วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

31มี.ค.หารือข้อสรุป เจ้าอาวาสธรรมกาย

ผอ.สำนักงานพุทธฯ เผยร้องทุกข์เอาผิดลูกศิษย์ “พุทธะอิสระ” ตัดต่อเผยแพร่คลิปเสียหาย ทำประชาชนเข้าใจผิด และเตรียมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อพิจารณาความผิดคดีอาญาในทางพระธรรมวินัย ตามกฎ มส.ฉบับที่ 21 ให้ “ธัมมชโย” สละสมณเพศ และฉบับที่ 24 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ รวมทั้งการหาเจ้าอาวาสใหม่ และการบริหารจัดการวัด ขณะที่ “พุทธะอิสระ” โพสต์ขออภัย ผอ.สำนักพุทธฯ แจงคนทำรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สั่งไปมอบตัวและกราบขอโทษแล้ว ด้าน “ออมสิน” นัด ผอ.สำนักพุทธฯรายงานปมธรรมกาย 28 มี.ค.นี้

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ประกาศยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังเข้าปิดล้อม 24 วัน แต่ไร้เงาพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แต่ยังคงคำสั่ง มาตรา 44 คุมวัดไว้ป้องกันมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ พร้อมจัดชุดสืบสวนติดตามพระธัมมชโย ที่ถูกถอดสมณศักดิ์ ขณะเดียวกัน สมเด็จ พระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ได้ส่งหนังสือแจ้งเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีและเจ้าคณะอำเภอคลองหลวง เรื่องพิจารณาความผิดคดีอาญาในทางพระธรรมวินัย ตามกฎ มส.ฉบับที่ 21 ให้พระธัมมชโยสละสมณเพศ พร้อมกำชับให้เจ้าคณะผู้ปกครองปฏิบัติตามคำสั่ง ขณะที่ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เสนอเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้พิจารณาจากพระวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อสะดวกในการดำเนินการตรวจสอบเรื่องต่างๆ

ความคืบหน้าสายวันที่ 23 มี.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการแจ้งความดำเนินคดีผู้ปล่อยคลิปการสนทนากับพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐมว่า ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการแจ้งความที่ สภ.พุทธมณฑลแล้ว เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่เผยแพร่คลิปให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงในการปฏิบัติหน้าที่ ผอ.พศ. ส่วนการเข้าพบนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล พศ. ไม่มีการสั่งการอะไรเรื่องวัดพระธรรมกายเป็นพิเศษ ส่วนการเข้าพบพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เดิมจะขอพบวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ท่านได้แจ้งว่าติดภารกิจ นัดหมายจะไปพบอีกครั้งวันที่ 27 มี.ค.นี้ ที่วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการเรื่องวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะการเสนอใช้กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ และฉบับที่ 24 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ วันที่ 31 มี.ค. พศ.พร้อมด้วยเจ้าคณะผู้ปกครองทุกระดับของจังหวัดปทุมธานี ดีเอสไอ และคณะสงฆ์ฝ่ายบริหารวัดพระธรรมกายจะประชุมเรื่องการบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย ที่วัดพระธรรมกาย เชื่อว่า จะมีข้อสรุปและความคืบหน้าที่ชัดเจนอีกครั้ง ทั้งเรื่องของเจ้าอาวาสรูปใหม่ และการบริหารวัดพระธรรมกายจากนี้ต่อไป

ด้านพระพุทธะอิสระเขียนข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว “หลวงปู่พุทธะอิสระ” มีใจความสำคัญระบุว่า จากกรณีคลิปหลุด เรื่อง ผอ.พศ.สนทนากับตนในกรณีความล่าช้าของศาลสงฆ์ที่ยังไม่ดำเนินการใดๆ กับเจ้าลัทธิธรรมกาย และกรณีแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส เนื่องจากเห็นว่าเวลาล่วงเลยมานานมาก ตนจึงต้องโทร.ไปถามความเคลื่อนไหวของศาลสงฆ์ผู้พิจารณาคดี เมื่อได้รับการชี้แจงจากท่าน ผอ.พศ.ว่าเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี อ้างกับเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะภาค 1 ว่าไม่สามารถแต่งตั้งคนนอกมาเป็นรักษาการเจ้าอาวาสได้ เพราะผิดกฎหมาย ตนจึงต้องแสดงความเห็นแย้งไปว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 39 บัญญัติว่า ในกรณีที่ไม่มีเจ้าอาวาสหรือเจ้าอาวาสไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้แต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ให้ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสมีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับเจ้าอาวาส ทั้งตนยังเสนอแนวคิดว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะให้ลูกน้องพระธัมมชโย มาสอบอย่างตรงไปตรงมา ทั้งยังจะทำให้ดีเอสไอทำงานยากขึ้น จึงเสนอ ผอ.พศ.ว่า ควรทำหนังสือพร้อมนำเสนอกฎหมายคณะสงฆ์ในเรื่องดังกล่าวให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีได้ดู ผอ.พศ.ชี้แจงว่า ได้ส่งหนังสือไปก่อนหน้านี้แล้ว และตนยังยืนยันว่า ผอ.พศ. ควรไปกราบเรียนอธิบายแก่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีด้วยจะยิ่งดี ขอยืนยันว่าไม่ได้สนิทกับ ผอ.พศ.เป็นการส่วนตัว และท่านไม่ได้เป็นลูกศิษย์ตน

พระพุทธะอิสระกล่าวอีกว่า ประเด็นเรื่องนี้คงอยู่ที่การสนทนาครั้งนี้มีการถ่ายคลิปไว้ ถือว่าเป็นปกติวิถีชีวิตของตนที่เมื่อมีภารกิจใด เจ้าหน้าที่จะถ่ายคลิปนำไปเผยแพร่ แต่หากเป็นภารกิจสำคัญและพูดคุยกับบุคคลสำคัญ หรือเจ้าหน้าที่บ้านเมือง จะสั่งห้ามไม่ให้นำคลิปนั้นๆไปเผยแพร่ แม้ขนาดศิษย์ธรรมกายที่เป็นนายทหารอากาศและพวกมาขอพบตน อ้างว่าเป็นคนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ส่งมา ตนสั่งห้ามถ่ายทำ ต่อมารู้ว่าพวกนี้โกหก และครั้งนี้เช่นกัน ตนห้ามถ่ายทำหรือเผยแพร่ไปแล้ว แต่ไม่คิดว่าคนถ่ายทำจะไม่เข้าใจ กลายเป็นเหตุให้ถูกนำมาบิดเบือนโจมตี แต่เมื่อเกิดการผิดพลาด ตนต้องแสดงความรับผิดชอบ และขอโทษมายัง ผอ.พศ.ด้วย เพราะผู้ทำให้เกิดความผิดพลาดหลังจากตนเรียกมาสอบปากคำ ทราบว่าทำไปด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นเหตุทำให้ตนและ ผอ.พศ.เสื่อมเสีย และไม่เป็นผลดีใดๆเลย ขอโทษ ผอ.พศ.เป็นอย่างยิ่ง พร้อมกันนี้ได้สั่งให้ผู้เผยแพร่คลิปไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่และไปกราบขอโทษ ผอ.พศ.แล้ว แม้ ผอ.พศ.จะแจ้งความร้องทุกข์เอาผิด ตนพร้อมที่จะรับผิดชอบโดยไม่คิดโกรธเคือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนใหม่ว่าผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ยังไม่ได้รายงานความคืบหน้าเข้ามา รายละเอียดจะดำเนินการอย่างไรคงต้องให้ พศ.เป็นผู้ชี้แจง คาดว่าจะเชิญผู้อำนวยการ พศ.เข้ามารายงานความคืบหน้าในการดำเนินการเรื่องต่างๆ ในวันที่ 28 มี.ค.นี้ หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้น

ผอ.สำนักงานพุทธฯ เผยร้องทุกข์เอาผิดลูกศิษย์ “พุทธะอิสระ” ตัดต่อเผยแพร่คลิปเสียหาย ทำประชาชนเข้าใจผิด และเตรียมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อพิจารณาความผิดคดีอาญาในทางพระธรรมวินัย ตามกฎ มส.ฉบับที่ 21 ให้ “ธัมมชโย” 24 มี.ค. 2560 07:29 24 มี.ค. 2560 07:38 ไทยรัฐ