วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยายผลม.44 คาดเข็มขัดทุกที่นั่ง

จับหมดทั้งคนขับรถ และคนไม่ยอมคาด

ตำรวจ-ขนส่งประชุมหารือ เชื่อมฐานข้อมูลออนไลน์เพิ่ม อำนาจขนส่งตรวจสอบค้างชำระใบสั่งและชำระค่าปรับได้เลย ปรับโฉมใบสั่งให้ทันสมัย ด้านขนส่งเน้นจัดระเบียบรถโดยสาร รถแท็กซี่ จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2554 ให้มีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง รับผู้โดยสารได้แค่ 5 คน ไม่รับถูกตัดเกิน 60 แต้ม โดนเรียกเข้าอบรม รถตู้โดยสารที่จดทะเบียนตั้งแต่ 1 เม.ย. 2555 ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ถอดเบาะเหลือ 13 ที่นั่ง ส่วนรถกระบะมีแค็บ รถสองแถว รถโรงเรียน รถสามล้อ คาดเฉพาะคนขับกับผู้โดยสาร มีผลบังคับใช้ใน 30 วัน ก่อนถึงเทศสงกรานต์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) งัด ม.44 คุมเข้มวินัยจราจรและกำหนดให้ผู้ที่ไม่ไปชำระค่าใบสั่ง จะไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้ รวมทั้งประกาศคุมเข้มจัดระเบียบรถโดยสาธารณะ ด้านขนส่งขานรับตั้งโต๊ะรับชำระค่าปรับแล้วต่อภาษีได้เลย หากไม่ไปชำระค่าปรับต่อทะเบียนได้แค่ป้ายภาษีชั่วคราว 30 วัน เกินเวลาส่งฟ้องศาล โดยเฉพาะรถตู้โดยสารที่วิ่งใน กทม. เดิมมี 15 ที่นั่ง รถตู้โดยสาร ต่างจังหวัด 14 ที่นั่ง ให้ลดลงเหลือ 13 ที่นั่ง โดยต้องถอดเบาะด้านประตูรถและด้านหลังออกอย่างละ 1 ตัว เพื่อสะดวกในการขึ้นลงขณะเกิดอุบัติเหตุ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 มี.ค. พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และตัวแทนธนาคารกรุงไทย ร่วมประชุมหารือแนวทางดำเนินตามมาตรา 44 ว่าด้วยเรื่องการจราจร ที่ห้องประชุม 5 ชั้น 3 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.ท.วิทยา ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า ที่ผ่านมาจำนวนใบสั่งที่ส่งผ่านไปรษณีย์ในปี 2559 ไม่มาชำระค่าปรับร้อยละ 80 ส่งผลให้มีการฝ่าฝืนกฎจราจร โดยเฉพาะเรื่องความเร็วจำนวนมาก เดิมกฎหมายไม่ให้อำนาจกรมการขนส่งทางบกในการตรวจสอบเรื่องการค้างชำระค่าปรับ ซึ่งมาตรา 44 นี้ ได้ให้อำนาจเพิ่มเติมในการตรวจสอบ และรับชำระค่าปรับได้ วันนี้จะหารือในประเด็นด้านเทคนิคเชื่อมระบบตรวจสอบใบสั่งที่ค้างชำระค่าปรับ คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ระหว่างนี้ผู้ที่ค้างชำระค่าปรับ ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมที่กฎหมายบังคับใช้ สามารถไปดำเนินการให้ถูกต้อง ขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะปรับรูปแบบใบสั่งให้ทันสมัยชัดเจนขึ้น สามารถระบุฐานคะแนนที่ถูกตัดแต้มจากการกระทำผิดด้วย รวมไปถึงรถแท๊กซี่ที่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสารหากถูกตัดคะแนนเกิน 60 คะแนน จะต้องเข้าอบรม แต่หากไม่ถูกตัดคะแนนเลยจะพิจารณายกย่องทางวินัย

ด้านนายกมล รองอธิบดีขนส่ง กล่าวว่า จะมีการบังคับใช้กฎหมาย 2 ส่วน คือกฎหมายรถยนต์และกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก สำหรับรถยนต์นั่งบุคคลไม่เกิน 7 คน ที่จดทะเบียนระหว่างวันที่ 1 ม.ค.2531-31 ม.ค.2555 และรถแท็กซี่ที่นั่งคนขับ และผู้โดยสารด้านหน้า ต้องมีและใช้เข็มขัดนิรภัย รถแท็กซี่ที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2554 กำหนดให้มีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง รถตู้ที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2555 ต้องมีและใช้เข็มขัดนิรภัย ทุกที่นั่ง รถกระบะผู้ขับและคนนั่งด้านหน้าต้องมีและใช้เข็มขัดนิรภัย ยกเว้นรถสองแถว รถกระบะมีแค็บ และรถสามล้อเครื่องที่บังคับเฉพาะคนขับและผู้โดยสารที่นั่งคู่เบาะหน้า เนื่องจากไม่เหมาะแก่การติดตั้งเข็มขัดนิรภัยเพิ่มเติม การบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก กรณีรถบรรทุก บังคับให้มี และใช้เข็มขัดนิรภัยที่นั่งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าสำหรับรถโดยสารไม่เกิน 20 ที่นั่งในหมวดที่ 2 และหมวด 3 ที่วิ่งระหว่างกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด รวมถึงรถบัสขนาดใหญ่ที่วิ่งในมหาวิทยาลัย จะบังคับให้มีและใช้เข็มขัดนิรภัย ที่นั่งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า รวมทั้งต้องมีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง มีผลบังคับใช้ภายใน 30 วันเช่นกัน

“กรณีรถแท็กซี่อนุญาตให้บรรทุกผู้โดยสารทั้งคันไม่เกิน 5 คน รวมคนขับ ทุกที่นั่งต้องมีและใช้เข็มขัดนิรภัย หากฝ่าฝืนคนขับจะมีความผิดฐานยินยอม ส่วนผู้โดยสารจะมีความผิดฐานไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ปรับคนละไม่เกิน 500 บาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประชาสัมพันธ์ให้มีการติดตั้งให้ครบทุกที่นั่ง ซึ่งมาตรการทั้งหมด จะดำเนินการก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อลดอุบัติเหตุ” นายกมลกล่าว

ตำรวจ-ขนส่งประชุมหารือ เชื่อมฐานข้อมูลออนไลน์เพิ่ม อำนาจขนส่งตรวจสอบค้างชำระใบสั่งและชำระค่าปรับได้เลย ปรับโฉมใบสั่งให้ทันสมัย ด้านขนส่งเน้นจัดระเบียบรถโดยสาร รถแท็กซี่ จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2554 24 มี.ค. 2560 07:42 24 มี.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ