วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ลอนดอนรู้ชื่อมือโจมตีเวสต์มินสเตอร์แล้ว ขณะที่ยอดคนตายพุ่งเป็น 5ราย

ตำรวจลอนดอน สามารถระบุตัวตนของมือโจมตีเวสต์มินสเตอร์ได้แล้ว คือ คาลิด มาซูด อายุ 52 ปี ด้าน กลุ่มไอซิสรับอยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงครั้งนี้ ขณะที่ยอดคนตายเพิ่มเป็น 5 ราย หลังชายวัย 75 ปีที่บาดเจ็บสาหัสเสียชีวิตลงวานนี้...

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2560 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ตำรวจลอนดอน สามารถระบุตัวตนของมือโจมตีเวสต์มินสเตอร์ได้แล้ว คือ คาลิด มาซูด (Khalid Masood) อายุ 52 ปี อาศัยอยู่ย่านเวสต์มิดแลนด์ เขาเกิดในเคนท์ ประเทศอังกฤษ โดยเขาถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมในที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังไม่รู้ถึงแรงจูงใจของการก่อเหตุการก่อการร้ายของเขาในครั้งนี้ อีกทั้ง ยังไม่พบประวัติ หรือมีคดีเกี่ยวกับก่อการร้ายแต่อย่างใด

มาซูด ถูกระบุตัวตนประมาณ 24 ชั่วโมง หลังจากที่เขาก่อเหตุขับรถเอสยูวี ไล่ชนคนเดินเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ โดยมีคนเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บกว่า 30 คน โดยล่าสุด มีชายวัย 75 ปี ผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ได้เสียชีวิตลง เมื่อช่วงเย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (23 มี.ค.) ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายครั้งนี้อยู่ที่ 5 ศพ รวมทั้งตัวมาซูดที่ถูกยิงหลังจากใช้มีดแทงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย

ด้าน กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ประกาศอยู่เบื้องหลังของเหตุรุนแรงครั้งนี้

นางแอมเบอร์ รุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ของอังกฤษ กล่าวในพิธีจุดเทียนรำลึกเพื่อไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต ที่จตุรัสทราฟัลการ์ ว่า เราทุกคนในที่นี้ได้เชื่อมโยงกันเป็นหนึ่งเดียว และวันนี้เราได้มารวมกันเพื่อแสดงให้เห็นว่า พวกเรายังคงไปทำงาน และทำธุรกิจใช้ชีวิตกันตามปกติ เพราะผู้ก่อการร้ายไม่มีทางเอาชนะเราได้ พวกเขาจะพ่ายแพ้ต่อเรา ผู้ก่อการร้ายจะไม่มีทางชนะ

ล่าสุด เมื่อเวลา 03.45 น. วันที่ 24 มี.ค. 2560 ตามเวลาประเทศไทย พบวัตถุต้องสงสัยถูกวางทิ้งไว้ใกล้จุดเกิดเหตุโจมตีเวสต์มินสเตอร์เมื่อวานนี้ ผู้เชี่ยวชาญกำลังเข้าตรวจสอบ รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบต่อไป.

ตำรวจลอนดอน สามารถระบุตัวตนของมือโจมตีเวสต์มินสเตอร์ได้แล้ว คือ คาลิด มาซูด อายุ 52 ปี ด้าน กลุ่มไอซิสรับอยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงครั้งนี้ ขณะที่ยอดคนตายเพิ่มเป็น 5 ราย หลังชายวัย 75 ปีที่บาดเจ็บสาหัสเสียชีวิตลงวานนี้... 24 มี.ค. 2560 05:06 24 มี.ค. 2560 07:04 ไทยรัฐ