปลอดภัย จึงขอเข้าพักที่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง

“พ.ท.ธานินทร์ ดมหอม ผบ.กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 23 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาค 2 ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากนาวาโทสุรศักดิ์ อินทร์พรม ทหารเรือในพื้นที่ อนุเคราะห์ที่พักและดูแลความปลอดภัย รอลุ้นว่าจะได้ช้างพังโยกลับสุรินทร์หรือไม่ ขอกำลังใจจากคนสุรินทร์ด้วย” นายสมศักดิ์กล่าวกับผู้สื่อข่าว ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ.

(ภาพจากนายสมศักดิ์ เรียงเงิน) 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้