วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: Power Rangers ขบวนการห้าสี ย้อนวัยมัน!

ตีตั๋วชนโรง: Power Rangers ขบวนการห้าสี ย้อนวัยมัน!

โดย ตีตั๋วชนโรง
24 มี.ค. 2560 12:00 น.
  • Share:

ด้วยความที่พอจะคุ้นเคยกับเหล่าขบวนการ 5 สี มาตั้งแต่เด็ก ทำให้คาดหวังกับการกลับมาอีกครั้งของ Power Rangers หรือในชื่อไทยว่า ฮีโร่ทีมมหากาฬ มากพอสมควร แม้ตอนแรกจะแอบหวั่นใจกับชุดเกราะและหุ่นยนต์ที่ดีไซน์แปลกตาในตัวอย่างและภาพโปรโมต แต่ในหนังจริงๆ ก็ดูดีใช้ได้ รวมถึงการนำเสนอก็เคารพตำนานต้นฉบับขบวนการ 5 สี และการใส่มุมมองใหม่ลงไปก็น่าจะโดนใจคนดูรุ่นใหม่อีกด้วย

Power Rangers เล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นไฮสคูล 5 คน แห่งเมืองแองเจิล โกรฟ แต่โชคชะตาก็ทำให้พวกเขาได้ค้นพบพลังที่หลับไหลกว่าพันปี และต้องต่อสู้กับ ริต้า รีพัลซ่า ศัตรูตัวฉกาจที่ฟื้นจากการจองจำ ที่มีเป้าหมายยึดครองโลกและล้างแค้นเหล่า Rangers


Power Rangers คืออะไร?

เล่าแบบรวบรัด Power Rangers มีต้นกำเนิดมาจากขบวนการ ซุปเปอร์เซนไตของญี่ปุ่น หรือที่คนไทยเรียก ขบวนการ 5 สี ที่จะเป็นการรวมของกลุ่มคนหลักๆ 5 คน (เดี๋ยวนี้บางขบวนการมี 6-7 คน) ที่จะแปลงร่างเป็นฮีโร่ 5 สี ต่อสู้กับเหล่าร้ายและมีไฮไลต์เด็ดตรงมีหุ่นยนต์มารวมร่าง ต่อสู้กับศัตรูตัวยักษ์ในตอนท้าย โดยฉายเป็นซีรีส์ สัปดาห์ละตอน ก่อนที่ เฮม ซาบาน แห่ง Saban Entertainment จะซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างและฉายที่อเมริกา โดยตั้งชื่อใหม่ ดัดแปลงเรื่องราวใหม่ และใช้ภาพจากต้นฉบับญี่ปุ่นมาตัดต่อรวมกันจนเป็น Power Rangers ที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งฉบับหนังก็เคยมีการสร้างมาแล้ว และในยุคที่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ครองตลาดโลก Power Rangers จึงไม่แปลกที่จะถูกนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง

ชุดเกราะ หุ่นยนต์ เมื่อปรากฏตัว รวมๆ ก็ออกมาดูดีไม่เลวเลย

โปรดักชั่นดูดี การนำเสนอเท่

ตั้งแต่หนังเริ่มก็โชว์มุมมองกล้อง การนำเสนอภาพที่ทำให้รู้สึกว้าวได้ และก็มีการเล่นลูกเล่นแบบนี้ตลอดทั้งเรื่อง แม้ไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็ดูเหมาะสมกับการนำมาใช้กับหนังซุปเปอร์ฮีโร่แบบนี้ ที่ทำให้ตัวหนังโดยรวมดูเท่มากขึ้น!

ในแง่ของการสร้างฉากฐานทัพของ Power Rangers ชุดเกราะ หุ่นยนต์ แม้ส่วนตัวจะแอบขัดใจกับดีไซน์ตั้งแต่ภาพโปรโมต และตัวอย่างหนังในครั้งแรก แต่เมื่อปรากฏตัว รวมๆ ก็ออกมาดูดีไม่เลวเลย

แฟนรุ่นเก่าเหมือนได้ย้อนวัยไปสู่วัยเด็กที่เคยติดตามขบวนการ 5 สี ในทุกๆ สัปดาห์

แอ็กชั่นมัน ครบถ้วนความบันเทิง

กว่าจะได้มันกันจริงๆ ก็เป็นช่วงท้ายเรื่องแล้ว แต่ก็ทำให้การแปลงร่างของเหล่า Rangers ดูมีความหมายมากขึ้น ซึ่งฉากแอ็กชั่นไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ระหว่าง เหล่า Rangers กับลูกสมุน หรือตอนท้ายที่เอาหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ออกมาต่อกรกับบอส รวมแล้วถือว่าทำออกมาได้ดี งานซีจีที่เนียนตา เสริมฉากแอ็กชั่นเหล่านี้ให้มีความสมจริงมากขึ้น

ที่เด็ดสุดคือการสอดแทรกมุกตลกเข้าไปในฉากต่อสู้ ที่จังหวะต่างๆ ลงตัวเหลือเกิน ทำให้ฉากแอ็กชั่นใน Power Rangers ครบถ้วนในด้านความบันเทิง ไม่น้อยหน้าหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องดังอื่นๆ เลย 

จนแปลกใจว่า ในเมื่อทำแอ็กชั่นได้บันเทิงลงตัวแบบนี้ จะเสียเวลาปูเรื่องวางปมซีเรียสยาวนานทำไม หนังแนวนี้มันต้องใส่ฉากแอ็กชั่นเข้าไปมากๆ ภาพรวมของหนังจะสนุกกว่านี้ขึ้นอีกเยอะ 

หนังทิ้งปมวางภาคต่อไว้แล้ว ถ้ารายได้ไปได้สวย ภาคต่อไปก็มาแน่ๆ

กล้าคิดกล้าทำ เคารพต้นฉบับ

การออกแบบชุดเกราะ หุ่นยนต์ การตีความใหม่ให้ต้นกำเนิดของ Power Rangers มาจากต่างดาว เป็นพลังที่ใช้เพื่อพิทักษ์จักรวาล ดูเป็นอะไรที่เหมาะสมเข้ายุคเข้าสมัย แต่การมาทีหลัง ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าหนังได้ไอเดียจากหนังหลายๆ เรื่อง เช่น Man of Steel, Transformers, Spider-Man, Iron Man มายำรวมกัน

การนำเสนอกลุ่มตัวละครหลัก 5 คน ในแบบหนังวัยรุ่น ที่แต่ละคนก็จะมีปัญหาต่างๆ ที่วัยรุ่นมักเจอในช่วงวัยนี้กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น มีปัญหากับพ่อแม่ การค้นหาตัวเอง ต้องการมีตัวตนในสังคม หรือกระทั่งต่อต้านสังคม เป็นต้น ซึ่งหนังใช้เวลากับตรงนี้มาก แต่รวมๆ แล้วได้น้ำมากกว่าได้เนื้อ การรวมพลังมิตรภาพปกป้องโลก ก็แอบจะรวบรัดตัดตอนไปหน่อย เลยไม่ค่อยรู้สึกอินหรือรักเหล่า Rangers กลุ่มนี้เท่าไร

แต่ที่น่าพอใจมากๆ คือหนังยังเคารพต้นฉบับความเป็น ซุปเปอร์เซนไต หรือ ขบวนการ 5 สี ได้ครบถ้วน ทั้งการรวมพลังของกลุ่มคน 5 คนที่ไม่ได้มองสิ่งที่เกิดขึ้นในทิศทางเดียวกัน แต่ก็พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องโลก การต่อสู้กับลูกสมุน และใช้หุ่นยนต์ต่อสู้ในช่วงท้าย และเชื่อว่า Power Rangers เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ จะเป็นที่ยอมรับของแฟนรุ่นเก่าที่เหมือนได้ย้อนวัยไปสู่วัยเด็กที่เคยติดตามขบวนการ 5 สี ในทุกๆ สัปดาห์ และได้ใจแฟนรุ่นใหม่ที่รอคอยภาคต่อไปนับจากนี้ (หนังทิ้งปมวางภาคต่อไว้แล้ว ถ้ารายได้ไปได้สวย ภาคต่อไปก็มาแน่ๆ)

โปสเตอร์ Power Rangers

รวมๆ แล้วหนังจะมีทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่ไม่น่าพอใจปะปนกันไป แต่ก็ต้องชื่นชมทีมผู้สร้างในความกล้าคิดกล้าทำ ที่จะยกระดับ Power Rangers ให้เติบโตขึ้น ไม่ใช่แค่หนังซุปเปอร์ฮีโร่พลังมิตรภาพเพียงอย่างเดียว

ใครเป็นแฟนหนียวแน่นของ Power Rangers มานาน ก็คงไม่พลาดที่จะดูหนังเรื่องนี้ แต่ใครที่ไม่เคยดูและอยากลองรสชาติหนังซุปเปอร์ฮีโร่ในอีกรูปแบบ ก็แนะนำให้ไปตีตั๋วดูกันในสุดสัปดาห์นี้เลย

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
--- ชาแมน ---
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้