วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นอิทธิพล‘อุทัย’อีก ‘ศรีวราห์’ระดม30จุด

ค้นอิทธิพล‘อุทัย’อีก ‘ศรีวราห์’ระดม30จุด

  • Share:
รัง‘ชาดา-ส.จ.เปี๊ยก’ บ้านสารวัตรกำนันดัง ยึดปืน-กระสุนเพียบ

“ศรีวราห์” นำกองปราบฯสนธิกำลังหลายหน่วยรวม 400 นาย เปิดปฏิบัติการไพร่ฟ้าหน้าใส ช่วงฟ้าสางปูพรมตรวจค้นบ้านผู้มีอิทธิพล 30 จุด ในจังหวัดอุทัยธานี หลังมีคนร้ายนำอาวุธสงครามไปก่อเหตุหลายครั้งในพื้นที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยร่วมทำผิดเป็นเครือข่าย มีทั้งบ้าน “ชาดา ไทยเศรษฐ์” อดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา บ้านและค่ายมวย ส.จ.เปี๊ยกชื่อดัง และบ้านสารวัตรกำนันลานสัก รวมตรวจยึดของกลาง อาวุธปืนยาวและปืนสั้น 31 กระบอก กระสุนปืน 128 นัด ซองกระสุนปืน 4 อัน และเสื้อเกราะ 3 ตัว นำอาวุธปืนทั้งหมดที่ยึดได้ตรวจสอบเคยใช้ทำผิดหรือไม่

กองปราบฯปูพรม 30 จุด ค้นกลุ่มผู้มีอิทธิพลในเมืองอุทัยธานี ยึดปืนกระสุนเพียบ เผยขึ้นเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 23 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส พ.ต.อ.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบก.ป. พ.อ.ประสาน แสงศิริรักษ์ รอง ผบ.ร.14 พ.อ.อุลย์ ชมเย็น รอง ผบ.มทบ.31 พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4.บก.ป. นำกำลังตำรวจ กก.4 บก.ป. คอมมานโด กองปราบปราม เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจทางหลวง รวม 400 นาย เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นผู้มีอิทธิพล ตามแผนยุทธการไพร่ฟ้าหน้าใส ปูพรมเข้าตรวจค้นผู้มีอิทธิพลใน จ.อุทัยธานี 30 จุด

จุดสำคัญจุดแรก พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. นำกำลังคอมมานโดเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายปภาวิชญ์ บุษวะดี หรือ ส.จ.เปี๊ยก เลขที่ 40/2-3 ต.หลุมเข้า อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี เป็นบ้านชั้นเดียว ปลูกอยู่บนเนื้อที่ 1 ไร่ ติดริมแม่น้ำสะแกกรัง จากการตรวจค้นไม่พบตัวนายปภาวิชญ์ พบเพียงผู้ดูแลภายในบ้าน จากการสอบถามผู้ดูแลให้การว่า ส.จ.เปี๊ยกไปทำบุญไหว้พระ 9 วัด ที่ จ.เชียงใหม่ ไม่ได้กลับมาพักที่บ้านหลายวันแล้ว และยังไม่มีกำหนดเดินทางกลับ นอกจากนี้กำลังอีกชุดได้เข้าตรวจค้นค่ายมวย ส.จ.เปี๊ยก ตั้งอยู่ปากทางเข้าบ้าน ส.จ.เปี๊ยก เบื้องต้นพบนักมวยในสังกัดกว่า 31 คน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัตินักมวยทุกคนไว้เพื่อตรวจสอบว่าเคยก่อเหตุหรือไม่

ขณะที่กำลังอีกชุด นำโดย พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส รอง ผบก.ป. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านปูนชั้นเดียว เลขที่ 51/1 หมู่ที่ 3 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ของนายสายชล วิสุชาติ สารวัตรกำนันตำบลลานสัก จากการตรวจค้นภายในบ้านพัก พบปืนลูกซอง 7 กระบอก ซุกซ่อนอยู่ในห้องเก็บของ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไว้ตรวจสอบ นายสายชลกล่าวว่า อาวุธปืนดังกล่าวเป็นปืน อปป.ที่ทางราชการให้มา โดยรับมอบเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา
ปฏิบัติการครั้งนี้ยังเข้าตรวจค้นกลุ่มเป้าหมายนักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองท้องถิ่น และผู้อิทธิพลในจังหวัดอุทัยธานี อาทิ บ้านของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาบ้านไม่ทราบเลขที่ บ้านกลางเขา หมู่ที่ 7 ต.ดอนขวง อ.เมืองอุทัยธานี ตรวจค้นพบปืนลูกซอง 5 นัด บ้านของนายปัญญา โต๋วสัจจา เลขที่ 57/2 หมู่ที่ 1 ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และบ้านของนายสุริยา สุวานนท์ หรือกำนันเปี๊ยก เลขที่ 31 หมู่ที่ 1 ต.น้ำซึม อ.เมืองอุทัยธานี ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

ภายหลังการตรวจค้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.6 พล.ต.วิธัต เสมาชัย ที่ปรึกษา ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย พล.ต.ต.พงษ์พันธุ์ วรรณภักตร์ รอง ผบช.รร.นรต. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พล.ต.ต.บัญชา ปั้นประดับ ผบก.ภ.จ.อุทัยธานี พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 และนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ร่วมกันแถลงข่าวปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นผู้มีอิทธิพล ตามแผนยุทธการไพร่ฟ้าหน้าใส ปูพรมเข้าตรวจค้นผู้มีอิทธิพลในจังหวัดอุทัยธานี 30 จุด พร้อมของกลางอาวุธปืนยาวและปืนสั้น 31 กระบอก กระสุนปืน 128 นัด ซองกระสุนปืน 4 อัน และเสื้อเกราะ 3 ตัว

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า สืบเนื่องจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม มีนโยบายแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นที่มีพฤติการณ์เป็นผู้กระทำความผิด 16 มูลฐานความผิด และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 13/2559 เรื่อง การป้องกันและปราบปรามการกระทําความผิด บางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทําลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการสืบสวนหาข่าวพบว่า ในพื้นที่ จ.อุทัยธานีมีบุคคลที่มีพฤติการณ์มีอาวุธปืน อาวุธสงครามไว้ในความครอบครอง และนำไปใช้ก่อเหตุร้ายหลายครั้งมีผู้ร่วมกระทำความผิดลักษณะเป็นเครือข่ายหลายคน เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต พฤติการณ์การกระทำความผิดดังกล่าวเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า เป้าหมายทั้ง 30 จุดที่ตรวจค้นเป็นเป้าหมายสำคัญ ก่อนหน้านี้ทางการได้จับกุมนายสุภาพ โต๋วสัจจา อดีตนักการเมืองและพวก ที่ว่าจ้างกลุ่มมือปืนใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงถล่มงานศพ มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 1 คน ในส่วนของ ส.จ.เปี๊ยกมีความเกี่ยวโยงหรือไม่นั้นไม่สามารถเปิดเผยได้รายละเอียดอยู่ในสำนวน แต่การตรวจค้นครั้งนี้เป็นการขยายผลมา ในส่วนที่มีการตรวจพบปืนทางราชการที่อยู่ในบ้านสารวัตรกำนัน ส่วนนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานีต้องนำไปตรวจสอบที่มาที่ไป และตรวจสอบปืนว่าเคยนำมาก่อเหตุหรือไม่ เช่นเดียวกับปืนที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดโดยมอบหมายให้ บก.ภ.จ.อุทัยธานี ประสานศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตรวจสอบนำไปเปรียบเทียบในฐานข้อมูลว่านำมาใช้ก่อเหตุหรือไม่

ด้าน พล.ต.ต.สุทินกล่าวว่า อาวุธปืนที่ตรวจยึดได้ต้องนำไปตรวจเปรียบเทียบว่าเคยนำไปก่อเหตุหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อราววันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายลอบเข้าไปในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งก่อนใช้อาวุธปืนยิงวัวแดงเสียชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้